Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ thông qua dự luật về Biển Đông, biển Hoa Đông

Hãng tin Sputnik dẫn lời Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ Bob Menendez cho biết ủy ban này ngày 19-10 đã thông qua “Dự luật về trừng phạt (liên quan) Biển Đông và biển Hoa Đông năm 2021”.

Theo đó, một khi được ban hành, đạo luật này sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các cá nhân và thực thể Trung Quốc tham gia các nỗ lực của Bắc Kinh trong việc khẳng định yêu sách chủ quyền về hàng hải và lãnh thổ đối với Biển Đông và biển Hoa Đông.

Dự luật trên do Thượng nghị sĩ Marco Rubio thuộc đảng Cộng hòa bảo trợ và nhận được sự đồng thuận từ cả hai đảng.

Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ thông qua dự luật về Biển Đông, biển Hoa Đông ảnh 1

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ Bob Menendez. Ảnh: REUTERS

Thông báo trên trang Twitter hôm 19-10, ông Menendez cho biết: "Tại cuộc họp hôm nay, Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật về trừng phạt (liên quan) Biển Đông và biển Hoa Đông năm 2021".

“Tiếp theo, dự luật sẽ được đưa ra toàn thể Thượng viện” – ông Menendez viết thêm.

Sau khi được thông qua tại Ủy ban, dự luật sẽ được đưa ra thảo luận và bỏ phiếu tại toàn thể Thượng viện.

Trong thông cáo báo chí hôm 19-10, Thượng nghị sĩ Mỹ Marco Rubio và Thượng nghị sĩ Ben Cardin - đã hoan nghênh động thái trên của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ.

“Không có mối đe dọa nào đối với một 'Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở' lớn hơn Trung Quốc và lực lượng vũ trang nước này” - TNS Rubio, phó chủ tịch Ủy ban Tình báo kiêm thành viên cấp cao của Ủy ban Đối ngoại, cho biết.

“Mỹ cần các công cụ bổ sung để đối đầu Bắc Kinh, khi nước này tiếp tục hành động nhằm khẳng định quyền kiểm soát bất hợp pháp đối với lãnh thổ hàng hải ở Biển Đông và biển Hoa Đông” – ông Rubio nói thêm.

Trong khi đó, TNS Cardin - thành viên Ủy ban Đối ngoại – cho biết: “Hành vi hung hăng của Trung Quốc ở cả Biển Đông và biển Hoa Đông phải được kiểm soát”.

“Dự luật của chúng tôi gửi đi một thông điệp mạnh mẽ của lưỡng đảng rằng Mỹ sẽ bảo vệ dòng chảy tự do thương mại và tự do hàng hải, bảo vệ chủ quyền của các đồng minh của chúng tôi và thúc đẩy giải pháp ngoại giao hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế” – ông Cardin nhấn mạnh.

Theo giới thiệu về dự luật được công bố trên cổng thông tin của Quốc hội Mỹ (Congress.gov), tổng thống Mỹ sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt như phong tỏa tài sản và từ chối cấp thị thực đối với những cá nhân và thực thể Trung Quốc tham gia các nỗ lực của Bắc Kinh trong việc khẳng định các yêu sách chủ quyền về hàng hải và lãnh thổ đối với Biển Đông và biển Hoa Đông.