Ưu và nhược điểm của việc ăn tỏi sống hàng ngày

Trong hầu hết các công thức nấu ăn, tỏi thường được nấu chín hoặc sử dụng ở dạng bột. Nấu tỏi làm thay đổi hương vị và kết cấu của nó, làm cho nó mềm hơn đồng thời mang lại hương vị và hương thơm tinh tế hơn. Tuy nhiên, nó cũng có thể được thưởng thức sống thay vì nấu chín.

Mặc dù tỏi sống có xu hướng có hương vị cay nồng hơn, nhưng nó có thể được tiêu thụ một cách an toàn và là một bổ sung tuyệt vời cho nhiều món ăn. Hơn nữa, tỏi sống thậm chí có thể giữ lại nhiều hợp chất có lợi hơn tỏi nấu chín và cải thiện một số khía cạnh sức khỏe của bạn.

Tỏi sống giữ lại lượng allicin cao hơn, một hợp chất chứa lưu huỳnh có lợi. Ảnh: NHẬT LINH

Lợi ích sức khỏe của tỏi sống

Tỏi là một nguồn tuyệt vời của allicin, một hợp chất chứa lưu huỳnh có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe. Allicin, chất tạo ra mùi vị và mùi khác biệt của tỏi, được tạo ra khi tỏi tươi được đập dập hoặc băm nhỏ.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng allicin có thể giúp tăng cường chức năng của hệ thống miễn dịch và có thể hỗ trợ bảo vệ chống lại các tình trạng như bệnh tim và ung thư.

Tuy nhiên, các nghiên cứu chỉ ra rằng rang, luộc, đun nóng hoặc ngâm tỏi có thể làm giảm đáng kể hàm lượng allicin của tỏi. Vì vậy, trong khi tiêu thụ tỏi nấu chín có thể có lợi, nhưng thay vào đó, chọn tỏi sống có thể giúp tối đa hóa giá trị dinh dưỡng của nó.

Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe tiềm tàng của tỏi sống

Cải thiện khả năng miễn dịch: Một số nghiên cứu cho thấy rằng tỏi có thể giúp giảm viêm và tăng cường chức năng miễn dịch, điều này có thể là do hàm lượng chất chống oxy hóa và các hợp chất chứa lưu huỳnh như allicin.

Hỗ trợ sức khỏe tim mạch: Một số nghiên cứu cho thấy rằng tỏi có thể giúp giảm huyết áp và giảm mức cholesterol để hỗ trợ sức khỏe tim mạch.

Ổn định lượng đường trong máu: Tỏi có thể giúp giảm lượng đường trong máu lúc đói và cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu, điều này có thể có lợi cho việc kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2.

Bảo vệ sức khỏe não bộ: Mặc dù nghiên cứu ở người còn hạn chế, các nghiên cứu trên động vật cho thấy tiêu thụ nhiều tỏi tươi hoặc chiết xuất tỏi già có thể cải thiện trí nhớ và hỗ trợ sức khỏe não bộ.

Những mặt trái tiềm ẩn của việc ăn tỏi sống

Mặc dù tỏi sống có thể liên quan đến một số lợi ích sức khỏe, nhưng có một số nhược điểm tiềm ẩn cần xem xét.

Tỏi có thể gây ra chứng ợ nóng và kích thích đường tiêu hóa. Ảnh: NHẬT LINH

Đầu tiên, tỏi sống có mùi và vị đậm hơn nhiều so với tỏi nấu chín, điều mà một số người có thể cảm thấy không ngon miệng.

Ngoài ra, những người bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) thường được khuyên hạn chế ăn tỏi để ngăn ngừa chứng ợ nóng. Trên thực tế, một số hợp chất được tìm thấy trong tỏi sống có thể gây kích ứng đường tiêu hóa, gây cảm giác nóng ở ngực hoặc dạ dày.

Tỏi cũng có thể làm tăng nguy cơ chảy máu bằng cách ngăn ngừa sự hình thành các cục máu đông.

Mặc dù việc thưởng thức tỏi sống ở mức vừa phải không có khả năng gây ra bất kỳ vấn đề nào đối với hầu hết người lớn khỏe mạnh, nhưng những người dùng thuốc làm loãng máu nên kiểm tra với bác sĩ trước khi tiêu thụ một lượng lớn tỏi hoặc sử dụng các chất bổ sung từ tỏi, theo Healthline.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Các nhóm thực phẩm dễ tiêu hóa nên ăn

Các nhóm thực phẩm dễ tiêu hóa nên ăn

(PLO)- Những thực phẩm dễ tiêu hóa nhất có xu hướng ít chất xơ, chất béo, thiếu axit và nhiệt, nhưng nó mềm, dễ nhai, dễ nuốt cũng dễ tiêu hóa hơn.

10 thực phẩm cần tránh sau khi tập luyện

10 thực phẩm cần tránh sau khi tập luyện

(PLO)- Một số loại thực phẩm có thể không phải là lựa chọn lý tưởng cho bữa ăn sau khi tập luyện do các yếu tố như tiêu hóa chậm, hàm lượng chất béo cao hoặc có khả năng gây khó chịu về tiêu hóa.

10 tác hại của việc bỏ ăn bữa sáng

10 tác hại của việc bỏ ăn bữa sáng

(PLO)- Bỏ ăn bữa sáng có hại cho tim, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn, tác động tiêu cực đến tâm trạng và năng lượng, nguy cơ ung thư...

5 lý do khiến bạn khó giảm cân

5 lý do khiến bạn khó giảm cân

(PLO)- Nếu bạn đang thực hiện chế độ ăn kiêng giảm cân mà vẫn không đạt được kết quả như mong muốn thì dưới đây là một số yếu tố bạn nên cân nhắc.