Vấn đề của bóng đá Việt Nam: Con hư tại ai?

Nguyên văn lời Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng khi giải thích cho việc đầu tư mạnh mẽ lứa U-19 Việt Nam rằng: “Một gia đình có bốn người con, ba đứa đầu hư hỏng, suốt ngày đua đòi ăn chơi trong khi đứa út ngoan ngoãn, học giỏi, đỗ đại học Havard. Khi đó nếu là bố mẹ, bạn sẽ chọn đầu tư, đặt niềm tin vào đứa con nào? Trong đại gia đình bóng đá Việt Nam, chuyện cũng tương tự. VFF nhìn thấy tiềm năng từ U-19 Việt Nam nên đầu tư, không có gì là sai”.

Có thể ông Dũng yêu mến đội tuyển U-19 Việt Nam hơn các đội tuyển khác, như rất nhiều lần phong cách chơi bóng Fair Play của cầu thủ trẻ làm mát lòng mát dạ người hâm mộ ngồi chật kín sân Thống Nhất hay Mỹ Đình. Nó gây nên một hiệu ứng rất đẹp cho làng bóng Việt Nam gần đây thường gặp nhiều sự cố không vui từ giải vô địch quốc gia cho đến các trận đấu sặc mùi tiền và bán độ. Thế nhưng việc ví von các đội tuyển khác với U-19 vô tình phủ nhận đi công sức của họ khi cùng khoác chung một sắc áo đại diện cho quốc gia.

Vấn đề của bóng đá Việt Nam: Con hư tại ai? ảnh 1

Sức sống và nỗ lực của các cầu thủ Olympic Việt Nam vô tình bị người lớn phủ nhận là… con hư. Ảnh: QUANG THẮNG

Vả lại, đội tuyển U-19 Việt Nam thực chất không phải là “của nhà VFF trồng được” khi đội hình xuất phát xuất thân hầu hết từ Học viện HA Gia Lai Arsenal JMG. Đấy là công chăm bẵm và đầu tư của riêng bầu Đức suốt bảy năm qua mà nói như ông là “VFF không giúp đỡ hoặc cho tôi đồng nào cả”.

Nghịch lý trong cùng thời gian ấy, VFF xây hẳn một trung tâm đào tạo bóng đá trẻ nhưng chẳng cho ra một mống cầu thủ nào. Cho đến lúc bị dư luận phản ứng dữ dội, VFF mới tuyển sinh 30 cầu thủ U-19 thuộc hàng dạt của các CLB về đối phó với Asiad 18 ban đầu dự định tổ chức ở Việt Nam.

Những sự việc này chắc chắn ông chủ tịch VFF biết rất rõ bởi ông luôn tự hào có đến bốn nhiệm kỳ ở trong ngôi nhà VFF và thấu hiểu tường tận mọi ngóc ngách của làng bóng Việt Nam. Với cương vị đứng đầu làng bóng, việc ông Dũng so sánh U-19 Việt Nam hiện tại của bầu Đức là đứa con ngoan để cho rằng tuyển quốc gia, Olympic là con hư thì không ổn chút nào.

Chính vì thế việc Olympic Việt Nam dưới thời HLV Miura lần đầu tiên lọt đến vòng 16 đội mạnh nhất Asiad hay tuyển nữ vào đến bán kết Asiad không nằm trong suy nghĩ của VFF dễ gây hờn tủi cho thân phận “con hư”. Trong lúc đó, đội tuyển Việt Nam đang đổ mồ hôi trên sân tập chuẩn bị cho mục tiêu lớn thứ ba của VFF là chiến dịch AFF Cup cũng bị đánh đồng là “con hư” có phải làm xấu mặt cha mẹ không!

Con hư tại ai?

Bầu Đức: “Mong dư luận đừng “thổi” U-19 lên quá!”

Ông bầu của Học viện HA Gia Lai Arsenal JMG đã than thở về việc có quá nhiều lời đường mật “thổi” các cầu thủ U-19 Việt Nam lên mây sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển tự nhiên của họ. Ông tiết lộ trong thời gian qua, đích thân mình đã nhiều lần “kéo” họ xuống mặt đất sau mỗi lần cầu thủ U-19 lại đem ví von với Messi, Maradona. Bầu Đức còn cảnh tỉnh nếu thấy cần thiết cũng nên “dập” cho cầu thủ tỉnh ra, không thì hư ngay.

HLV Park Hang-seo mong Ấn Độ chơi hết mình

HLV Park Hang-seo mong Ấn Độ chơi hết mình

(PLO)- Đội tuyển Việt Nam sau nửa năm chào sân có trận thắng dễ Singapore 4-0 nên trước Ấn Độ, ông Park rất cần đội khách Ấn Độ đá hết sức mình để biết rõ hơn sức mạnh của học trò.