VKS nói gì về kháng cáo Huyền Như tham ô 1.085 tỉ đồng?

Chiều 28-5, phiên phúc thẩm vụ Huỳnh Thị Huyền Như (SN 1978, nguyên quyền trưởng Phòng giao dịch Điện Biên Phủ, Ngân hàng VietinBank - Chi nhánh TP.HCM) chiếm đoạt hơn 1.000 tỉ đồng của năm công ty bước vào phần tranh luận.

Trước đó, ngày 9-2, TAND TPHCM xử sơ thẩm đã tuyên án hai bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như tù chung thân và Võ Anh Tuấn bảy năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, buộc hai bị cáo liên đới bồi thường cho một công ty, buộc Huyền Như bồi thường cho bốn công ty còn lại tổng cộng hơn 1.085 tỉ đồng.

VKS nói gì về kháng cáo Huyền Như tham ô 1.085 tỉ đồng? ảnh 1

Bị cáo Huyền Như tại tòa.

Đại diện VKS phát biểu quan điểm về các kháng cáo của vụ án.

Theo đại diện VKS, để có tiền trả nợ do kinh doanh thua lỗ, Huyền Như đã lợi dụng lòng tham của các đơn vị, cá nhân gửi tiền vào VietinBank với lãi suất cao. Một số cá nhân là người môi giới có ý thức tư lợi cá nhân để thỏa thuận trả lãi ngoài.

Huyền Như bỏ tiền cá nhân để trả lãi ngoài và phí môi giới, dẫn dụ các đơn vị này gửi tiền vào ngân hàng, sau đó lập chứng từ, ký giả, làm giả con dấu, tự thao tác lệnh chuyển tiền... của các đơn vị này để sử dụng cá nhân.

Vì vậy, Công ty Hưng Yên, Công ty Cổ phần Chứng khoán Saigonbank -Berjaya (SBBS), Công ty Bảo hiểm Toàn Cầu, Công ty Phương Đông, Công ty Cổ phần Thương mại An Lộc sập bẫy lãi suất cao của Huyền Như và bị mất 1.085 tỉ đồng.

Có thể thấy Huyền Như đã có lời nói, đưa ra thông tin giả về việc VietinBank huy động vốn với lãi suất cao để làm cho các đơn vị tin nhằm gửi tiền vào ngân hàng.

Sau đó bị cáo dùng quyền kiểm soát viên ngân hàng để chuyển tiền vào các tài khoản sử dụng cá nhân. Hành vi của bị cáo phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền 1.085 tỉ đồng, không có cơ sở quy kết tội tham ô tài sản.

Từ đó, đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên bác kháng cáo của bốn công ty, tuyên bị cáo Huyền Như phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Về trách nhiệm dân sự, tòa buộc bị cáo Võ Anh Tuấn (nguyên cán bộ văn phòng Ngân hàng VietinBank) và Huyền Như phải chịu trách nhiệm về số tiền 200 tỉ đồng của Công ty Hưng Yên. Riêng Huyền Như phải hoàn toàn chịu trách nhiệm bồi thường hơn 885 tỉ đồng cho bốn công ty khác.

Về kháng cáo xin giảm án của bị cáo Anh Tuấn không đưa ra được tình tiết mới nên đại diện VKS đề nghị HĐXX bác, y án bảy năm tù đối với bị cáo.

Nóng hôm nay: Ischool Nha Trang sẽ tìm đối tác mới cung cấp suất ăn

Nóng hôm nay: Ischool Nha Trang sẽ tìm đối tác mới cung cấp suất ăn

(PLO)- Nóng hôm nay 28-11 sẽ có những nội dung chính sau đây: TP.HCM đề nghị nới room tín dụng, lập Quỹ bảo lãnh trái phiếu doanh nghiệp; Ischool Nha Trang sẽ tìm đối tác mới cung cấp suất ăn; Tạm giữ tài xế lùi xe đột ngột làm chết 3 mẹ con ở Phú Yên; Phải đền bù nếu hoàn thuế chậm cho doanh nghiệp.