Vì sao ông Nguyễn Hữu Tín chấp nhận án tù không xin giảm?

Theo luật định, hôm nay là ngày cuối hết thời hạn kháng cáo vụ ông Nguyễn Hữu Tín (SN 1957, cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM) cùng các đồng phạm trong vụ giao đất số 15 Thi Sách (quận 1) cho Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 (do Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ “nhôm" làm chủ tịch HĐQT).

Trao đổi với PV, luật sư của ông Tín cho biết thân chủ mình chấp nhận án tù bảy năm, không kháng cáo xin giảm án hay kêu oan.

Theo luật sư, ông Tín cảm thấy rất đau lòng về những việc đã xảy ra. Chỉ vì quá tin tưởng cấp dưới và sốt sắng lo cho mục tiêu an ninh nên đã đồng ý cho Công ty Bắc Nam 79 thuê nhà, đất 15 Thi Sách để làm trụ sở theo đề nghị của Bộ Công an. Ông không thể ngờ lại bị người khác lợi dụng khiến hậu quả xảy ra, một quyết định sai lầm dẫn đến hủy hoại tất cả.

Vì sao ông Nguyễn Hữu Tín chấp nhận án tù không xin giảm? ảnh 1
Ông Nguyễn Hữu Tín tại phiên xử sơ thẩm. Ảnh: TRƯỜNG GIANG

Theo đó, ông Tín không hy vọng kháng cáo để được xem xét giảm án. Vì có xem xét thì chỉ được 1-2 năm, thời gian đó không bù đắp lại được nỗi đau mà ông đang gánh chịu...

Luật sư của ông Tín cũng chia sẻ: Nỗi đau của ông Tín bây giờ không phải là bảy năm tù... mà là sự nghiệp, tâm huyết, hơn 40 năm tuổi Đảng, dồn hết tâm sức cống hiến cho TP.HCM, cho nước nhà... Trước tòa, ông Tín đã trần tình hết ruột gan, đã trình bày đầy đủ nguyên nhân, lý do, động cơ, mục đích và đặc biệt ông Tín không tư lợi cá nhân trong việc ký quyết định giao nhà đất.

Trước đó, ngày 31-12, sau nhiều ngày xét xử, HĐXX ngoài tuyên phạt ông Tín, còn tuyên phạt Đào Anh Kiệt (cựu giám đốc Sở TN&MT TP) bị phạt sáu năm sáu tháng tù. Các bị cáo còn lại mức án từ ba đến năm năm tù cùng về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

HĐXX cho rằng đủ cơ sở xác định ông Tín đã sai trong quá trình bút phê giao cấp dưới tham mưu rồi ký duyệt giao nhà, đất 15 Thi Sách cho Công ty Bắc Nam 79 thuê. 

Vì sao ông Nguyễn Hữu Tín chấp nhận án tù không xin giảm? ảnh 2
Ông Tín và các đồng phạm tại phiên xử. Ảnh: HOÀNG YẾN

Từ quyết định ông Tín ký trên cơ sở các bị cáo thuộc cấp tham mưu, các sở ngành có liên quan và cán bộ công chức tại đơn vị trên đã tiến hành các thủ tục cho Công ty Bắc Nam 79 hưởng các chính sách thuê đất và khấu trừ tiền đất gây thiệt hại cho Nhà nước 6,7 tỉ đồng. 

Hành vi các bị cáo phạm vào tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí như truy tố là chính xác. Vì thế lời trình bày của ông Kiệt và luật sư cho rằng có oan sai là không có cơ sở chấp nhận.

Về dân sự, tòa cho rằng đã được giải quyết trong bản án của TAND TP Hà Nội và TAND Cấp cao tại Hà Nội nên không đề cập đến trong vụ án này. Cụ thể, Công ty Bắc Nam 79 có trách nhiệm bồi thường 6,7 tỉ đồng. Đối với số tiền 3,4 tỉ đồng, gia đình các bị cáo tổng nộp (ông Tín 1,5 tỉ đồng, còn lại 400-500 triệu đồng) tại Cục Thi hành án TP.HCM tiếp tục tạm giữ số tiền này để đảm bảo việc thi hành án của Công ty Bắc Nam 79.

Sau khi tuyên án, luật sư ông Kiệt cho rằng thân chủ mình sẽ kháng cáo kêu oan. Cùng ngày, Bộ Công an lại hoàn tất kết luận đều tra đề nghị truy tố ông Kiệt cùng Trương Văn Út (SN 1970, cựu Phó Trưởng phòng Quản lý đất thuộc Sở TN&MT TP.HCM) cũng là bị cáo trong vụ án này về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí. Vì là đồng phạm trong vụ ông Nguyễn Thành Tài (SN 1952, cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM) trong vụ giao đất số 8-12 Lê Duẩn, quận 1...

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 18-8: Diễn viên Hồng Đăng tường trình sự việc ở Tây Ban Nha là 'sự cố bất khả kháng'; Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu; Từ vụ vẽ bậy cầu Thủ Thiêm 2: Kiến nghị gắn camera giám sát nhiều công trình; Những mô hình cải cách hành chính đột phá ở TP.HCM...
1 vụ ly hôn lạ ở Đắk Lắk

1 vụ ly hôn lạ ở Đắk Lắk

(PLO)- Hai vợ chồng được cấp giấy chứng nhận kết hôn đã 18 năm, đang trong quá trình giải quyết ly hôn thì giấy đăng ký kết hôn bị thu hồi, hủy bỏ vì lý do vi phạm trình tự, thủ tục khi đăng ký.