Vì sao phải trả hồ sơ vụ cán bộ hải quan bị cáo buộc buôn lậu đường?

(PLO)- TAND tỉnh An Giang vừa có quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ cán bộ hải quan bị cáo buộc bắt tay với thương nhân buôn lậu 180 tấn đường.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Video: Chưa thể kết án vụ cán bộ hải quan bị cáo buộc buôn lậu đường

Sau nhiều ngày xét xử, chiều 9-6, TAND tỉnh An Giang đã ra quyết định hoãn phiên toà để trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ cán bộ hải quan bị cáo buộc bắt tay với thương nhân để buôn lậu đường.

Trước đó, cáo trạng của VKSND tỉnh An Giang cáo buộc các bị cáo Bùi Quốc Việt (49 tuổi, cựu cán bộ Cục Hải quan tỉnh An Giang), Trần Văn Sỉ (50 tuổi, ngụ tỉnh An Giang) và Nguyễn Hồng Cường (41 tuổi, ngụ TP Cần Thơ) cùng nhau hùn tiền để buôn lậu 180 tấn đường.

Trong đó, Cường hùn 500 triệu đại diện công ty Quốc tế Hồng Anh Long đứng tên trong hợp đồng mua đường cát của công ty bên Campuchia và bán đường nhập lậu trong nội địa. Sỉ hùn tiền đặt cọc mua đường 50.000 USD, chi phí vận chuyển từ Campuchia đến chốt kiểm soát Hải quan An Phú. Còn Việt hùn 500 triệu đồng và có trách nhiệm làm tem nhãn phụ, làm hồ sơ thủ tục khai báo Hải quan nhập khẩu đường cát đưa cho Cường.

Bị cáo Nguyễn Hồng Cường tại phiên tòa. Ảnh: HD

Bị cáo Nguyễn Hồng Cường tại phiên tòa. Ảnh: HD

Còn vợ chồng bị cáo Lê Toàn Trung (36 tuổi), Nguyễn Thúy Oanh (33 tuổi, vợ Trung, ngụ TP Cần Thơ) chạy ghe vận chuyển đường cho các bị cáo.

Tại phiên toà, bị cáo Trung và Oanh cho rằng mình chỉ làm thuê cho các bị cáo không cố tình vi phạm pháp luật.

Bị cáo Sỉ khai đã hùn tiền cùng Cường và Việt nhập khẩu đường về bán nhưng bị lỗ nên đã cùng nhau buôn lậu đường.

Còn Cường trong quá trình điều tra, bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội, tuy nhiên tại toà bị cáo lại cho rằng đường là do Sỉ bỏ tiền nhập từ Campuchia về giao lại cho Cường bán, bán được có lãi thì chia nhau chứ Cường không có tiền để lấy đường.

Do số tiền đường lên đến nhiều tỉ đồng, sợ Cường không trả nổi nên Sỉ mới kêu Việt bỏ thêm tiền vào. Còn tiền mà vợ Việt chuyển cho Cường là cho Cường mượn chứ không phải hùn tiền làm ăn, bị cáo chỉ biết có lô đường 100 tấn về còn 80 tấn đường cáo trạng quy kết bị cáo không biết.

Bị cáo Bùi Quốc Việt. Ảnh: HD

Bị cáo Bùi Quốc Việt. Ảnh: HD

Về phía bị cáo Việt, từ quá trình điều tra đến tại phiên toà, Việt đều không thừa nhận hành vi buôn lậu. Bị cáo Việt khai trước giờ không hùn hạp mua bán đường cùng với Sỉ và Cường, bị cáo chỉ cho Cường mượn tiền nhiều lần đến nay Cường vẫn nợ khoảng 500 triệu đồng.

Suốt quá trình xét hỏi, các bị cáo được cách ly với nhau, toà xét hỏi từng bị cáo.

Kết thúc phần xét hỏi, sau khi hội ý, HĐXX đã quyết định hoãn phiên toà để trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm