Uống 'Rượu nếp 29 Hà Nội', 4 người thiệt mạng

Chiều 5/12, Sở Y tế tỉnh tỉnh Quảng Ninh cho biết chỉ trong 3 ngày (từ ngày 2/12 - 4/12) trên địa bàn tỉnh liên tiếp xảy ra 3 vụ ngộ độc dán nhãn “Rượu nếp 29 Hà Nội”, khiến 4 người thiệt mạng.

Trước đó, hồi 16h30 ngày 29/11, nhóm công nhân khoảng hơn 10 người trên công trường vận tải của công ty TNHH một thành viên 397 tự tổ chức liên hoan “RTC” (rượu thịt chó). Nhóm công nhân này đã uống hết khoảng 4 can rượu có dán nhãn "Rượu nếp 29 Hà Nội", dung tích 2 lít/can.

Uống 'Rượu nếp 29 Hà Nội', 4 người thiệt mạng ảnh 1
2 can rượu trong các vụ ngộ độc được các cơ quan chức năng thu giữ để xét nghiệm.

Sau khi “đánh chén” no say, cả nhóm công nhân về đi ngủ, sáng hôm sau (30/11) dậy sinh hoạt bình thường. Sau đó, 3 công nhân Nguyễn Văn Trung (27 tuổi), Trần Mạnh Linh (26 tuổi), Nguyễn Văn Thành (26 tuổi) đi mua cùng loại rượu uống tiếp với 2 người khác. Đến buổi chiều cùng ngày, 3 người này có biểu hiện đau đầu, buồn nôn.

Tuy nhiên, khoảng 1h20 ngày 2/12 những người này mới được đưa đến bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả cấp cứu (sau 38 giờ).

Dù được điều trị tích cực nhưng anh Trung đã bị tử vong trước khi đến viện, còn anh Linh hôn mê bất tỉnh và tử vong vào ngày 3/12. Chỉ riêng anh Thành thoát nạn, ổn định và xuất viện sau đó.

Cùng ngày 2/12, khi nhận được thông tin về vụ ngộ độc rượu phải đi cấp cứu, Đoàn điều tra ngộ độc thực phẩm đã lấy 250 ml rượu còn lại gửi Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Quảng Ninh làm xét nghiệm, kết quả test nhanh methanol dương tính. Mẫu cùng lô hàng trên lực lượng chức năng thu giữ tại một số đại lý đều cho kết quả methanol gấp gần 2.000 lần giới hạn cho phép.

Tiếp đó, vào 17h cùng ngày (ngày 2/12), tại khu chợ Hà Trung (TP.Hạ Long, Quảng Ninh), anh Bùi Văn Sơn (25 tuổi), Bùi Văn Đang (25 tuổi), Bùi Văn Hoàng (35 tuổi, cùng quê ở huyện Lạc Trung, tỉnh Hòa Bình) mua 2 can rượu dán nhãn "Rượu nếp 29 Hà Nội", dung tích 2 lít/can, về uống hết khoảng 3 lít.

Đến khoảng 8h30 ngày 3/12, những người này có hiện tượng đau đầu, buồn nôn, mắt mờ, nhìn thấy màu trắng. Tuy nhiên, sau đó họ đã tự mua thuốc giảm đau về uống nhưng không đỡ.

Đến 16h ngày 3/12, Hoàng và Đang bất tỉnh, được đưa đến bệnh viện cấp cứu. Khoảng 7h30 ngày 5/12, bệnh nhân Hoàng tử vong, bệnh nhân Đang đang hôn mê sâu, còn bệnh nhân Sơn tỉnh táo, không nhập viện.

Ngay sau đó, lực lượng chức năng đã tiến hành lấy mẫu rượu còn dư được gửi đến Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh xét nghiệm nhanh methanol, kết quả dương tính.

Cũng trong ngày 2/12, vào lúc 19h, tại phường Mông Dương (TP.Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh), các anh Nguyễn Đình Khoa (24 tuổi), Lê Đình Trung (30 tuổi) và một người tên Hoàng mua 1 can rượu dán nhãn “Rượu nếp 29 Hà Nội”, loại 2 lít/can tại chợ Mông Dương về uống hết. Đến 15h 30 ngày 4/12, anh Hoàng tử vong tại nhà.

Cũng trong tối 4/12, 2 anh Trung và Khoa được đưa đến cấp cứu tại khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện tỉnh Đa khoa tỉnh Quảng Ninh. Hiện 2 bệnh nhân này đã tỉnh táo.

Trước tình trạng trên, Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm, Trung tâm Y tế TP.Cẩm Phả, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức điều tra nguyên nhân ngộ độc. Các ngành đã tổ chức họp khẩn cấp và bước đầu xác định các nạn nhân trên cùng sử dụng một loại rượu (dán nhãn "Rượu nếp 29 Hà Nội", dung tích 2 lít, sản xuất ngày 12/10/2013) với số lượng nhiều như mô tả ở trên. Các nạn nhân cùng có các triệu chứng tương tự.

Quá trình tiến hành xét nghiệm 2 mẫu rượu còn lại và một mẫu rượu mua ngẫu nhiên tại chợ Hà Trung, TP.Hạ Long (sản xuất ngày 12/10/2013), kết quả hàm lượng methanol cao gấp gần 2.000 lần so với tiêu chuẩn cho phép.

Hiện cơ quan chức năng đã tạm giữ toàn bộ lô hàng dán nhãn “Rượu nếp 29 Hà Nội”, đồng thời, Công an tỉnh Quảng Ninh đã vào cuộc tiến hành điều tra làm rõ nguyên nhân tử vong.

Theo Người Lao Động

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

 7 loại trà giúp giảm mỡ bụng nhanh chóng

7 loại trà giúp giảm mỡ bụng nhanh chóng

(PLO)- Uống một tách trà mỗi ngày kết hợp với chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh và tập thể dục thường xuyên có thể đẩy nhanh quá trình giảm cân và giảm mỡ bụng.