Việt Nam phản đối Trung Quốc cấm đánh bắt cá trên biển

Trả lời báo chí về việc phản ứng của Việt Nam về việc Bộ Nông nghiệp Trung Quốc mới đây ra thông báo điều chỉnh quy chế mới nghỉ đánh bắt cá trên biển, bao gồm một số vùng biển của Việt Nam từ ngày 1-5-2018, người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết: Việt Nam phản đối và kiên quyết bác bỏ quy định đơn phương này từ phía Trung Quốc. Việt Nam có đầy có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như các quyền hợp pháp đối với các vùng biển của Việt Nam đã được xác định phù hợp với Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982.

Việt Nam phản đối Trung Quốc cấm đánh bắt cá trên biển ảnh 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết Việt Nam phản đối và kiên quyết bác bỏ việc Trung Quốc đơn phương áp dụng "quy chế mới nghỉ đánh bắt cá trên biển".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cũng nhấn mạnh: “Quy chế này xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa; vi phạm các quyền và lợi ích hợp pháp của Việt Nam trên các vùng biển của mình; vi phạm luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982; đi ngược lại tinh thần và lời văn của tuyên bố về ứng xử của các bên trên biển Đông. Vi phạm thỏa thuận về nguyên tắc cơ bản giải quyết vấn đề trên biển.

Quy chế này cũng không phù hợp với những thỏa thuận quan trọng mà lãnh đạo cấp cao hai nước đã đạt được để kiểm soát tốt những vấn đề bất đồng trên biển; không có lợi trong việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định, hợp tác ở biển Đông và xu thế phát triển tốt đẹp quan hệ hai nước cũng như nỗ lực của các nước trong việc đàm phán bộ quy tắc ứng xử tại biển Đông hiện nay”.

Liên quan một số bất đồng khác trên biển Đông, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cũng cho biết quan điểm của Việt Nam về việc Đài Loan liên tục cho tập bắn đạn thật ở khu vực đảo Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.
Theo đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao nêu rõ: “Việc Đài Loan nhiều lần tổ chức diễn tập bắn đạn thật ở vùng xung quanh đảo Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa, Việt Nam là hành động nghiêm trọng xâm phạm chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam đối với quần đảo này; đe dọa hòa bình ổn định, an ninh, an toàn hàng hải; gây căng thẳng và gây phức tạp tình hình ở biển Đông. Một lần nữa, Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Đài Loan không để tái diễn các hành động tương tự”.