Bình luận

Vì sao thầy Park không phản ứng tình huống của Duy Mạnh?

0:00 / 0:00
0:00

Ông Park có cái lý của mình và hiểu rằng tình huống đấy, lại đá sân khách thì phải chấp nhận và trọng tài có cơ sở để làm điều ấy sau khi tham khảo VAR.

Giải thích luật có đề cập rõ bằng từ bóng chạm tay khi cơ thể “phình to một cách bất thường” hoặc “xếp tay sát vào người”. Mà cái tay của Duy Mạnh khi lao về cứu bóng thì rõ là làm cơ thể “phình to”, lại là tình huống có thể dẫn đến bàn thắng thì 11 m là không sai. Chỉ có điều những chần chừ của trọng tài khi nhận định bằng mắt thường rồi được tư vấn bởi tổ VAR quá lâu khiến người xem dễ có cảm nhận ông bị tác động hay chỉ đạo từ tổ VAR, dù ông là người đưa ra quyết định cuối cùng và chịu trách nhiệm với quyết định của mình.

Vì sao thầy Park không phản ứng tình huống của Duy Mạnh? ảnh 1

VAR đã làm thay đổi nhận định của trọng tài ở tình huống phút 54. Ảnh: GETTY IMAGES

Cũng có những dẫn chứng bằng tình huống tương tự ở Premier League nhưng trọng tài vẫn khoát tay cho đá tiếp và không có 11 m, không có thẻ phạt. Nhưng điều đấy không hẳn trọng tài ở Premier League đúng, bởi nó còn tùy thuộc vào nhận định của trọng tài.

Phạt đền hay không phạt đền luôn là vấn đề gây tranh cãi tùy theo góc nhìn và tùy theo nhận định. Nhiều thập niên qua tranh cãi rất nhiều việc “chơi bóng bằng tay”, “vô tình chạm tay”, “chạm tay vô tình nhưng ngăn cản một cơ hội triển vọng dẫn đến bàn thắng”... vẫn diễn ra. Trường hợp của Duy Mạnh rõ ràng là ông Park rất tiếc nhưng để gọi là phàn nàn trọng tài sai thì ông Park không lên tiếng. Rõ ràng là thầy Park hiểu rất rõ cuộc chơi, nhất là đang đá sân khách và trọng tài đưa ra quyết định dựa vào cái gọi là có cơ sở để phạt 11 m và có cơ sở để phạt thẻ vàng thứ hai.

Nói tai nạn cho Duy Mạnh cũng đúng, bởi với tình huống cứu thua như thế khó có thể khép tay chặt để không bị “bắt” là “phình to”. Và khi nhìn trọng tài rút thẻ vàng thứ hai cho Duy Mạnh thì giới chuyên môn hiểu rằng trọng tài nhận định Duy Mạnh đã không cố tình dùng tay ngăn cản bàn thắng, bởi đúng luật mà cố tình thì phải là thẻ đỏ.

Tiếc vì chúng ta đang có thế trận tốt khi đủ người và tiếc vì Duy Mạnh đang là nút chặn xuất sắc nhất không chỉ cần cho trận gặp Saudi Arabia mà cả với Úc sắp tới.

 

Đội tuyển Việt Nam trưởng thành và rất tiến bộ

Giới chuyên môn ở châu Á không ngờ thầy trò HLV Park Hang-seo đã bày ra một thế trận hay và bất ngờ đến vậy. Trong đó có cả việc tiên liệu được lối chơi tấn công rất đa dạng bằng những pha phối hợp nhỏ, phức tạp từ Saudi Arabia.

“Ngạc nhiên chưa?”, “Phấn khích chưa?”, đó là những cụm từ mô tả về cách thể hiện của thầy trò HLV Park Hang-seo bị đánh giá là yếu nhất giải nhưng chặt chẽ, dũng cảm và lăn xả cho đến phút 54 phải chơi trong thế 10 chống 11. Càng ngạc nhiên hơn khi đấy là đội hình mà ông Park phải nhọc công sắp xếp những mảnh ghép sau khi hàng loạt trụ cột vắng mặt ở cả ba tuyến vì nhiều lý do.

Cứ xem cái vỗ vai Thành Chung của thầy Park khi toàn đội bước ra sân như một sự gửi gắm niềm tin vào cầu thủ lấp vào chỗ trống của Bùi Tiến Dũng. Hay xem Hoàng Đức chơi thay vai trò của Hùng Dũng rất tự tin và mạnh mẽ… Mừng nhất là sự trở lại của Đình Trọng khi phải lấp chỗ khuyết bất đắc dĩ của Duy Mạnh và đã cho thấy sự tự tin, chắc chắn trở lại…

Thầy trò Troussier dễ thở với mục tiêu giữ ngôi vua Đông Nam Á

Thầy trò Troussier dễ thở với mục tiêu giữ ngôi vua Đông Nam Á

(PLO)- Sáng 29-5, Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) đã tiến hành bốc thăm chia bảng cho các đội tham dự giải vô địch U-23 Đông Nam Á 2023 với kết quả không thể nào dễ chịu hơn cho thầy trò Troussier khi rơi vào bảng C nhẹ ký cùng với Philippines và Lào.