Vay tiền qua Facebook, 400 người bị lừa 1,5 tỉ đồng

Công an quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đang tạm giữ Hoàng Thanh Bình (35 tuổi), Nguyễn Đức Anh (22 tuổi) và Doãn Thị Hằng (23 tuổi) để làm rõ hành vi lừa đảo qua mạng.

Ba nghi phạm Hằng, Đức Anh và Bình (từ trái qua) tại cơ quan công an. Ảnh: CA

Cuối tháng 12-2020, công an phát hiện nhóm của Bình giả danh cán bộ ngân hàng rồi đăng tải các thông tin hỗ trợ vay vốn, giải ngân nhanh trên mạng xã hội Facebook.

Khi có người muốn vay vốn, nhóm này yêu cầu bị hại chụp ảnh sổ hộ khẩu, căn cước công dân hoặc chứng minh thư. Lấy được thông tin cá nhân, Bình và đồng bọn làm giả hợp đồng tín dụng rồi gửi cho nạn nhân.

Tiếp đó, các nghi phạm yêu cầu bị hại đóng tiền để mua bảo hiểm, trả góp trước ba tháng thì mới được giải ngân khoản vay.

Trung tá Tống Đăng Công, Đội trưởng Cảnh sát hình sự Công an quận Hoàn Kiếm, cho biết nhiều bị hại hoàn toàn tin tưởng nên đã gửi tiền vào các tài khoản ngân hàng do nhóm nghi phạm cung cấp. Khi tới các cây ATM để rút tiền, nhóm này đều bịt khẩu trang.

Bằng thủ đoạn trên, Bình, Đức Anh và Hằng đã lừa hơn 400 người chuyển tiền cho mình, qua đó chiếm đoạt khoảng 1,5 tỉ đồng.

Cũng theo Trung tá Công, nhóm nghi phạm sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, rất chuyên nghiệp. Trong đó, Bình giữ vai trò chủ mưu.

Ngoài việc tạm giữ ba nghi phạm, công an còn đang làm rõ vai trò liên quan đối với Nguyễn Thanh Tùng (21 tuổi) và Nguyễn Bình Dương (23 tuổi). Hai người này được xác định chuyên thu mua thẻ ngân hàng để cung cấp cho nhóm của Bình.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Chiêu lừa bán vé máy bay trên facebook của cô gái trẻ

Chiêu lừa bán vé máy bay trên facebook của cô gái trẻ

(PLO)- Sau khi những người có nhu cầu mua vé máy bay liên hệ, Ái sẽ cung cấp tài khoản và yêu cầu họ chuyển tiền. Sau khi nhận được tiền, Ái sẽ lập tức chặn liên lạc với bị hại để chiếm đoạt tiền.