Vấn đề của bóng đá Việt Nam: “Đeo chì” lên đôi chân U-19

Trong thành công của lứa U-19 Việt Nam với phần lớn là “gà” của Học viện HA Gia Lai - Arsenal, đã có những kỳ vọng quá lớn và thậm chí là muốn đốt giai đoạn của lứa cầu thủ này. Nào là thế hệ U-19 Việt Nam hiện nay sẽ nhận trọng trách SEA Games 28 tại Singapore, sẽ là đội tuyển quốc gia trong nay mai hoặc sẽ thay thế nhanh các đàn anh.

Cần phải nhìn nhận một cách thẳng thắn rằng các em U-19 Việt Nam thể hiện tốt ở vòng loại châu Á và trước đó là ngôi á quân giải Vô địch U-19 Đông Nam Á mới chỉ là bước đầu trên con đường trui rèn kinh nghiệm trận mạc quốc tế. Các em như những chàng trai trẻ chưa qua đời lính. Xông pha trận mạc kiểu như giải U-19 quốc tế vào đầu tháng 1-2014 này chính là rèn luyện khả năng “chiến đấu” để chuyển biến từ những chàng “công tử” thành những gã đàn ông dày dạn kinh nghiệm.

Vì thế cứ để cho các em thể hiện hết mình, tiếp thu kinh nghiệm và thậm chí là cả sự nghiệt ngã của cuộc chơi để trưởng thành thay vì gắn vội cho các em bằng những lời có cánh. Thậm chí là những lời kiểu phó thác toàn bộ dễ dẫn đến ảo tưởng nữa.

Vấn đề của bóng đá Việt Nam: “Đeo chì” lên đôi chân U-19 ảnh 1

Lứa U-19 thành công khi thi đấu ở giải trẻ, mở ra hy vọng ở tương lai và cần được chăm sóc tốt thay vì “ép chín” để sớm đi đánh trận. Ảnh: NHƯ NGUYỆN

Lứa cầu thủ U-19 này thực chất chỉ 17-18 tuổi. Đến SEA Games 28, tức các em mới chỉ là lứa cầu thủ U-19, U-20 và phải đá với những cầu thủ U-23 của nhiều quốc gia. Mà trong bóng đá trẻ thì chuyện hơn 1-2 tuổi là một sự khác biệt rất lớn và vì thế mà FIFA mới phân ra các lứa U.

Tạo điều kiện cho các em gặp nhiều đối thủ cứng cựa hơn kiểu như ở giải U-19 quốc tế là rất tốt. Tuy nhiên, nếu lấy đó để nói rằng các em có thể bước lên sân chơi lớn ở lứa tuổi cao hơn các em thì cần phải thận trọng và tính toán thật chi tiết.

Mới chỉ nghe các chuyên gia, nghe những nhà làm bóng đá và cả giới truyền thông đề cập đến chuyện sẽ để các em hai năm nữa đá SEA Games 28 nhưng chưa hề nghe những người đại diện của lò đào tạo Arsenal phát biểu một cách chính thức. Mà việc các em U-19 trong đó phần lớn là cầu thủ của lò HA Gia Lai - Arsenal JMG đốt giai đoạn (theo lứa tuổi) để chơi SEA Games 28 chắc chắn vẫn sẽ lệ thuộc nhiều vào lò đào tạo Arsenal bởi đấy cũng là sản phẩm chung của họ trong việc “luyện gà nòi”.

Mừng với lứa U-19 phát triển đúng hướng và có một nền tảng tốt từ tư duy đến lối chơi và cả tính chuyên nghiệp thể hiện trong ứng xử trên sân nhưng nếu qua tín hiệu đấy mà “đeo chì” cho các cầu thủ này với mục tiêu SEA Games 28 thì sẽ rất nguy hiểm.

Khen các em U-19 hiện nay cần phải khen đúng đó là tinh thần Fair Play, dù bị đối phương đá rát, đá láo, thậm chí là đổ máu nhưng các em vẫn giữ được mình. Vẫn không bị chi phối hay sợ sệt mà mất đi tính kỷ luật trong đấu pháp lẫn triển khai thực hiện kỹ, chiến thuật. Đấy là điều vượt trội rất lớn so với lứa tuổi của các em.

Hãy để các em phát triển bình thường theo đúng chất của những cầu thủ trẻ có được môi trường đào tạo tốt thay vì nhìn vào thất bại của đội tuyển và U-23 mà cho rằng phải dẹp bỏ hết để lấy cây non, lấy thiếu niên mới trưởng thành đi đánh trận.

Hãy chăm lo cho U-19 bằng hành động cụ thể và đừng quá “đao to búa lớn” để đôi chân trẻ của các em thêm nặng và thêm áp lực không cần thiết.

Hơn ai hết việc làm này thì những người có chuyên môn của VFF phải có chính kiến chứ đừng hùa theo sự sung sướng của người hâm mộ hay của giới truyền thông mà bắt nho xanh phải chín ép.

TẤN PHƯỚC

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Sau Quả bóng vàng là Run To Live

Sau Quả bóng vàng là Run To Live

(PLO)- Cộng đồng yêu thích môn chạy bộ tại TP.HCM nói riêng và Việt Nam nói chung sắp sửa có thêm một sân chơi chất lượng cùng những trải nghiệm thú vị khi giải chạy Run To Live - Chạy vì cuộc sống lần thứ nhất năm 2024 ra đời.

HUBA Football 2023 chống gian lận ở sân chơi lớn

HUBA Football 2023 chống gian lận ở sân chơi lớn

(PLO)- Giải bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM lần 5 (HUBA Football 2023) nghiêm cấm các cầu thủ chuyên nghiệp và Ban tổ chức sẽ kiểm tra và xử phạt gắt gao để lành mạnh hóa cuộc chơi lớn cho doanh nhân.

Ông Park không về CLB TP.HCM, đội đang nợ 30 tỉ đồng

Ông Park không về CLB TP.HCM, đội đang nợ 30 tỉ đồng

(PLO)- Người đại diện Lee Dong-jin của ông Park Hang-seo khẳng định không có chuyện ông thầy Hàn Quốc dẫn dắt một đội bóng ở V-League, đặc biệt trong bối cảnh CLB TP.HCM nợ lương, thưởng, phí lót tay của 24 cầu thủ, trợ lý ở đội bóng khiến họ phải kêu cứu.

Thầy trò Troussier may mắn rơi vào bảng nhẹ ký châu Á

Thầy trò Troussier may mắn rơi vào bảng nhẹ ký châu Á

(PLO)- Chiều 23-11 tại Doha, Qatar, Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) đã tiến hành bốc thăm chia bảng cho 16 đội tuyển tham dự vòng chung kết giải U-23 châu Á 2024, trong đó thầy trò Troussier có thể cạnh tranh để tiến xa.

Dấu ấn của Boxing Việt Nam

Dấu ấn của Boxing Việt Nam

(PLO)- Bên cạnh giải vô địch Boxing toàn quốc 2023, Liên đoàn Boxing Việt Nam vừa tổ chức Hội nghị thứ 1 nhiệm kỳ II, bổ sung thêm nhân sự vào Ban chấp hành và Ban Boxing chuyên nghiệp, là một dấu ấn quan trọng hướng đến quá trình hoàn chính quản lý chuyên môn hóa.