Vì sao ông Trump hủy đánh Iran vào phút chót?

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói rằng lực lượng không quân Mỹ đã chuẩn bị sẵn sàng tấn công vào ba mục tiêu của Iran vào sáng 21-6, nhưng ông hủy cuộc tấn công trước 10 phút sau khi được thông báo rằng cuộc không kích có thể giết chết tới 150 người, theo báo The Guardian.

Trong một đoạn tweet đăng trên Twitter, tổng thống nói rằng số người chết kia không tương xứng với việc một máy bay không người lái của Mỹ bị Iran bắn hạ 24 giờ trước đó. 

Ông Trump cũng cho hay, việc mất đi sinh mạng là điều mà ông suy nghĩ. Ảnh: REUTERS

“Tôi hỏi bao nhiêu người sẽ chết, thì nhận được câu trả lời đó từ một vị tướng. 10 phút trước khi cuộc tấn công tôi đã quyết định dừng lại. Nó không tương xứng với việc một chiếc máy bay không người lái bị Tehran bắn hạ”, ông Trump nói.

Ông Trump cũng cho hay, việc mất đi sinh mạng là điều mà ông suy nghĩ. “Trên máy bay không người lái đó không có một nam giới hay phụ nữ nào. Đó là một khác biệt lớn, rất lớn”.

Được biết, như thường lệ tổng thống sẽ được thông báo về số lượng thương vong dự kiến khi lựa chọn đưa ra quyết định tấn công hay không, và đây chính là lý do tại sao Tổng thống Trump lại hủy lệnh tấn công Iran vào phút chót như vậy.

“Tôi không vội vã, quân đội của chúng ta đang tái xây dựng, mới và sẵn sàng triển khai…cho tới giờ, vẫn là số 1 thế giới. Các lệnh trừng phạt sẽ cay đắng hơn và được bổ sung từ đêm qua. Iran sẽ không bao giờ có được vũ khí hạt nhân, không còn chống Mỹ và chống lại thế giới này”, ông Trump cho biết thêm.

Sơ đồ cho thấy vị trí Iran bắn hạ một máy bay không người lái của Mỹ ở không phận quốc tế, nhưng khẳng định rằng máy bay không người lái của Mỹ đã xâm phạm không phận của Iran. Đồ họa: GUARDIAN


Trái ngược với tuyên bố của ông Trump, hiện vẫn chưa có lệnh trừng phạt mới nào được áp dụng đối với Iran. Theo The New York Times, tờ báo đầu tiên đưa tin về việc Mỹ hủy cuộc tấn công với Iran nói rằng Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong khi tranh luận về khả năng tấn công Iran cũng đã tìm cách nói với ông Trump rằng các lệnh trừng phạt sẽ có tác dụng lâu dài và làm suy yếu nhà nước Iran.

Trước đó, theo The New York Times, các quan chức ngoại giao và quân sự Mỹ cho hay, cuộc tấn công nhằm vào Iran dự kiến diễn ra lúc 7 giờ tối 20-5, nhằm vào hệ thống radar và dàn tên lửa của Iran.

Vào thời điểm đó, các máy bay Mỹ đã ở trên không và các tàu đã vào vị trí. Tuy nhiên, sau đó kế hoạch đã bị huỷ bỏ, trái với lời khuyên của Ngoại trưởng Mike Pompeo, cố vấn an ninh quốc gia John R. Bolton và Giám đốc CIA Gina Haspel. 

Ông Trump không muốn chiến tranh với Iran

Trước đó một ngày, các quan chức hàng đầu của Nhà Trắng đã có cuộc họp ngắn kéo dài hơn một giờ về vụ máy bay không người lái bị bắn hạ và những người tham dự cho rằng sẽ có một phản ứng thăm dò xuất hiện. 

Chủ tịch Ủy ban tình báo Hạ viện cho biết, tổng thống đang lắng nghe và các vị lãnh đạo quốc hội đều kêu gọi hết sức thận trọng trong vấn đề này.

Hãng tin Reuters cho biết ông Trump đã gửi một thông điệp thông qua chính phủ Oman cảnh báo Iran rằng một cuộc tấn công sắp xảy ra và kêu gọi đối thoại.

"Trong thông điệp của mình, ông Trump nói rằng ông ấy không muốn bất kỳ cuộc chiến nào với Iran và muốn nói chuyện với Tehran về nhiều vấn đề khác nhau. Ông ấy đã dành một khoảng thời gian ngắn để nhận được phản hồi từ chúng tôi nhưng phản ứng ngay lập tức của Iran là tùy thuộc vào nhà lãnh đạo tối cao", Reuters dẫn lời một quan chức Iran giấu tên cho biết.

Tuy nhiên, người phát ngôn của hội đồng an ninh quốc gia ở Tehran phủ nhận việc nhận bất kỳ tin nhắn nào từ ông Trump.

Trong khi đó, các nhà ngoại giao cho biết, Mỹ đã yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc có các cuộc họp kín về vấn đề Iran vào thứ Hai tuần tới. Đây là dấu hiệu cho thấy Mỹ có thể vẫn theo đuổi các biện pháp ngoại giao hơn là quân sự.

Quan hệ giữa Mỹ và Iran đang leo thang căng thẳng sau khi xảy ra các vụ tấn công vào tàu chở dầu, Mỹ tăng quân tới Trung Đông và mới đây nhất sau vụ Iran bắn hạ một máy bay không người lái của Mỹ tại khu vực này. 

Trái lại, Tehran khẳng định rằng máy bay không người lái của Mỹ đã xâm phạm không phận của Iran. Thêm vào đó, một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Iran còn nêu rõ một số bộ phận của máy bay không người lái này đã được trục vớt trong lãnh hải Iran. Tehran cũng hối thúc các lực lượng Mỹ "tôn trọng không phận và hải phận của Iran cũng như tuân thủ hoàn toàn các quy định quốc tế".

Ông Trump xác nhận hủy lệnh tấn công Iran trước 10 phút
Ông Trump xác nhận hủy lệnh tấn công Iran trước 10 phút
(PLO)-Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 21-6 xác nhận ông đã hủy cuộc tấn công quân sự vốn đã lên kế hoạch nhằm vào Iran bởi như vậy không đáng so với một vụ bắn rơi máy bay không người lái trinh sát không vũ trang của Mỹ.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm