Út 'trọc' đã thu gom biệt thự giá rẻ như thế nào?

Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra vụ án sai phạm tại cao tốc TP.HCM-Trung Lương, chuyển hồ sơ vụ án đến VKSND Tối cao đề nghị truy tố 20 bị can. Trong đó có ông Đinh La Thăng (cựu Bộ trưởng GTVT, đang chấp hành án trong vụ án khác), Nguyễn Hồng Trường (cựu Thứ trưởng Bộ GTVT)…
Liên quan tới vụ án, Đinh Ngọc Hệ (tức Út "trọc", cựu phó tổng giám đốc Tổng công ty Thái Sơn Bộ Quốc Phòng) bị đề nghị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản với vai trò chủ mưu cầm đầu cùng 12 đồng phạm và tội lợi dụng quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi.

Đinh Ngọc Hệ tức Út "trọc" lại sắp ra toà. Ảnh: Ảnh: A.LÚY

Ngoài lừa đảo chiếm đoạt 725 tỉ đồng từ tiền thu phí tuyến đường cao tốc TPHCM–Trung Lương thì Út “trọc” dùng quyền hạn để mua biệt thự giá rẻ tại 164 Khuất Duy Tiến (quận Thanh Xuân, Hà Nội) do công ty Licogi 13 làm chủ đầu tư.
Tháng 9-2013, Út “trọc” đã gặp ông Phạm Văn Thăng (tổng giám đốc công ty Licogi 13) đặt vấn đề mua 1 căn biệt thự đang được công ty rao bán. Út “trọc” nói với ông Thăng nếu bán cho mình căn biệt thự này với giá 15 tỉ (thực giá 18 tỉ năm 2013) thì sẽ bố trí cho công ty Licogi 13 tham gia thi công một số dự án.

Sau khi báo cáo miệng với ông Thăng về việc này, HĐQT công ty Licogi 13 đồng ý giảm giá bán căn biệt thự.

Một tháng sau, ông Thăng đã ký tờ trình gửi ông Nguyễn Quốc Hùng (Chủ tịch HĐQT công ty Licogi 13) với nội dung: "Hiện nay có một khách hàng có nhu cầu mua căn hiệt thự số BT-0I tại Dự án Khu nhà ở. Xét thấy khách hàng trên là đối tác, có mối quan hệ tốt với công ty, có thể hỗ trợ công ty trong hoạt động tìm kiếm và khai thác việc trước mắt và lâu dài.

Ban Tổng giám đốc kính trình Chủ tịch HĐQT xem xét, phê duyệt giá bán căn biệt thự với giá 15 tỉ đồng”. Các thành viên HĐQT đồng ý bằng văn bản và việc mua bán hoàn tất.

Sau đó, năm 2014, Út “trọc” điện thoại cho ông Thăng thống nhất cho công ty Licogi 13 tham gia thi công dự án BOT cầu Việt Trì, để công ty này được tham gia liên danh nhà thầu, được thi công dự án không qua đấu thầu.
Út “trọc” đã chỉ đạo Vũ Thị Hoan (giám đốc công ty Yên Khánh) và Trần Văn Lâm (giám đốc điều hành công ty Thái Sơn) ký biên bản thỏa thuận nguyên tắc giữa các nhà đầu tư.
Đến tháng 4-2014, công ty BOT cầu Việt Trì đã có các liên danh nhà thầu để thi công gồm các công ty Thái Sơn, Licogi 13, Thăng Long 6. Sau khi tham gia thi công công trình, đến nay, công ty BOT cầu Việt Trì còn nợ công ty Licogi 13 21 tỉ đồng.
Tại CQĐT, Út “trọc” khai công ty Yên Khánh và Thái Sơn không phải do mình thành lập, chỉ đạo và điều hành. Công ty Thái Sơn là do Tổng công ty Thái Sơn Bộ Quốc phòng thành lập, góp 51% vốn điều lệ, Út “trọc” được cử làm đại diện quản lý phần vốn góp trị giá 21%.
Út “trọc” là Tổng Giám đốc công ty, là người đại diện theo pháp luật, nhưng do không có năng lực điều hành nên HĐQT công ty Thái Sơn đã thuê giám đốc đại diện pháp luật. Út “trọc” đã ủy quyền cho ban giám đốc điều hành tự chủ động, quyết định triển khai các hoạt động của công ty.
Mặc dù lời khai của những người liên quan đều thể hiện Út “trọc” chỉ đạo mọi việc để trục lợi cá nhân trong việc mua biệt thự. Tuy nhiên, bị can này lại phủ nhận toàn bộ cáo buộc.
Út “trọc” cũng phủ nhận việc chỉ đạo những người liên quan đưa công ty Licogi 13 tham gia liên danh nhà thầu, buộc ông Thăng phải giảm giá bán căn biệt thự mà việc mua bán với giá 15 tỉ đồng là tự nguyện.
CQĐT xác định Út “trọc” đã lợi dụng chức vụ Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc, người đại diện pháp luật của công ty Thái Sơn là công ty có 51% vốn Nhà nước để yêu cầu công ty Licogi 13 bán rẻ căn biệt thự cho Út “trọc”. Đổi lại Út “trọc” hứa cho công ty Licogi 13 được tham gia thi công dự án không qua đấu thầu, để hưởng lợi cá nhân hơn 3 tỉ đồng. Hiện nay, căn biệt thự này đã bị CQĐT thực hiện lệnh kê biên.

Kê biên nhiều tài sản

CQĐT đã kê biên nhiều tài sản khủng của Út "trọc" như phần vốn góp 82,2 tỉ đồng đứng tên công ty CP tập đoàn Yên Khánh tại công ty CP BOT cầu Việt Trì để liên doanh thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình cầu Việt Trì mới, dành riêng cho giao thông đường bộ, qua Sông Lô, trên quốc lộ 2 của Hệ.
Phần vốn góp 123 tỉ đồng đứng tên công ty CP tập đoàn Yên Khánh tại công ty CP BOT và BT quốc lộ 20 để liên doanh thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình khôi phục, cải tạo quốc lộ 20.
Cạnh đó, kê biên tài sản hơn 48 triệu cổ phần trị giá hơn 533 tỉ đồng đứng tên các công ty CP của Út “trọc” (công ty CP tập đoàn Yên Khánh, công ty CP An Hiền, công ty CP đầu tư Cái Mép) tại tổng công ty xây dựng công trình giao thông 1.
Ngoài ra, số vốn góp hơn 4 tỉ đồng đứng tên Út “trọc” trên hợp đồng góp vốn với xí nghiệp thương mại xây dựng và dịch vụ vận tải thuộc công ty cổ phần vận tải ô tô số 06 để thi công hạ tầng, phân lô 10 lô đất tại khu dân cư Bắc Rạch Chiếc, phường Phước Long A, Quận 9, TP.HCM cũng bị kê biên.

Không chỉ kê biên cổ phần, vốn góp tại các công ty, CQĐT cũng kê biên một số bất động sản của “Út trọc” như khu đất 247 m2 và tài sản trên đất tại phường Thảo Điền, Quận 2, TPHCM. Số tiền 5,4 tỉ đồng trong tài khoản của Út “trọc” tại BIDV cũng cũng bị phong tỏa. Còn hơn 13 triệu cổ phần đứng tên công ty CP thương mại nước giải khát Khánh An (công ty của “Út Trọc”) tại tổng công ty xây dựng công trình giao thông 1 cũng bị kê biên. Tuy nhiên, số cổ phần này có giá trị bao nhiêu chưa được đề cập.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm