Vụ AIC: 2 bị cáo gửi thư từ Mỹ nói về việc vắng mặt

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Hai bị cáo đang bị truy nã có thư gửi từ Mỹ về TAND TP Hà Nội, giải thích việc mình không có mặt tại phiên xử.

Ngày 23-12, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử 36 bị cáo trong vụ đưa - nhận hối lộ và vi phạm quy định đấu thầu xảy ra tại Công ty CP Tiến bộ Quốc tế - AIC và BV đa khoa tỉnh Đồng Nai.

Bác bỏ cáo buộc “bỏ trốn, cần xử lý nghiêm”

Vụ án này, tám bị cáo đang bị phát lệnh truy nã, trong đó có Nguyễn Thị Thanh Nhàn (chủ tịch Công ty AIC), Trần Mạnh Hà (phó tổng giám đốc Công ty AIC), Nguyễn Đăng Thuyết (giám đốc Công ty Thành An Hà Nội)…

Vụ AIC: 2 bị cáo gửi thư từ Mỹ nói về việc vắng mặt ảnh 1

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: CTV

Cáo trạng xác định bị cáo Nguyễn Đăng Thuyết có hành vi làm “quân xanh, quân đỏ” giúp Công ty AIC trúng năm gói thầu tại BV đa khoa tỉnh Đồng Nai, gây thiệt hại hơn 55 tỉ đồng, hưởng lợi bất chính hơn 1,9 tỉ đồng. Ông Thuyết bị cơ quan tố tụng phát lệnh truy nã từ tháng 11-2022, đến nay chưa có kết quả.

Tại phiên tòa, luật sư của bị cáo Nguyễn Đăng Thuyết công bố bức thư mà bị cáo này gửi từ Mỹ về Việt Nam. Thư được gửi trước khi phiên tòa mở, HĐXX đã nhận được.

Theo nội dung thư, bị cáo Thuyết có ba nội dung muốn trình bày. Thứ nhất, bị cáo nói mình nhận thông tin phiên tòa quá gấp, không thể về Việt Nam dù “rất mong muốn có mặt ở tòa để trình bày”. Thứ hai, bị cáo đồng ý để luật sư bào chữa cho mình. Thứ ba, bị cáo trình bày về kết luận “quân xanh, quân đỏ”, cho hay khoảng 10 năm trước có người nhờ ký hồ sơ dự thầu nhưng quá lâu nên “ai nhờ tôi không nhớ”.

Ngoài ra, bị cáo Thuyết khẳng định tôn trọng kết luận điều tra và cáo trạng vụ án vì đây là “kết quả làm việc của cơ quan có thẩm quyền”.

Dù vậy, bị cáo bác bỏ cáo buộc của VKS về việc mình “bỏ trốn, cần xử lý nghiêm”. Theo nội dung thư, bị cáo Thuyết cho rằng không biết có vụ án này bởi bị cáo xuất cảnh ra nước ngoài vào tháng 4-2021. Cục Cảnh sát xuất nhập cảnh Bộ Công an đã đồng ý cho bị cáo xuất cảnh và khi đó, vụ án AIC chưa hình thành, chưa được khởi tố.

Bị cáo Thuyết khẳng định ở Mỹ từ đó đến nay vì có hai con nhỏ đang học. Theo pháp luật Mỹ, cả hai phải có người giám hộ.

Bà Nhàn bị cáo buộc cùng cấp dưới tại AIC nhiều lần chi hối lộ cho ông Trần Đình Thành (cựu bí thư tỉnh ủy) với số tiền 14,5 tỉ đồng, ông Đinh Quốc Thái (cựu chủ tịch UBND tỉnh) 14,5 tỉ đồng và ông Phan Huy Anh Vũ (cựu giám đốc Sở Y tế) 14,8 tỉ đồng.

Bị cáo cũng trình bày tiến độ xử lý vụ án quá nhanh, hồ sơ chuyển từ VKS sang tòa chỉ 10 ngày đã có quyết định đưa ra xét xử. Do vậy, bị cáo “bất khả kháng để thu xếp cho gia đình và công việc để về tham gia phiên tòa”.

Cuối cùng, bị cáo này mong HĐXX, các cơ quan tư pháp, luật sư sẽ giải quyết thấu đáo cho bị cáo, cho hưởng khoan hồng. Bị cáo cũng cho hay đã gửi tiền về gia đình, qua đó đưa cho Công ty Thành An Hà Nội để khắc phục toàn bộ tiền thu lời bất chính.

Không thể về nhưng sẽ “hợp tác với tòa”

Một bị cáo khác bị truy nã là Ngô Thế Vinh, giám đốc Công ty Nha khoa Việt Tiên. Ông Vinh bị xét xử vắng mặt với cáo buộc làm “quân xanh” giúp AIC trúng 10 gói thầu tại BV đa khoa tỉnh Đồng Nai. Hành vi của ông Vinh bị cho gây thiệt hại gần 80 tỉ đồng và từ đó người này hưởng lợi 120 triệu đồng.

Tại tòa, luật sư của bị cáo Vinh trình bày đã nhận lời nhắn từ thân chủ của mình, đang ở Mỹ. Theo luật sư, ông Vinh đang phải điều trị bệnh theo chỉ định của bác sĩ đồng thời phải chăm sóc con nhỏ đang bị tự kỷ nên không thể về nhưng sẽ “hợp tác với tòa”.

Theo cáo trạng, chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn lợi dụng sự quen biết với lãnh đạo tỉnh Đồng Nai để được ưu ái tham gia dự án xây dựng BV đa khoa tỉnh. Bị cáo còn chỉ đạo cấp dưới thực hiện hàng loạt chiêu trò phạm pháp, qua đó liên tiếp trúng 16 gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế.

Đặc biệt, bà Nhàn cùng cấp dưới tại AIC còn nhiều lần chi hối lộ cho ông Trần Đình Thành (cựu bí thư tỉnh ủy) với số tiền 14,5 tỉ đồng, ông Đinh Quốc Thái (cựu chủ tịch UBND tỉnh) 14,5 tỉ đồng và ông Phan Huy Anh Vũ (cựu giám đốc Sở Y tế) 14,8 tỉ đồng.

Trước khi phiên tòa diễn ra, bà Nhàn cùng bảy người khác bị phát lệnh truy nã. Dù cả cơ quan điều tra, VKS và tòa đều đã kêu gọi ra đầu thú nhưng đến nay chưa có kết quả.

Cựu giám đốc sở “than thở” vì bị xử hai tội

Trước đó, tại tòa, bị cáo Phan Huy Anh Vũ (cựu giám đốc Sở Y tế, cựu giám đốc BV đa khoa tỉnh Đồng Nai) nhiều lần thừa nhận hành vi nhận hối lộ, tỏ ra ăn năn hối hận nhưng cũng nhiều lần “lăn tăn” về tội danh.

Ông Vũ bị truy tố hai tội nhận hối lộ và vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng. Theo cáo buộc, ông Vũ nhiều lần nhận hối lộ từ Nguyễn Thị Thanh Nhàn và Trần Mạnh Hà với tổng số tiền 14,8 tỉ đồng. Đồng thời, từ chỉ đạo của ông Trần Đình Thành và Đinh Quốc Thái, ông Vũ trực tiếp thực hiện và chỉ đạo cấp dưới có hàng loạt hành vi thông thầu, nhằm giúp cho Công ty AIC liên tiếp trúng 16 gói thầu, gây thiệt hại hơn 152 tỉ đồng.

Cựu giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai cho biết trong cả hai hành vi nhận hối lộ và vi phạm đấu thầu thì “cái nào tôi cũng có lỗi hết” nhưng tha thiết mong HĐXX xét cho bị cáo chỉ một trong hai tội để có cơ hội được trở về với gia đình.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Góp ý về quyền tiếp cận thông tin đất đai

Góp ý về quyền tiếp cận thông tin đất đai

(PLO)- Theo ThS Ngô Gia Hoàng (Trường Đại học Luật TP.HCM), quy định theo hướng liệt kê “đóng” các thông tin mà công dân có quyền tiếp cận như dự thảo là chưa thật sự phù hợp