Vấn đề của bóng đá nữ Việt Nam: “Ăn chạy”

Khi tỉnh táo nhìn lại những diễn biến trên sân Thống Nhất đêm 21-5, ai cũng thừa nhận các nữ tuyển thủ Thái Lan trang bị ra trận hơn hẳn đồng nghiệp, trừ mỗi yếu tố sân nhà. HLV Trần Vân Phát có thể đưa ra bằng chứng về những áp lực từ khán giả, về sự kỳ vọng quá lớn của người yêu bóng đá trước thời cơ ngàn năm có một nhưng chắc chắn ông phải biết rõ con người và lối chơi không thể bằng đối thủ.

Nhiều người Việt Nam rất buồn vì thầy trò ông Phát mất vé tham dự World Cup ngay trên sân nhà mình nhưng suy cho cùng sẽ không nhiều tiếc nuối vì người Thái xứng đáng sở hữu nó hơn. Trong khi cầu thủ nữ Việt Nam cứ đến hẹn lại lên ở một giải vô địch quốc gia có sáu đội đá vòng tròn hai lượt rồi ai về nhà nấy thì bóng đá Thái Lan từ sáu năm trước đã nuôi lứa gà chọi U-19 tính chuyện vượt ao làng.

Vấn đề của bóng đá nữ Việt Nam: “Ăn chạy”  ảnh 1
 

Dù thất bại và khóc rất nhiều nhưng các nữ tuyển thủ vẫn đáp lại tấm lòng của khán giả luôn tin tưởng, ủng hộ họ vượt khó. Ảnh: XUÂN HUY

Tổng Thư ký VFF Lê Hoài Anh chia sẻ sau thất bại này sẽ gầy sự phát triển sâu rộng hơn cho bóng đá nữ. Đấy không phải là chuyện mới mà chỉ tiếc là người ta không làm dù ban bệ trong VFF lo phần phát triển ấy không thiếu.

Chiếc vé cúp thế giới như thể từ trên trời rơi xuống mới hồi năm ngoái nhưng người Thái đã bền bỉ rất lâu với một chiến dịch làm mới đội tuyển để từng bước nâng tầm mình chứ không phải chờ sung rụng mới há miệng. Nói như các chuyên gia thì bóng đá nữ Việt Nam thấy cơ hội mới “ăn chạy” mà hoàn toàn không có tính toán một cách căn bản cho chị em suốt 18 năm qua. Nếu không vì “ăn chạy” thì tuyển nữ Việt Nam cũng không hẳn được tạo điều kiện tập huấn ở các quốc gia có nền bóng đá nữ mạnh mẽ như khi chuẩn bị cho mùa vụ săn vé World Cup. Nghĩa là những món “quà” của VFF ban cho thầy trò ông Phát là tự phát và sòng phẳng theo kiểu “bánh ít đi” mà không phải đầu tư có trọng điểm cho một chiến lược cụ thể.

Cuối cùng thì nó làm cho những gói tài trợ kếch xù hay phần thưởng riêng mỗi cầu thủ một chiếc xe máy SH cho mục tiêu World Cup 2015 chẳng khác gì treo cột mỡ.

Thầy trò HLV Trần Vân Phát không có lỗi.

Và chắc cũng không nhiều người tiếc cho cái mục đích chưa đạt được dù ngàn năm sau chưa chắc có.

Bởi gieo gì thì gặt nấy thôi!

CÔNG TUẤN

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 18-8: Diễn viên Hồng Đăng tường trình sự việc ở Tây Ban Nha là 'sự cố bất khả kháng'; Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu; Từ vụ vẽ bậy cầu Thủ Thiêm 2: Kiến nghị gắn camera giám sát nhiều công trình; Những mô hình cải cách hành chính đột phá ở TP.HCM...
Bóng đá trẻ Thái Lan thua kém Việt Nam

Bóng đá trẻ Thái Lan thua kém Việt Nam

(PLO)- HLV Mano Polking của đội tuyển quốc gia đã tiết lộ các lứa trẻ Thái Lan không thành công vì nhiều nguyên nhân, trong đó có việc cầu thủ không có giải trẻ nào để thi đấu.