Ván cờ làm rúng động truyền thông Nhật

Cậu bé 14 tuổi xô đổ kỷ lục tồn tại 30 năm nay ở đất nước mặt trời mọc khi có 29 trận thắng liên tiếp. Kỷ lục tồn tại 30 năm của môn cờ trí tuệ mang tính quốc hồn quốc túy của người Nhật, cờ Shogi. Trận đánh xô ngã kỷ lục trên làm rúng động truyền thông Nhật và khiến báo chí phải mất ăn mất ngủ để đưa tin bài về kỷ lục này.

Ván cờ làm rúng động truyền thông Nhật ảnh 1
Sota Fujii - biểu tượng mới về "trí tuệ Nhật".

Vì sao nó sốt và nóng đến thế. Trước tiên nói về môn cờ Shogi, nó cũng giống như cờ tướng của Trung Quốc về mặt truyền thống, song nó đòi hỏi tư duy sâu, lâu và rắc rối rất nhiều.

Một tay cờ Shogi chuyên nghiệp trong cuộc đời của mình không thể vượt qua 1.000 ván đấu vì não bộ chịu không nổi với sự rắc rối và đòi hỏi tư duy cao của môn cờ.

Ván cờ làm rúng động truyền thông Nhật ảnh 2
Truyền thông Nhật theo bở hơi tai kỷ lục này...

Vụ phá kỷ lục này còn độc đáo hơn vì đó là cậu bé 14 tuổi, có tên Sota Fujii. Cậu bé học cờ không có HLV mà chủ yếu mua phần mềm máy tính về rồi tự học, tự chơi và tự phá thế. Fujii cũng là một tay cờ chuyên nghiệp trẻ tuổi nhất của lịch sử những kỳ thủ Shogi huyền thoại.

Chiến thắng 29 trận liên tiếp xô ngã kỷ lục 28 trận thắng tồn tại 30 năm của Sota Fujii đang trở thành cơn sốt thông tin trong đời sống văn hóa Nhật. Hình ảnh Fujii cùng đối thủ vây quanh là một “rừng” truyền thông Nhật nhan nhản trên các trang nhất của báo chí Nhật. Trên mạng xã hội Nhật, hình ảnh Fujii như một người hùng dân tộc.

Ván cờ làm rúng động truyền thông Nhật ảnh 3
Ván cờ phá kỷ lục kéo dài 11 giờ đồng hồ.

Lâu nay người Nhật vẫn tự hào môn cờ Shogi là môn trí tuệ mà mức độ tư duy, sự rắc rối của nó cũng như chiều sâu suy nghĩ vượt hơn các môn cờ truyền thống quốc gia khác như cờ tường, cờ vua, cờ vây… Gia đình Nhật nào có một người chơi cờ Shogi chuyên nghiệp thì đó là niềm tự hào rất lớn.

Việc Fujii phá kỷ lục với 29 trận toàn thắng liên tiếp "hút" đến độ Thủ tướng Nhất Shinzo Abe phát biểu: “Thế lực trẻ của chúng ta đã tạo nên lịch sử, chiến thắng này đã mang đến những giấc mơ và niềm hy vọng mới cho người dân Nhật”.

Môn cờ Shogi mà người Nhật tin rằng nó luôn đưa “trí tuệ Nhật” đi lên đỉnh cao của thế giới. Và Shogi luôn mãi đồng hành và dẫn đường cho “trí tuệ” Nhật vươn lên.

Ván cờ làm rúng động truyền thông Nhật ảnh 4
Truyền thông Nhật thay phiên nhau đưa tin trực tiếp và tường thuật.

Ván cờ đưa Fujii xô ngã kỷ lục cũ và tạo nên kỷ lục mới kéo dài 11 giờ đồng hồ, Fujii 14, tuổi đánh bại một kỳ thủ 19 tuổi.

Kỷ lục của Fujii cũng đặt ra hàng loạt câu hỏi chưa có lời đáp của những chuyên gia cờ Shogi viết nên các phần mềm này. Bởi lâu nay phần mềm đánh cờ này không thể vượt qua trí tuệ con người. 

Mbappe không gia nhập Real Madrid

Mbappe không gia nhập Real Madrid

(PLO)-  Chủ tịch Real Madrid – ông Florentino Perez đã nói với các cầu thủ của mình rằng siêu sao Kylian Mbappe của PSG sẽ không gia nhập CLB vào mùa hè này, theo các nguồn tin thân cận.