VIDEO: Vòi rồng hiếm gặp quét qua CH Czech, 150 người bị thương

Theo đài RT hôm 24-6, khoảng 150 người bị thương và một số ngôi làng chịu thiệt hại nghiêm trọng khi một cơn lốc xoáy cấp F3 tới F4 quét qua vùng Moravia, nằm dọc biên giới giữa Cộng hoà Czech và Slovakia.

Một đài truyền hình của Czech cho biết cơn lốc xoáy này có thể ở cấp F3 đến F4 và ở cấp độ này thì lốc xoáy sẽ gây ra những thiệt hại đáng kể và thậm chí là nghiêm trọng. Nó được đo theo thang độ Fujita (ký hiệu là F) là một thang đo sức gió và khu vực ảnh hưởng của lốc xoáy và thang đo này có khoảng 6 cấp.

Theo nhà khí tượng học Michal Žák, đây có lẽ là cơn lốc xoáy mạnh nhất trong lịch sử Czech gần đây và nó rất hiếm gặp ở châu Âu.

Trên mạng xã hội đã lan truyền một video ghi lại cảnh vòi rồng đi ngang qua một nơi nào đó ở thị trấn Hodonin và Breclav ở đông nam Czech.

Hậu quả của cơn lốc xoáy ở ngôi làng Luzice – ngôi làng có khoảng 3.000 nhân khẩu, cũng đã được người dân ghi lại. 
 

Các nhà chức trách ước tính số người bị thương từ 100 đến 150 người nhưng các báo cáo về thương tích và thiệt hại vẫn đang được cập nhật.

Trước đó, chính quyền địa phương đã phát đi cảnh báo khẩn cấp yêu cầu người dân không ra ngoài và dự báo cơn lốc này sẽ gây ra nhiều thiệt hại về người và của.

Sau cơn lốc xoáy, theo cảnh sát Czech, hàng trăm cảnh sát và những người nhân viên cứu hộ đã được điều động đến miền nam Moravia và họ kêu gọi người dân cùng dọn dẹp đường phố.

Lần cuối cùng một cơn lốc xoáy xuất hiện ở Czech là vào tháng 5-2018. Cơn lốc này chỉ ở cấp F0, quét qua vùng đất nông nghiệp trống ở quận Plzen và không gây ra thiệt hại về người.

Bức ảnh về một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) do Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) công bố vào ngày 19-11. Ảnh: KCNA

Mỹ trừng phạt 3 quan chức Triều Tiên sau vụ thử ICBM

(PLO)- Bộ Tài chính Mỹ thông báo đã áp đặt trừng phạt đối với 3 quan chức cấp cao của Triều Tiên liên quan các chương trình vũ khí của Bình Nhưỡng sau vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) vào tháng 11.