Vì sao AFF Cup chưa được FIFA công nhận?

(PLO)- Việc giải đấu tranh tài dai dẳng là một trong những lý do khiến FIFA chưa thể công nhận AFF Cup.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Tân thành viên Hội đồng FIFA - Hamidin Mohd Amin. Ảnh: BERNAMA

Tân thành viên Hội đồng FIFA - Hamidin Mohd Amin. Ảnh: BERNAMA

Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Malaysia (FAM) - Hamidin Mohd Amin, người vừa được chọn làm thành viên Hội đồng FIFA nhiệm kỳ 2023-2027 thừa nhận, rất khó để sớm đưa Cúp Liên đoàn bóng đá của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á - AFF vào lịch thi đấu của FIFA.

Lý do đơn giản là AFF Cup chiếm quá nhiều thời gian - lên đến một tháng, dẫn đến khó khăn trong việc đưa giải vô địch bóng đá hai năm một lần vào lịch đấu hiện tại của FIFA.

Tuy nhiên, ông Hamidin cũng không phủ nhận khả năng giải đấu AFF Cup được công nhận kèm điều kiện, lịch thi đấu quốc tế được FIFA mở rộng.

“Chúng ta cần hiểu rằng, lịch của FIFA không quan tâm đến AFF Cup nên chúng ta có thể phải cung cấp thêm yêu cầu. Ngoài ra, lịch không chỉ dành cho Malaysia (hay khu vực Đông Nam Á) mà cho tất cả 211 thành viên… Nếu mở rộng, có thể một số quốc gia sẽ không đồng tình”, ông Hamidin chia sẻ sau khi được bổ nhiệm làm thành viên hội đồng FIFA.

Với tư cách là chủ tịch ủy ban quản lý đội tuyển quốc gia FAM, Hamidin khẳng định đội tuyển Malaysia cần lọt vào nhóm 25 đội hàng đầu châu Á để tham dự vòng loại World Cup 2026-2027 cũng như Asian Cup vào cuối năm.

Tiền đạo Văn Toàn đi bóng đi hậu vệ Malaysia tại AFF Cup 2023. Ảnh: ANH THỎA

Tiền đạo Văn Toàn đi bóng đi hậu vệ Malaysia tại AFF Cup 2023. Ảnh: ANH THỎA

“Đây là một năm quan trọng... các đội trong số 25 đội hàng đầu châu Á sẽ bắt đầu chiến dịch (vòng loại) vào tháng 10 trong khi top 25 sẽ bắt đầu vào tháng 11. Chúng tôi cần lên kế hoạch tốt cho các trận giao hữu của mình”, ông Hamidin cho biết thêm.

Những kế hoạch trên sẽ được HLV trưởng đội tuyển Malaysia - Kim Pan Gon công bố trong thời gian sớm nhất.

Trong một diễn biến khác, ông Hamidin cũng tin rằng Malaysia có cơ hội đăng cai World Cup sau khi tổ chức thành công Giải vô địch bóng đá trẻ thế giới U-20 vào năm 1997. Tuy nhiên điều này cần có kế hoạch cẩn thận và sự hỗ trợ từ chính phủ, bởi kinh phí dành cho nó là rất lớn.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm