Vì sao chủ tịch FIFA 'phải lòng' Fatma Samoura?

Vì sao chủ tịch FIFA 'phải lòng' Fatma Samoura? ảnh 1

Chủ tịch Gianni Infantino giới thiệu bà Fatma Samoura làm tổng thư ký.

Fatma Samoura, vị tổng thư ký (TTK) nữ đầu tiên của FIFA đã được Chủ tịch FIFA Gianni Infantino giới thiệu và Thường trực FIFA thông qua. Vốn là một nhà ngoại giao của Liên Hiệp Quốc (UN), khi ngồi vào ghế TTK FIFA bức thông điệp bà mang tới là “Tôi muốn khôi phục hình ảnh FIFA đúng là một tổ chức trong sáng và mạnh”.

Tại đại hội FIFA diễn ra ở Mexico nhà ngoại giao nữ, người Senegal của UN nói: “Mục đích của tôi là hỗ trợ các chương trình FIFA của Chủ tịch Gianni Infantino”. Bên cạnh lời phát biểu cứng rắn và đầy tự tin, bà Fatma Samoura còn nói thêm: “… Ai đó trong tổ chức FIFA hoài nghi tôi còn thiếu kinh nghiệm thì hãy cho tôi thời gian để tôi cải thiện chính mình. Nhưng bức thông điệp tôi muốn mang đến là sự minh bạch, trong sáng, lành mạnh và vững tiến”.

Bà Fatma Samouri từng trải qua quá trình công tác lâu năm tại các chương trình phát triển của UN chủ yếu tại các nước châu Phi. Nữ ngoại giao ví FIFA là một gia đình “Liên Hiệp Quốc bóng đá” mà UN thì bà đã trải qua 21 năm kinh nghiệm, nhất là trong lĩnh vực tạo hành lang về tính minh bạch cho các quốc gia.

Nhà ngoại giao 54 tuổi này cũng từng là người đứng đầu các phái ủy của UN trong các chương trình viện trợ lương thực cho nhiều quốc gia châu Phi, Afghanistan, Chad, Darfur…

Vì sao chủ tịch FIFA 'phải lòng' Fatma Samoura? ảnh 2

Một nhà ngoại giao giỏi của Liên Hiệp Quốc.

Cái lý mà Chủ tịch FIFA lẫn Thường vụ FIFA mời nhà ngoại giao nữ này ngồi vào ghế TTK là bóng đá có thể xóa tan mối hận thù, bóng đá điều hành không sòng phẳng, không công minh thì sẽ gây ra những chao đảo trong xã hội trên quy mô toàn thế giới… Chính vì thế không ai khác hơn ngoài bà Fatma Samoura là “cây cầu” kết nối và là tác nhân hóa giải điều này.

Và điều thứ ba mà nhà ngoại giao Senegal hướng đến là bà muốn đại diện phụ nữ thế giới gửi đến FIFA bức thông điệp rằng phụ nữ có thể đóng góp vào sự phát triển của bóng đá thế giới.

Có điều đáng nói là trước đây, nhà ngoại giao Fatma Masaoura chỉ gặp Chủ tịch Infantino có một lần trong một trận bóng đá giữa Madagascar và Senegal trong khuôn khổ vòng loại World Cup 2018 hồi tháng 11 năm ngoái.

Bà kể: “Lần đó tôi gặp ông ấy nhưng Gianni chẳng nói gì về chiếc ghế TTK FIFA và tôi cũng chẳng biết ông ấy ra ứng cử chủ tịch FIFA tại đại hội FIFA hồi đầu năm. Thế rồi có người nói với tôi rằng Gianni Infantino nói nếu ông ấy ngồi vào ghế chủ tịch FIFA thì sẽ giới thiệu tôi vào ghế TTK”.

Vì sao chủ tịch FIFA 'phải lòng' Fatma Samoura? ảnh 3

...Và là quan sát viên của Liên Hiệp Quốc.

Nhà nữ ngoại giao, bà mẹ của ba người con này có người chồng từng mơ ước trở thành cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp. Thế nhưng chồng của bà Samoura đã bị gãy chân trong một trận bóng đá ở tuổi 20 và đành giã từ ước mơ.

Samoura đã từng sử dụng các chương trình hỗ trợ tài chính của FIFA để phát triển bóng đá các quốc gia châu Phi rất hiệu quả.

Thần tượng bóng đá của bà là chủ tịch Bayern hiện nay, Karl- Heinz Rummenige và tiền đạo Kalif Keita hiện đang chơi cho Marseille.

Báo chí cho biết Chủ tịch FIFA Gianni Infantino mời bà ngồi vào ghế TTK ngoài việc giỏi giang, bà còn thông thạo tiếng Anh, Tây Ban Nha, Pháp và Ý.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Hà Nội vô địch siêu cúp quốc gia

Hà Nội vô địch siêu cúp quốc gia

(PLO)- Hải Phòng không thể làm điều bất ngờ trước đội bóng vô địch V-League lẫn Cúp Quốc gia Hà Nội và đã thua 0-2 trong trận tranh Siêu cúp quốc gia.
Chiêu độc lạ của tân binh Khánh Hòa

Chiêu độc lạ của tân binh Khánh Hòa

(PLO)- Người yêu bóng đá Khánh Hòa nhẩm tính từng ngày mong mỏi thầy trò Võ Đình Tân trở lại mái nhà xưa và “đội bóng ngổ ngáo” đã tái xuất V-League sau đúng ba năm bốn ngày...