Việt Nam - Thái Lan: Còn một “nốt nhạc”

Sau khi đoạt ngôi thứ ba bảng A, HLV Trần Vân Phát “thiết quân luật”: Không cầu thủ nào được phép trả lời báo chí và toàn đội chỉ duy nhất người phát ngôn là trưởng đoàn Phan Anh Tú. Ông Phát muốn các học trò giảm tải đến mức thấp nhất những áp lực không cần thiết.

Trong khi đó, HLV Nuerengthai của đội tuyển Thái Lan cho biết: “Cầu thủ của chúng tôi đang rất mệt sau trận vắt kiệt sức với Myanmar và chỉ nghỉ được một ngày là bước vào trận play off so với đội tuyển Việt Nam vừa đá sân nhà vừa được hai ngày dưỡng sức. Tuy nhiên, may mắn là chúng tôi bảo toàn được lực lượng và chuẩn bị tốt nhất cho trận gặp Việt Nam”.

Việt Nam - Thái Lan: Còn một “nốt nhạc”  ảnh 1
 

Hy vọng với lợi thế sân nhà và sự cổ vũ cuồng nhiệt sẽ tiếp sức cho các nữ cầu thủ Việt Nam hoàn tất “nốt nhạc” cuối đưa bóng đá Việt Nam đi vào lịch sử. Ảnh: XUÂN HUY

Dự đoán về trận này, những nhà chuyên môn có những cái nhìn khác nhau về khả năng của chủ nhà Việt Nam. Có người cho rằng những gì Thái Lan thể hiện qua trận thắng Myanmar thì Việt Nam hoàn toàn đánh bại được do họ không có “bài độc” và cứ tấn công ào ạt. Ngược lại, các cầu thủ Việt Nam chơi có điểm nhấn và có những cầu thủ có thể tạo đột biến bằng kỹ thuật cá nhân. Ý kiến khác lại cho rằng Thái Lan là đội bóng đẳng cấp khi được dẫn dắt bởi những cầu thủ giàu kinh nghiệm ở giải nhà nghề Nhật.

Họ có những cá nhân xuất sắc như Kanjana, Nisa Romyen, Seesruam, Anootsara, Phancha và nổi bật nhất là hàng tiền vệ năng động.

Miếng đánh quen thuộc của Thái Lan là những pha tấn công biên rồi lật vào cho hai tiền đạo Kanjana và Romyen tì đè và chiếm vị trí tốt. Bên cạnh đó, Kanjana cũng có những lần khai thác hai “nách” đối thủ, tức khoảng trống giữa trung vệ và hậu vệ biên. Những pha đánh trực diện qua những pha dàn xếp dọc trung lộ cũng có thể gây những bất ngờ.

Trong khi đó, đội Việt Nam trung thành với sơ đồ 3-5-2 mà HLV Trần Vân Phát rất ưa chuộng. Ông lý giải rằng sơ đồ này phù hợp với các cầu thủ Việt Nam và đặc biệt là chủ động chuyển từ phòng ngự sang tấn công và ngược lại. Ông Phát còn nhắc đến trận thua trước Thái Lan hồi sáu tháng trước đã có sự khác biệt lớn và sẵn sàng tìm chiến thắng để làm nên lịch sử.

Nếu đội tuyển Việt Nam giải quyết được khâu bàn thắng trong hiệp 1 thì sẽ tạo tiếp lợi thế ở thời gian còn lại. Còn ngược lại, nếu không giải quyết được bàn thắng sớm thì càng về cuối sẽ càng thua thiệt do các cầu thủ Thái Lan hơn ở sức trẻ lẫn sức bền.

Chỉ một bước chân nữa là lịch sử bóng đá sẽ sang trang và hy vọng các nữ tuyển thủ Việt Nam sẽ viết nên kỳ tích ấy khi đứng trước “nốt nhạc” cuối.

DUY ÂN

 

HLV Trần Vân Phát (Việt Nam):

Đây sẽ là một trận đấu giàu chất kịch tính và đội tuyển Việt Nam sẽ chơi bóng với tinh thần cao nhất. Chúng tôi có đầy đủ ba yếu tố “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”. Chúng tôi sẽ khai thác sự khác biệt này để lần đầu tiên làm nên lịch sử có mặt ở vòng chung kết World Cup. Tôi gửi lời cảm ơn tới đội nữ CHDCND Triều Tiên vì vắng họ các đội Đông Nam Á mới có cơ hội.

HLV Nuerengthai Srathongvien (Thái Lan):

Chúng tôi phải thắng trận để giành quyền dự World Cup. Trong trận gặp Myanmar, chúng tôi đã mắc những lỗi lầm và cố gắng khắc phục nó để không xảy ra trong trận gặp Việt Nam. Chúng tôi xác định sẽ phải ghi bàn nhiều hơn trong trận gặp Việt Nam.