VIDEO: Vòi rồng hiếm gặp quét qua CH Czech, 150 người bị thương

Theo đài RT hôm 24-6, khoảng 150 người bị thương và một số ngôi làng chịu thiệt hại nghiêm trọng khi một cơn lốc xoáy cấp F3 tới F4 quét qua vùng Moravia, nằm dọc biên giới giữa Cộng hoà Czech và Slovakia.

Một đài truyền hình của Czech cho biết cơn lốc xoáy này có thể ở cấp F3 đến F4 và ở cấp độ này thì lốc xoáy sẽ gây ra những thiệt hại đáng kể và thậm chí là nghiêm trọng. Nó được đo theo thang độ Fujita (ký hiệu là F) là một thang đo sức gió và khu vực ảnh hưởng của lốc xoáy và thang đo này có khoảng 6 cấp.

Theo nhà khí tượng học Michal Žák, đây có lẽ là cơn lốc xoáy mạnh nhất trong lịch sử Czech gần đây và nó rất hiếm gặp ở châu Âu.

Trên mạng xã hội đã lan truyền một video ghi lại cảnh vòi rồng đi ngang qua một nơi nào đó ở thị trấn Hodonin và Breclav ở đông nam Czech.

Hậu quả của cơn lốc xoáy ở ngôi làng Luzice – ngôi làng có khoảng 3.000 nhân khẩu, cũng đã được người dân ghi lại. 
 

Các nhà chức trách ước tính số người bị thương từ 100 đến 150 người nhưng các báo cáo về thương tích và thiệt hại vẫn đang được cập nhật.

Trước đó, chính quyền địa phương đã phát đi cảnh báo khẩn cấp yêu cầu người dân không ra ngoài và dự báo cơn lốc này sẽ gây ra nhiều thiệt hại về người và của.

Sau cơn lốc xoáy, theo cảnh sát Czech, hàng trăm cảnh sát và những người nhân viên cứu hộ đã được điều động đến miền nam Moravia và họ kêu gọi người dân cùng dọn dẹp đường phố.

Lần cuối cùng một cơn lốc xoáy xuất hiện ở Czech là vào tháng 5-2018. Cơn lốc này chỉ ở cấp F0, quét qua vùng đất nông nghiệp trống ở quận Plzen và không gây ra thiệt hại về người.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.