Việt Nam tiêm thử nghiệm Nanocovax giai đoạn 2 ngừa COVID-19

Việt Nam tiêm thử nghiệm Nanocovax giai đoạn 2 ngừa COVID-19 ảnh 1
Từ 6h30, một số tình nguyện viên đã có mặt để tại Trung tâm Y tế huyện Bến Lức (Long An) để chờ được khám tổng quát lần 2 và lấy mẫu máu xét nghiệm trước khi vào tiêm vaccine.

Việt Nam tiêm thử nghiệm Nanocovax giai đoạn 2 ngừa COVID-19 ảnh 2
Đây là vaccine được sản xuất tại Việt Nam và trước đó đã được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 trên 60 tình nguyện viên cho thấy đạt hiệu quả an toàn và cho kết quả đáp ứng miễn dịch sinh kháng thể chống virus SARS-CoV-2.

Việt Nam tiêm thử nghiệm Nanocovax giai đoạn 2 ngừa COVID-19 ảnh 3
Các tình nguyện viên được chọn điều được sàn lọc kỹ lưỡng. Họ là những người khỏe mạnh, một số người có bệnh nền không quá nặng.

Việt Nam tiêm thử nghiệm Nanocovax giai đoạn 2 ngừa COVID-19 ảnh 4
Trước khi tiêm, bác sĩ sẽ tư vấn nội dung liên quan thử nghiệm, quá trình theo dõi, kiểm tra, đối chiếu thông tin. Kế đó là thực hiện đầy đủ xét nghiệm, sàng lọc theo quy định.

Việt Nam tiêm thử nghiệm Nanocovax giai đoạn 2 ngừa COVID-19 ảnh 5
Có gần 800 đơn tình nguyện tham gia đã được gửi về tham gia vào đợt thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 vắc xin Nanocovax. Được Viện Pasteur TP.HCM sàng lọc, dự kiến sẽ có khoảng 300 người được tiêm tại Trung tâm Y tế huyện Bến Lức.

Việt Nam tiêm thử nghiệm Nanocovax giai đoạn 2 ngừa COVID-19 ảnh 6
Vaccine được thử nghiệm trên người phải đáp ứng các tiêu chí: Tính an toàn, sinh miễn dịch và đặc biệt là hiệu lực bảo vệ trên động vật.

Việt Nam tiêm thử nghiệm Nanocovax giai đoạn 2 ngừa COVID-19 ảnh 7
Tất cả đối tượng tham gia nghiên cứu vaccine Nanocovax giai đoạn 2 sẽ được tiêm bắp hai liều vaccine hoặc giả dược, mỗi lần cách nhau 28 ngày. 

Việt Nam tiêm thử nghiệm Nanocovax giai đoạn 2 ngừa COVID-19 ảnh 8
Thời gian nghiên cứu cho mỗi người tham gia khoảng 56 ngày để đánh giá mục tiêu nghiên cứu và theo dõi đến tháng 12 kể từ khi tiêm liều đầu tiên

Việt Nam tiêm thử nghiệm Nanocovax giai đoạn 2 ngừa COVID-19 ảnh 9
Tình nguyện viên đợt 2, được phân tầng thành 2 nhóm tuổi: nhóm từ đủ 18 đến 60 tuổi và nhóm trên 60 tuổi.

Việt Nam tiêm thử nghiệm Nanocovax giai đoạn 2 ngừa COVID-19 ảnh 10
"Bộ Y tế đã chỉ đạo và tổ chức đoàn công tác theo dõi giám sát toàn bộ quy trình triển khai nghiên cứu của nhóm nghiên cứu nhằm bảo đảm tuyệt đối an toàn cho các đối tượng tình nguyện tham gia nghiên cứu". - Ông Nguyễn Ngô Quang (phó cục trưởng Cục Khoa học công nghệ - Bộ Y tế cho biết.

Việt Nam tiêm thử nghiệm Nanocovax giai đoạn 2 ngừa COVID-19 ảnh 11
Theo ông Quang, nguồn vaccine hiện nay chúng ta có thể tiếp cận được là 100 triệu liều đảm bảo đủ cho giai đoạn trước mắt. Tuy nhiên, về lâu dài cần cố gắng làm chủ công nghệ, làm chủ nguồn cung, tự sản xuất để phục vụ cho phòng, chống đại dịch trước biến chủng SARS-CoV-2 đang thay đổi.

Sư thầy tái chế hàng ngàn chiếc xe lăn ‘đặc biệt’ cho người khuyết tật

Sư thầy tái chế hàng ngàn chiếc xe lăn ‘đặc biệt’ cho người khuyết tật

(PLO)- Suốt 7 năm làm công việc tái chế xe lăn thiện nguyện, sư thầy Đức Minh (quận 12, TP.HCM) nhận thấy, mỗi người khuyết tật đều mang một cơ thể khiếm khuyết khác nhau, có người bị khuyết tật ở tay, có người người bị ở chân, người bị liệt cả người,... và tuỳ tình trạng mỗi người lại có một kiểu xe phù hợp, đó là lý do những chiếc xe lăn ‘đặc biệt’ ra đời.
Cụ bà U80 đi gần 80km dâng hương tưởng niệm các vua Hùng

Cụ bà U80 đi gần 80km dâng hương tưởng niệm các vua Hùng

(PLO)-  Sáng 10-4 (nhằm mùng 10 tháng 3 âm lịch), chương trình Lễ giỗ Tổ Hùng Vương năm 2022 đã diễn ra tại Khu tưởng niệm các vua Hùng, công viên Lịch sử - Văn hóa Dân tộc (TP. Thủ Đức, TP.HCM) với chủ đề "Nhớ ơn Quốc Tổ Hùng Vương".