Vì sao đến nay Indonesia chưa có người nhiễm virus COVID-19?

Bộ trưởng Y tế Indonesia hôm 11-2 cho biết Indonesia không hề giấu giếm gì về dịch Corona, sau khi một số nhà nghiên cứu y tế bày tỏ lo ngại rằng các trường hợp lây nhiễm virus COVID-19 có thể đã không được phát hiện tại quốc gia đông dân thứ tư thế giới.

Chưa có ca nhiễm virus COVID-19 nào được ghi nhận

Theo hãng tin Reuters, mặc dù loại virus chết người này đã nhanh chóng lây lan từ Trung Quốc đến nhiều nơi trên thế giới, thế nhưng quốc gia 260 triệu dân ở Đông Nam Á này vẫn chưa ghi nhận bất kỳ trường hợp lây nhiễm nào.

Hàng chục trường hợp đã được ghi nhận ở các quốc gia khác trong khu vực bao gồm Singapore, Malaysia, Thái Lan, Việt Nam và Philippines, nơi có một bệnh nhân đã tử vong. Vậy nên việc Indonesia hoàn toàn miễn nhiễm với loại virus này khiến nhiều người nghi ngờ.

Vì sao đến nay Indonesia chưa có người nhiễm virus COVID-19? ảnh 1

Các nhà báo mặc trang phục bảo vệ khi đến thăm Phòng thí nghiệm nghiên cứu về bệnh truyền nhiễm của Bộ Y tế Indonesia tại Jakarta, Indonesia. Ảnh: REUTERS

Nhà nghiên cứu T.H. Chan tại Đại học Harvard (Mỹ) cho biết trong một nghiên cứu vào tuần trước rằng Indonesia cần nhanh chóng tăng cường giám sát và kiểm soát ổ dịch, đặc biệt khi họ đã có các chuyến bay trực tiếp đến thành phố Vũ Hán, được biết là tâm dịch Corona.

Nhóm nghiên cứu của Harvard còn cho biết Indonesia có thể đã bỏ qua các trường hợp nghi nhiễm tiềm năng, do nhiều trường hợp nhiễm bệnh bên ngoài Trung Quốc từng có lịch sử du lịch đến nước này.

Ngoài ra, Indonesia cũng có vẻ không mấy đề phòng nguy cơ lây nhiễm virus Corona khi nhiều trong số những khu vực tại nước này vẫn thản nhiên ăn thịt dơi, dù có thông tin cho rằng đây là vật chủ trung gian lây loại bệnh này cho người.

Indonesia đã sẵn sàng ứng phó tốt với dịch COVID-19

"Chúng tôi có bộ dụng cụ để kiểm tra virus Corona, đã được chứng nhận hiệu quả. Chúng tôi không có gì phải che giấu cả" - Bộ trưởng Bộ Y tế Terawan Agus Putranto nói sau cuộc họp nội các tại dinh tổng thống Bogor bên ngoài Jakarta.

"Indonesia đã thử nghiệm 64 trường hợp nghi nhiễm virus COVID-19, 62 trong số đó đã cho kết quả âm tính và hai mẫu thử khác vẫn đang được thí nghiệm" - người đứng đầu cơ quan nghiên cứu và phát triển của Bộ Y tế Siswanto cho biết trong chuyến tham quan phòng thí nghiệm tại Jakarta.

Ông Navaratnasamy Paranietharan, đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Indonesia, phát biểu tại một hội nghị nói rằng Indonesia đã thực hiện các biện pháp cụ thể và WHO khá tự tin rằng Indonesia sẵn sàng ứng phó tốt nếu dịch bệnh bùng phát.

Tính đến nay, Indonesia đã cấm nhập cảnh đối với những du khách từng đến Trung Quốc trong vòng 14 ngày và dừng tất cả các chuyến bay có lịch trình đến và đi từ Trung Quốc.

Vivi Setiawaty, một quan chức khác của Bộ Y tế, cho biết không rõ tại sao Indonesia không phát hiện trường hợp nào lây nhiễm virus COVID-19 nhưng cho biết các nhà chức trách đã chuẩn bị tốt hơn kể từ khi đối mặt với dịch cúm gia cầm H5N1 từ năm 2005.

Ngoài ra, Indonesia đã chuẩn bị 100 bệnh viện trên toàn quần đảo, trong đó có ba bệnh viện ở Jakarta. Ngoài ra, quốc gia này cũng đã cách ly 240 công dân của họ vừa được đưa từ Hồ Bắc về nước, và đang ở tại đảo Natuna, phía bắc đảo Borneo.

Ông Paranietharan cũng đặt giả thiết cho rằng có thể khí hậu nhiệt đới nóng là một yếu tố trong việc hạn chế sự lây nhiễm. Tuy nhiên, điều này vẫn cần có nhiều nghiên cứu cụ thể hơn để đưa ra kết luận chính xác.

Tính tới 13 giờ 45 ngày 12-2, trên toàn thế giới có 1.115 ca tử vong vì dịch viêm đường hô hấp cấp do virus COVID-19 gây ra và 45.171 ca nhiễm. Có 4.771 ca nhiễm được chữa khỏi.

Riêng số ca tử vong và ca nhiễm tại Trung Quốc đại lục lần lượt là 1.113 và 44.653, hầu hết số ca tử vong là tại tâm dịch Hồ Bắc. Đến nay, vẫn chỉ có hai ca tử vong ngoài lãnh thổ Trung Quốc (một ca ở Philippines và một ca ở đặc khu Hong Kong).

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.