Vụ bạo hành bé gái 8 tuổi: Nguyễn Võ Quỳnh Trang lãnh án tử, cha cháu bé bị 8 năm tù

(PLO)- Theo HĐXX, Trang có hành vi tàn độc, gây đau đớn cho bị hại trong thời gian dài khi bé không có khả năng chống cự, cần xử phạt bị cáo hình phạt nghiêm khắc nhất.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 25-11, TAND TP.HCM mở phiên xét xử và tuyên án vụ bé gái tám tuổi ở quận Bình Thạnh bị bạo hành đến chết.

HĐXX tuyên phạt Nguyễn Võ Quỳnh Trang tử hình về tội giết người, ba năm tù về tội hành hạ người khác, tổng hợp hình phạt chung bị cáo phải chấp hành là tử hình.

Nguyễn Kim Trung Thái (cha của bé NTVA) bị phạt ba năm tù về tội hành hạ người khác, năm năm tù về tội che giấu tội phạm, tổng hợp hình phạt chung bị cáo phải chấp hành là tám năm tù.

Nguyễn Võ Quỳnh Trang bị tuyên phạt tử hình về tội giết người và hành hạ người khác. (Ảnh chụp tại tòa ngày 25-11) Ảnh: NGUYỆT NHI

Nguyễn Võ Quỳnh Trang bị tuyên phạt tử hình về tội giết người và hành hạ người khác. (Ảnh chụp tại tòa ngày 25-11) Ảnh: NGUYỆT NHI

Cha của nạn nhân không đồng phạm giết người

HĐXX đồng tình với quan điểm của VKS truy tố Trang về tội hành hạ người khác với tình tiết tăng nặng là phạm tội nhiều lần. Bị cáo Trang có hành vi tàn độc, gây đau đớn cho bị hại thời gian dài khi bé không có khả năng chống cự. Bị cáo phạm tội vì động cơ đê hèn, côn đồ với người dưới 16 tuổi. Vì vậy cần xử phạt bị cáo nghiêm khắc nhất.

Bị cáo Thái không phải là đồng phạm với Trang về tội giết người. Theo tòa, Thái phạm hai tội hành hạ người khác và che giấu tội phạm. Bị cáo Thái là cha của bị hại, phạm tội đối với con cái - người lệ thuộc mình là vô trách nhiệm, cần xử phạt thật nghiêm. HĐXX có xem xét cho hai bị cáo tình tiết giảm nhẹ là thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, nhân thân tốt.

Trước đó, nói lời sau cùng, bị cáo Trang cho rằng sau 11 tháng bị tạm giam bản thân đã ăn năn hối cải. Bị cáo đã nhận thức được hành vi của mình là tàn nhẫn, là trái pháp luật. “Gần một năm qua, bị cáo luôn day dứt. Bị cáo không có gì để bao biện nhưng mong tòa nhìn lại bản chất con người mình. Bị cáo không lường trước được hậu quả xảy ra. Bị cáo mong HĐXX cho bị cáo một con đường lui” - Trang nức nở.

Bị cáo Thái cho rằng đã hiểu rõ sai phạm của mình. Bị cáo nói do tính nhu nhược của bản thân nên mới xảy ra vụ án. Bị cáo xin tòa giảm nhẹ hình phạt để về phụng dưỡng cha mẹ và chăm con nhỏ.

Trong phần tranh luận, đại diện VKS nhận định hành vi phạm tội của bị cáo gây bức xúc trong dư luận. Mặc dù trong quá trình điều tra, bị cáo thành khẩn nhưng xét thấy bị cáo Trang không có khả năng cải tạo, cần phải loại bỏ khỏi xã hội…

Về việc các luật sư bảo vệ gia đình bị hại đề nghị truy tố Thái về tội cố ý gây thương tích, VKS cho rằng không có căn cứ. Bởi kết luận giám định thể hiện các vết thương cũ “không phải nguyên nhân dẫn đến cái chết của nạn nhân”, không giám định được tỉ lệ % thương tích...

Nguyễn Kim Trung Thái bị phạt tám năm tù. Ảnh: NGUYỆT NHI

Nguyễn Kim Trung Thái bị phạt tám năm tù. Ảnh: NGUYỆT NHI

Việc luật sư cho rằng Thái là đồng phạm tội giết người, VKS phân tích: Vào ngày Trang đánh bị hại bất tỉnh (sau đó tử vong), Thái không có nhà, không mong muốn hậu quả dẫn đến cái chết của con. Khi biết cháu bé bị Trang đánh bất tỉnh, Thái đã đưa con đi bệnh viện cấp cứu.

VKS thống kê có tổng cộng 121 lần bé VA bị Trang đánh. Nhiều lúc, Thái chỉ ngồi cách đó 1 m nhưng không có biện pháp ngăn chặn…

Nữ bị cáo không lý giải được hành vi tàn nhẫn

Luật sư của bị cáo Thái đồng quan điểm với VKS truy tố thân chủ về hai tội. Về hành vi xóa dữ liệu camera, Thái tự ý làm, không hứa hẹn trước nên không được xem là có vai trò đồng phạm, mà ở đây là che giấu tội phạm.

Đáng chú ý, nữ luật sư nói: “Một người cha như Thái cũng đau xót và đã nhận ra sai phạm của mình. Tôi nghĩ bản án hôm nay tòa có tuyên bao nhiêu đi nữa thì Thái còn phải chịu một bản án lương tâm, day dứt suốt cuộc đời. Mong HĐXX lưu tâm xem xét”.

Tại tòa, chủ tọa khuyên bị cáo Trang nên thành khẩn và bình tĩnh khai rõ lý do động cơ. Trang lại khóc và không bình tĩnh. Nữ bị cáo cho rằng không lý giải được hành vi tàn nhẫn của mình.

“Kính thưa HĐXX, bị cáo không có câu trả lời” - Trang kết thúc phần trả lời sau khi thừa nhận loạt hành vi tàn nhẫn với bé VA như cáo trạng nêu.

Còn Thái khai: “Những lần Trang đánh bé VA xong, bị cáo có xức thuốc, trò chuyện với con. Nhưng lần sau, Trang đánh tiếp, bị cáo không can ngăn là do bị cáo nhu nhược”.

VKS thống kê có tổng cộng 121 lần bé VA bị Trang đánh. Nhiều lúc, Thái chỉ ngồi cách đó 1 m nhưng không có biện pháp ngăn chặn. Âm thanh còn ghi lại tiếng Thái nói “con chó mày cắn nó đi” khi bé VA đang bị nhốt trong chuồng chó.

Trả lời VKS về hành vi của mình, Thái ngập ngừng nói: “Bị cáo rất hối lỗi nhưng đã quá muộn. Nếu như bị cáo ngăn chặn Trang từ trước thì không xảy ra chuyện ngày hôm nay. Điều này thể hiện tính nhu nhược của bị cáo. Sau này, con trai bị cáo (em của bé VA, đang sống với mẹ ruột) biết sự việc sẽ rất đau lòng”.

Khi được hỏi cảm xúc ra sao nếu con trai biết cha mình “tiếp tay” cho kẻ giết chị mình, Thái nói đây là tội lỗi của bị cáo, khi con trai biết sự việc này thì cháu sẽ đau đớn và khó chấp nhận sự thật. Thái tỏ ra ăn năn hối cải khi nói: “Sau khi ly hôn rồi quen Trang, bị cáo quyết định không có con nữa. Mình đã có hai con nhưng bé gái đã mất, giờ chỉ muốn bù đắp cho bé trai”.

VKS hỏi bị cáo Trang “một đứa trẻ không do mình sinh ra gọi mình bằng mẹ có cảm nghĩ gì”. Bị cáo không có câu trả lời mà chỉ khóc và gục đầu.

Bị cáo Trang cũng không trả lời được câu hỏi của luật sư lý do vì sao đánh bé gái khi cởi đồ và đánh vào bộ phận sinh dục. Trong khi đó, Thái nói không chứng kiến việc Trang đánh vào “vùng kín” của bé. Khi Trang nhốt bé gái vào chuồng chó, Thái cầm khúc gỗ canh. Lý giải việc này, Thái nói do chó sủa nên cầm cây gỗ để đề phòng, để đánh chó...

Vụ án quá đau lòng

Bé VA là con ruột của Nguyễn Kim Trung Thái và người vợ trước. Sau ly hôn, bé VA được giao cho Thái nuôi dưỡng. Sau đó, Nguyễn Võ Quỳnh Trang về sống với cha con Thái.

Thời điểm nghỉ học do dịch COVID-19, Thái giao cho Trang chăm sóc và dạy kèm con nhưng Trang đã hành hạ bé bất kể thời gian nào. Lúc Trang hành hạ, đánh bé VA thì Thái cũng biết và có cùng Trang chửi, đánh con.

Trang đã hành hạ bé VA dã man, tàn khốc trong thời gian dài (đánh liên tục, nắm tóc, đánh và bắt cởi hết quần áo, bắt chui vào chuồng chó, quỳ gối trong chuồng với chó, dùng cây gỗ đánh…), theo dữ liệu xuất trích từ các camera mà Thái đã xóa nhằm che giấu sự việc.

Đỉnh điểm, ngày 22-12-2021, Trang đã đánh đập dã man, tàn nhẫn bé 4 giờ liền khiến nạn nhân tử vong. Khi mỏi tay, Trang đổi tay khác để đánh tiếp vào các vùng trọng yếu trên cơ thể bé.

Khi bé VA không phản kháng, Trang đánh đập cho đến khi nạn nhân bất tỉnh. Khi được đưa đi cấp cứu thì nạn nhân đã tử vong trước khi nhập viện. Theo kết luận giám định, nạn nhân chết do phù phổi cấp do sốc chấn thương.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm