“Vòng xoáy” và lệnh bắt ông cục trưởng

Không ngạc nhiên vì thủ đoạn “làm nghèo đất nước” ở VNL diễn ra y chang ở Vinashin (VNS), tức là cũng mua tàu cũ, kinh doanh thua lỗ, làm trái quy định… Việc ra tay của công an hôm qua cũng là tất yếu vì cùng hành vi như nhau mà lãnh đạo VNS nhận tới 20 năm tù nên lãnh đạo VNL… làm sao có thể bình yên!

Chỉ khác là tàu này đắm trước và tàu kia đắm sau nhưng hai cuộc “đắm tàu” tất yếu xảy đến đã chứng minh hùng hồn rằng nếu những con tàu khác tiếp tục đi chung luồng lạch như thế, với vận tốc như thế sẽ có một ngày đâm vào cùng một “vòng xoáy” gây mất vốn Nhà nước, gây lao đao cho các chủ nợ và người lao động.

Chính vì thế mới rúng động. Liệu còn bao nhiêu con tàu đang đến “vòng xoáy”? Và các hoa tiêu, kiểm soát hải lưu đã làm gì để các con tàu tránh khỏi nguy hiểm?

Ít nhất cũng đã thấy một sự “khác” rõ rệt là lần này TTCP thẳng thừng chỉ rõ và công bố các sai phạm ở VNL, thứ có thể gây nên những hậu quả lớn hơn nếu để hải trình kéo dài. Nhiều người chưa quên rằng trước khi bị “đắm”, con tàu VNS cũng đã đón hàng chục đoàn thanh, kiểm tra song hầu hết đều không phát hiện các dấu hiệu nguy hiểm cũng như “vòng xoáy” trước mũi tàu.

Trước khi bị bắt, ông Dũng đã không còn lãnh đạo VNL mà từ đầu năm 2012 này, ông đã được cất nhắc lên vị trí cao hơn là cục trưởng Cục Hàng hải. Dù rằng việc chứng minh các cáo buộc với ông còn ở phía trước, song các sai phạm của ông đã được đoàn thanh tra phát hiện ngay từ khi quyết định bổ nhiệm ông làm cục trưởng Cục Hàng Hải.

Vậy phép màu nào suýt nữa đã giúp cho ông “thả neo, cập bến” an toàn? Công tác cán bộ của ngành GTVT đã thực thi ra sao?

Vì thế mới lo hơn, bởi ở vị trí cục trưởng Cục Hàng hải, có thẩm quyền ban hành và tham mưu xây dựng, đồng thời tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực thi các chính sách cho ngành hàng hải, liệu ông cục trưởng có thể thực thi tốt chức phận quan trọng này khi mà ở VNL ông từng có những quyết định dẫn đến sự chao đảo của con tàu này hôm nay?

Thêm nữa, với đề xuất đầu tư hàng trăm ngàn tỉ đồng vào đội tàu VNL mà Bộ GTVT vừa thông qua, liệu những người nộp thuế có thực sự an tâm là sẽ không bị “vòng xoáy” khác nó nuốt hay không?

Lệnh bắt ông cục trưởng đã được thực thi nhưng “vòng xoáy” hiểm nguy vẫn còn nguyên đó!

PHAN MAI

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Bác sĩ Phòng khám vệ tinh Vĩnh Lộc B phối hợp với nhân viên y tế của Trạm y tế Vĩnh Lộc B xử lý vết thương cho một bệnh nhi. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Phòng khám đa khoa vệ tinh, cánh tay nối dài của BV

(PLO)- Sở Y tế TP.HCM cho biết sẽ tiếp tục hỗ trợ các phòng khám đa khoa vệ tinh trên địa bàn cải tiến, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, tạo điều kiện thuận lợi để người dân được tiếp cận với dịch vụ y tế chất lượng tốt và gần nơi ở nhất.

Đưa bệnh viện về gần dân nhưng vướng nhiều thứ

Đưa bệnh viện về gần dân nhưng vướng nhiều thứ

(PLO)- Tại TP.HCM, bên cạnh một số phòng khám đa khoa vệ tinh hoạt động khá hiệu quả vẫn có những phòng khám chỉ hoạt động cầm chừng hoặc được một thời gian thì đóng cửa do vướng thủ tục BHYT, thiếu nhân sự…

Người dân đang chờ khám bệnh tại Phòng khám đa khoa vệ tinh Linh Xuân, TP Thủ Đức, TP.HCM. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Trạm y tế đông nhờ phòng khám đa khoa vệ tinh

(PLO)- Việc đưa các chuyên khoa và nhân lực từ bệnh viện quận, huyện về tuyến dưới thông qua mô hình phòng khám đa khoa vệ tinh giúp tăng cường năng lực y tế cơ sở, giảm áp lực cho các bệnh viện tuyến trên.