Visa vào Mỹ: Bảo lãnh “nguội”, du học “nóng”

Chiều qua (30-5), Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM và chuyên viên của EducationUSA đã tham gia trả lời trực tuyến cho độc giả Pháp Luật TP.HCM Online về thủ tục cấp visa (thị thực) vào Mỹ du học, định cư, không định cư và du lịch…

Phần lớn độc giả quan tâm đến thủ tục sang Mỹ du lịch kết hợp thăm thân nhân, du học, công tác, đầu tư. Không ít bạn đọc lo lắng nghĩ rằng visa các diện này rất khó xin được một khi đang có người thân định cư tại Mỹ.

Trưởng phòng Thị thực không di dân, Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ cho biết việc có người thân ở Mỹ không phải là yếu tố bất lợi cho việc xin visa vào nước này. Tuy nhiên, trong phần điền đơn DS-160, đương đơn phải liệt kê tất cả mối liên hệ với người thân hoặc là bạn bè ở Mỹ. Việc giấu giếm hoặc khai không trung thực quan hệ này có thể gây khó khăn cho đương đơn vì dễ bị viên chức lãnh sự nghi ngờ sau chuyến đi người đó có khả năng ở lại Mỹ trái phép.

Các viên chức lãnh sự lưu ý người xin cấp visa cần tuân thủ thời gian lưu trú tại Mỹ đã được ghi trong visa. Nếu bạn ở Mỹ không hợp pháp (quá thời gian) từ sáu tháng đến một năm thì bạn sẽ không được đến Mỹ ba năm sau ngày cuối cùng bạn rời khỏi Mỹ. Nếu thời gian ở lại Mỹ không hợp pháp quá một năm, bạn sẽ bị cấm vào Mỹ trong 10 năm. Mọi thủ tục cấp visa vào Mỹ có thể tham khảo tại: http://hochiminh.usconsulate.gov.

Các viên chức Phòng Thị thực định cư cho biết anh chị em cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha được bảo lãnh nhau đi định cư. Tuy nhiên, họ phải chứng minh người được bảo lãnh và người bảo lãnh có chung ít nhất cha hoặc mẹ. Anh chị em họ hàng không được bảo lãnh nhau định cư. Người có thẻ xanh cũng không thể bảo lãnh cha mẹ sang Mỹ định cư. Nếu đang nộp hồ sơ chờ bảo lãnh định cư, bạn sẽ khó được cấp visa du lịch tại Mỹ.

Thường trú nhân (thẻ xanh) tại Mỹ không nên rời khỏi Mỹ quá một năm, nếu không họ có thể sẽ bị mất tình trạng thường trú nhân và sẽ không được trở lại nước này. Đối với người mang thai giai đoạn cuối thai kỳ thì Lãnh sự quán có thể chờ đến sau khi sinh em bé rồi mới cấp visa.

Mời độc giả vào mục “Cơ hội du học” trên trang web http://phapluattp.vn để xem tường thuật đầy đủ buổi giao lưu trực tuyến trên.

Địa chỉ tư vấn du học miễn phí

Theo chuyên viên của EducationUSA, quy trình làm thủ tục du học thường mất khoảng một năm, du học sinh nên bắt đầu chuẩn bị càng sớm càng tốt. Học sinh dự định xin đi học ở Mỹ không cần thiết phải có người bảo trợ để xin visa du học. Tuy nhiên, tại cửa khẩu nhập cảnh Mỹ, cháu bé sẽ được nhân viên Sở Di trú Hoa Kỳ hỏi về người sẽ chịu trách nhiệm về cháu bé khi ở Mỹ.

Du học sinh đang học tại Mỹ có thể ở lại học theo sự cho phép được ghi trên giấy I-20 của trường đang theo học dù visa đã hết hạn.

Để được tư vấn miễn phí từng trường hợp cụ thể, phụ huynh và học sinh hãy liên hệ bộ phận EducationUSA - Phòng Văn hóa Thông tin - Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM, tầng 8 Diamond Plaza, email: HCMCEDUSA@state.gov, ĐT: 84-8-3520 4610.

DUY HIÊN

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.