VFF tính chuyện giảm lương, ông Park khó xử

Ngày 14-4, Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) vừa có quyết định hoãn các trận đấu trong tháng 5 và tháng 6-2020 cho đến khi nào có thông báo mới. AFC cho biết đã làm việc cũng như theo dõi chặt chẽ diễn biến của đại dịch COVID-19 trên toàn châu Á.

Đây là lần thứ hai AFC tiếp tục cho hoãn các giải đấu của mình, từ AFC Cup, AFC Champions League cho đến các trận vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á, hai trận play off  tranh vé Olympic của nữ Hàn Quốc và Trung Quốc, sau quyết định ngày 18-3 về việc hoãn các trận đấu trong tháng 3 và 4-2020.

VFF tính chuyện giảm lương, ông Park khó xử ảnh 1
HLV Park Hang-seo làm việc với các trợ lý trong thời điểm các giải đấu đã tạm hoãn vô thời hạn vì dịch bệnh COVID-19. Ảnh: AN

Tổng thư ký AFC Dato’ Windsor John tiết lộ: “Với hiện trạng các chính phủ vẫn tiếp tục áp dụng lệnh cấm di chuyển giữa các quốc gia cũng như việc hoãn, hủy các chuyến bay nhằm khống chế sự lây lan của dịch bệnh, do vậy AFC quyết định tiếp tục hoãn tất cả các trận đấu trong tháng 5 và tháng 6-2020 cho đến khi có thông báo tiếp theo”.

Liên quan đến các giải đấu cấp CLB, cơ quan AFC sẽ tiếp tục thảo luận với các liên đoàn thành viên về lựa chọn có thể xảy ra với các trận đấu vòng bảng của AFC Champions League và AFC Cup và sớm thông báo quyết định cuối cùng.

Tổng thư ký AFC Dato’ Windsor John hy vọng các giải đấu ở khu vực châu Á sẽ hoàn tất trong năm nay nhưng vẫn không ai dám chắc nó trở thành hiện thực. Thậm chí, các trận đấu vòng loại thứ hai World Cup 2022 có thể phải kéo dài hơn dự kiến vào cuối năm nay, kiểu như vòng chung kết Euro 2020 hay Copa America phải lùi đúng một năm.

VFF tính chuyện giảm lương, ông Park khó xử ảnh 2
VFF ủng hộ 500 triệu đồng cho Quỹ phòng, chống dịch COVID-19...

VFF tính chuyện giảm lương, ông Park khó xử ảnh 3
... và không phải chi trả tiền lương cho ông Park cùng các cộng sự. Ảnh: AN - NGỌC DUNG

Do tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến quá phức tạp, cả làng bóng thế giới vẫn án binh bất động và đối diện nguy cơ nghỉ dài. Giả sử các trận đấu cúp thế giới không thể diễn ra, HLV Park Hang-seo có thể phải “thất nghiệp” dù ông cho biết những buổi chiều vẫn làm việc cùng các cộng sự tìm cách nâng cấp đội tuyển Việt Nam.

Ông thầy người Hàn Quốc vẫn còn ba trận cuối cùng ở vòng loại thứ hai World Cup 2022 lần lượt làm khách Malaysia, tiếp Indonesia và chơi sân khách UAE. Những trận đấu dự kiến diễn ra trong tháng 3 và tháng 6 nhưng bây giờ không ai biết cuối năm bóng có kịp lăn. Ngay cả AFF Cup sẽ thi đấu vào cuối năm 2020 cũng không chắc đúng hẹn.

Ở làng bóng Việt Nam, một số CLB đã bắt đầu kế hoạch giảm lương cầu thủ hoặc chính họ chủ động giảm lương hỗ trợ cho đơn vị chủ quản. VFF cũng đang tính đến việc giảm lương các nhân viên, cán bộ khi doanh thu sụt giảm.

Hành động của VFF gần giống với Thái Lan hồi tháng trước đã tiến hành giảm 50% lương nội bộ, kể cả HLV Akira Nishino vì công việc ngưng trệ. Tính ra mỗi tháng ông thầy người Nhật mất cả tỉ đồng.

VFF tính chuyện giảm lương, ông Park khó xử ảnh 4
Ông thầy người Hàn Quốc nghiên cứu nâng cấp bóng đá Việt Nam. Ảnh: AN

Tuy nhiên, HLV Park Hang-seo khác với đồng nghiệp Nishino với phần lương do Liên đoàn Bóng đá Thái Lan chi trả. Mặc dù ông Park ký hợp đồng với VFF nhưng mức lương khoảng 50.000 USD mỗi tháng lại do một doanh nghiệp trả.

Người đại diện Lee Dong-jun của ông Park cho biết VFF không nên giảm lương ông thầy người Hàn Quốc vì những cống hiến to lớn và ông cũng có nhiều hoạt động ý nghĩa cho cộng đồng. Thực chất VFF cũng không có quyền giảm lương ông Park cùng các trợ lý của ông do VFF không đứng ra trả lương, dù từng vẽ ra hướng nếu có thì cần sự tự nguyện của thầy Hàn.

Dĩ nhiên HLV Park Hang-seo không bao giờ đề cập đến chuyện tế nhị và nhạy cảm này, nhưng khi VFF có động thái tự giảm lương để giảm tải gánh nặng chi phí, chắc hẳn khi ông biết cũng có phần nào khó xử.

Fan MU hô hào đòi sa thải Ten Hag

Fan MU hô hào đòi sa thải Ten Hag

(PLO)- HLV Erik Ten Hag đã cảm nhận rõ sức ép dữ dội vây quanh ông chỉ sau 2 trận chính thức dẫn dắt Manchester United ở đấu trường khắc nghiệt Premier League.