V-League học bóng đá Anh, thêm đối tác chống tiêu cực

Với nhóm tám đội tranh vô địch, không nhiều đội tham vọng vô địch, ngược lại nhiều đội xác định vào đến đây, không xuống hạng là đã hoàn thành chỉ tiêu. Điều này có thể làm giảm động lực và thậm chí là dành sức “đá cho người khác” hay đá vì mục đích khác.

Tương tự, nhóm sáu đội đá chung kết ngược tránh rớt hạng, do chỉ một suất xuống hạng nên sẽ có những đội an toàn rồi sẽ “làm từ thiện”.

Giai đoạn 2 hứa hẹn những trận hấp dẫn nhưng cũng sẽ có nhiều trận “tình thương mến thương”. Ảnh: NGỌC DUNG

Trả lời báo chí trước thông tin này, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc VPF Trần Anh Tú cho biết: “Về vấn đề tiềm ẩn nạn dàn xếp tỉ số, lâu nay chúng tôi không chỉ làm việc trực tiếp với đối tác SportsRadar mà còn với vài đối tác nước ngoài khác mà chúng tôi không tiện nêu tên. Qua mỗi vòng đấu, SportsRadar vẫn gửi thường xuyên các báo cáo cho chúng tôi. Trong thời gian qua đều ổn, không có bất ngờ nào”.

Ông Trần Anh Tú cũng cho biết nhằm khuyến khích các đội tranh thứ hạng, VPF sẽ áp dụng thưởng theo kiểu bóng đá Anh, tức thứ hạng càng cao thì thưởng càng nhiều nhằm động viên các đội phấn đấu.

Nói như ông Tú thì VPF đã tìm các phương án tối ưu mà bóng đá thế giới đang làm để ngăn chặn tiêu cực.

Đặc thù tiêu cực của bóng đá Việt Nam “máy” khó phát hiện

SportsRadar được xem là một công ty có uy tín trong việc nghiên cứu và phân tích dữ liệu để phát hiện những trận đấu bất thường. Tuy nhiên, có những dạng tiêu cực theo đặc thù của bóng đá Việt Nam khiến “máy” không thể phát hiện. Chẳng hạn như kiểu bóng đá tình cảm, tức tôi giúp anh, anh nợ tôi hay tôi giúp anh vì lãnh đạo tôi chơi thân với lãnh đạo của anh thì “máy” hoàn toàn chịu thua, do kiểu giúp đấy không có trên dữ liệu cá cược trồi sụt bất thường mà “máy” theo dõi và phân tích.

Đ.TR 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm