V-League không thể tiến nếu trọng tài cứ… lùi

(PLO)- Sau hai lần trọng tài FIFA đẳng cấp Elite Ngô Duy Lân sai lầm bị treo còi thì chuyện đàn em Trần Ngọc Nhớ và các đồng nghiệp khác liên tiếp phạm lỗi bỗng dưng trở thành bình thường.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ban trọng tài VFF đã nhanh nhảu xác định trọng tài Trần Ngọc Nhớ thổi phạt đền cho đội khách Bình Định khi tiền vệ Minh Vương của HA Gia Lai ngã trong vòng cấm ở phút bù giờ là sai. Điều này đồng nghĩa với việc trọng tài Nhớ bị treo còi đến hết mùa giải nhưng đau đớn cho đội bóng đất võ sau trận hòa 1-1 này là cánh cửa tranh vô địch bị khép lại hẹp hơn, thậm chí có thể mất luôn cả cơ hội vào nhóm có huy chương.

Trọng tài Trần Ngọc Nhớ trong trận HA Gia Lai - Bình Định. Ảnh: 24H ảnh 1

Trọng tài Trần Ngọc Nhớ trong trận HA Gia Lai - Bình Định. Ảnh: 24H

Sai sót của trọng tài gây ảnh hưởng đến kết quả trận đấu là rất nghiêm trọng và gần như đánh đổ công sức của các CLB. Nó gây uất ức đến nỗi HLV Nguyễn Đức Thắng nói rằng mình chấp nhận đánh đổi bằng chiếc thẻ đỏ chỉ để nhắn nhủ giới trọng tài quá yếu kém, từ trình độ chuyên môn cho đến tâm lý, tư tưởng đều có vấn đề.

Trong khi các CLB chuyên nghiệp Việt Nam gần chục năm qua vẫn đang mòn mỏi chờ đợi sự công bằng hơn từ công nghệ video hỗ trợ trọng tài (VAR), thì họ bắt buộc phải chấp nhận sai lầm vô lý từ trọng tài, cứ như sống chung với lũ.

Nỗi niềm trọng tài

Nỗi đau của giới trọng tài nội công tâm thật sự cho trận đấu khi không may phạm sai lầm thường bị chỉ trích nhiều từ các đội bóng, khán giả và hình phạt từ cấp trên khiến cuộc sống của họ lẫn gia đình rối bời. Ngược lại, những đội bóng vô tình hưởng lợi từ tiếng còi của trọng tài cũng không hề đứng về phía “vua sân cỏ”. Đó là chưa kể người trong cuộc thường lợi dụng sai sót của trọng tài để che đậy yếu kém hoặc sự lắt léo của chính họ với “trăm dâu đổ đầu tằm”. Nhưng dẫu có bào chữa ra sao, giới trọng tài Việt Nam vẫn phải vượt lên chính mình và việc mời trọng tài ngoại ở những vòng đấu cuối V-League chỉ là giải pháp tình thế. TT

Càng đáng nói hơn khi giới trọng tài bắt sai hết trận này đến trận khác, không chỉ ở V-League mà còn ở giải hạng Nhất vừa kết thúc, cơ quan chủ quản là Ban trọng tài VFF vẫn bình chân như vại. Ông trưởng ban Dương Văn Hiền mùa nào cũng mở những lớp trọng tài và nâng cao, rồi tập huấn, kiểm tra mọi thứ trước lẫn giữa mùa giải nhưng dường như chưa tìm ra phương thuốc hay nhất để chữa căn bệnh trọng tài yếu kém.

Sai lầm của “vua sân cỏ” thường bị lấp liếm và cho qua nhẹ nhàng với bào chữa do lỗi nhận định, vì cầu thủ che khuất tầm nhìn… mà thiếu biện pháp chấn chỉnh cứng rắn khiến tình trạng gây ảnh hưởng đến kết quả chung cuộc cứ lặp đi lặp lại.

Thật ra Ban trọng tài VFF đang có những nỗi khổ riêng của mình, như lần rút kinh nghiệm nào cũng đề cao bản lĩnh và tâm lý vững vàng nhưng rồi khi nhập cuộc đã không thể vượt qua sức ép căng thẳng từ mọi phía. Ngoài ra, nguồn cung trọng tài cho các trận đấu dự báo “nhạy cảm” có lẽ không đủ nên có trọng tài sai lầm nặng nề từng bị Ban tổ chức VPF không mời vẫn thấy xuất hiện đều đặn ở V-League và giải hạng Nhất.

Ban trọng tài vẫn luôn khẳng định “vua sân cỏ” chỉ phạm lỗi đơn thuần về chuyên môn, không có vấn đề tư tưởng là dưới góc nhìn một phía theo kiểu bênh vực và bao che lẫn nhau. Tuy nhiên, các CLB và người xem cũng có nhận định riêng của mình vì không thể chấp nhận trình độ yếu kém lại cầm còi V-League với những quả phạt đền (hay bỏ qua) gây thiệt hại cho đội bóng, tạo ảnh hưởng xấu xí đến cuộc chơi.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Nữ Nhật Bản đá thật, nữ Việt Nam thua nặng

Nữ Nhật Bản đá thật, nữ Việt Nam thua nặng

(PLO)- Trận cuối vòng bảng ASIAD 19, đội tuyển nữ Việt Nam (VN) đã không thể chống đỡ những đợt tấn công như vũ bão của các cô gái Nhật Bản và thủ môn Kim Thanh đành ngậm ngùi bảy lần vào lưới nhặt bóng.