Vì sao báo Trung Quốc“im phăng phắc” trước sự kiện giàn khoan Hải Dương 981?

Trong lúc tất cả các phương tiện thông tin đại chúng lớn trên thế giới tràn ngập thông tin và hình ảnh phản đối Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, tấn công uy hiếp tàu công vụ của Việt Nam, thì báo chí chính thống của Trung Quốc gần như im phăng phắc.

Vì sao báo Trung Quốc“im phăng phắc” trước sự kiện giàn khoan Hải Dương 981? ảnh 1
Ảnh chipọ màn hìnhTrang web của tờ China Daily(Trung Quốc Nhật báo)

Lặng lẽ bất thường

Tân Hoa xã, Nhân dân Nhật báo, hãng Tin tức Trung Quốc… là những cơ quan thống tấn chính thức của Trung Quốc vốn rất nhạy bén đăng tải thông tin về những vấn đề và sự kiện nóng nổi lên, nhưng trong những ngày qua, kể từ khi Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương-981 hoạt động trái phép trong thềm lục địa của Việt Nam, các tờ báo này hầu như im hơi lặng tiếng.

Chính xác hơn, cá biệt một vài tờ báo, trong một vài ngày, có đăng tải thông tin liên quan, nhưng hầu như chỉ trích đăng thông cáo của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nước này, trong đó nêu lại lập trường cũ rích về cái gọi là “chủ quyền” của Trung Quốc ở Biển Đông, cũng như cố tình đổ lỗi cho nước khác gây ra tình hình căng thẳng.

Theo thông tin được tiết lộ trên mạng Đại Công Báo của Hồng Kông ngày 10/5 của tác giả Lưu Bác Dương: “Báo chí quốc nội Trung Quốc đưa tin về vụ va chạm tàu với Việt Nam ở Biển Đông đều bị chính quyền buộc phải dỡ bỏ”.

Trang mạng này cho biết thêm, trên trang web chính thức của Bộ Ngoại giao cũng như tờ báo chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc khi mô tả hành động của tàu Trung Quốc tấn công uy hiếp tàu Việt Nam chỉ đề cập đến hai chữ “va chạm”.

Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì có cuộc điệm đàm với Phó Thủ tướng Việt Nam Phạm Bình Minh từ chiều ngày 6/5, nhưng đến tận ngày 9/5 thông tin này mới được đăng trên tờ Nhân Dân nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Cố chuyển hướng dư luận sang Philippines và Mỹ

Việc báo chí Trung Quốc giữ thái độ im lặng về vụ giàn khoan Hải Dương 981 cũng là điều dễ hiểu, bởi họ thông thể nào biện minh cho việc làm sai trái của lực lượng chức năng, khi ngang nhiên đưa giàn khoan nước sâu hoạt động trái phép trong thềm lục địa của Việt Nam, một hành động hoàn toàn vi phạm luật pháp quốc tế, vi phạm Công ước quốc tế về Luật biển năm 1982 mà Trung Quốc là một bên tham gia. Cũng theo bài viết đăng trên mạng Đại Công Báo của Hong Kong ngày 10/5, báo chí Trung Quốc im lặng vì không muốn “làm lớn sự việc” khi Trung Quốc là bên sai trái, trong khi Việt Nam là bên bị hại và không muốn gây xung đột với láng giềng.

Thay cho thái độ im lặng về vụ Trung Quốc đưa giàn khoan hoạt động trái phép trong thềm lục địa của Việt Nam, thì báo chí Trung Quốc lại tập trung chỉ trích mạnh mẽ Philippines bắt và truy tố 9 ngư dân Trung Quốc đánh bắt hải sản trái phép trong vùng biển của Philippines.

Đặc biệt, báo chí nước này cố tình chuyển hướng quan tâm của dư luận khi tìm cách đổ lỗi cho Mỹ là nhân tố gây ra tình hình căng thẳng ở Biển Đông vừa qua.

Tờ “Thời báo Hoàn Cầu”, tờ báo trực thuộc “Nhân dân nhật báo”, là một trong số ít những tờ báo của Trung Quốc trong những ngày qua đăng tải nhiều bài viết về vụ giàn khoan Hải Dương-981. Tuy nhiên, tờ báo này chủ yếu tiếp cận theo hướng đổ lỗi cho nước khác, trong đó tập trung mũi nhọn vào Mỹ.

Bài viết với tiêu đề “Mỹ, Nhật bắt tay nhau trong vấn đề Biển Đông vỗ về nước nhỏ” đăng trên tờ Thời Báo Hoàn Cầu ngày 9/5 cho rằng Mỹ đang kích động các nước nhỏ “cứng rắn” với Trung Quốc để phục vụ chiến lược “tái cân bằng lực lượng ở châu Á”, đồng thời cho rằng Mỹ đang sử dụng sử dụng các ngôn từ ngoại giao để “lừa” các nước nhỏ tham gia kiềm chế Trung Quốc./.

Theo Hà Thắng/VOV-Bắc Kinh 

Chuyện ông Sáu Dân giờ mới kể

Chuyện ông Sáu Dân giờ mới kể

(PLO)- Cuốn sách "Võ Văn Kiệt - trăm năm trong một chữ Dân" đã ra mắt bạn đọc hôm nay, vào dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh ông Sáu Dân - cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt.