Vợ chồng cựu công an làm 'trùm' tín dụng đen

Ngày 18-12, TAND TP Hà Nội mở phiên xét xử đối với Nguyễn Văn Hoan (30 tuổi, cựu cán bộ Công an phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) và vợ là Quách Thị Thơm (31 tuổi) về tội cho vay lãi nặng.

Hầu tòa còn có bốn bị cáo khác là Nguyễn Sơn Thành (cựu cán bộ Công an phường Minh Khai),  Đỗ Mạnh Dương (37 tuổi), Nguyễn Thị Thanh (52 tuổi), Lê Đức Lợi (37 tuổi), Mai Thị Khanh (51 tuổi) về tội tổ chức đánh bạc và đánh bạc.

HĐXX thông báo do đại diện VKS vắng mặt đột xuất nên quyết định hoãn phiên xử, sẽ mở lại vào ngày 29-12 tới đây.

Theo cáo trạng, năm 2011, Hoan nhờ một người quen lập giúp tài khoản ngân hàng để sử dụng vào việc cho vay nặng lãi. Hoan còn lập tài khoản Facebook để phục vụ cho việc này.

Đáng chú ý, tham gia cùng Hoan còn có vợ. Hai vợ chồng bàn bạc chỉ cho các cán bộ, chiến sỹ trong ngành công an vay, vì không lo bị mất vốn.

Lãi suất được Hoan và vợ đưa ra là 5.000 đồng/1 triệu đồng/một ngày. Người vay phải đóng lãi 10 ngày một lần vào tài khoản ngân hàng do Hoan cung cấp. Ai vay phải để lại thẻ ngành, thẻ Đảng viên hoặc giấy tờ liên quan của ngành công an.

Trước khi cho vay, Hoan và vợ sẽ “thẩm định” điều kiện của người vay. Nếu đủ điều kiện, vợ Hoan trực tiếp đứng ra giao dịch, còn Hoan sẽ “ẩn mình” phía sau vì sợ ảnh hưởng đến nghề nghiệp.

Cáo trạng xác định từ năm 2016 đến năm 2018, vợ chồng Hoan đã cho 52 người là cán bộ, chiến sĩ đang công tác, học tập trong ngành công an vay tổng số tiền hơn 3,1 tỉ đồng.

Hai người cho vay với mức lãi suất 182,5%/năm và 146%/năm, cao gấp 9,1 lần và 7,3 lần mức lãi suất tối đa của Ngân hàng Nhà nước quy định, qua đó thu lời bất chính hơn 926 triệu đồng.

Cũng liên quan đến vụ án, năm 2017, Hoan rủ Nguyễn Sơn Thành góp tiền cùng tham gia cho vay lãi nặng. Mặc dù không đồng ý nhưng Thành nói khi nào Hoan cần sẽ cho vay với lãi suất 1.000 đồng/triệu/ngày.

Từ tháng 8-2016 đến tháng 2-2018, Thành có hành vi tổ chức đánh bạc dưới hình thức nhận các tin nhắn số lô, số đề. Tham gia đánh bạc có bốn bị cáo Đỗ Mạnh Dương, Lê Đức Lợi, Nguyễn Thị Thanh và Mai Thị Khanh.

Cơ quan tố tụng xác định tổng số tiền giao dịch qua đường dây lô đề của Thành là hơn 777 triệu đồng, trong đó cựu cán bộ công an hưởng lợi hơn 144 triệu đồng.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm