Vụ cháy ở Cần Thơ: Nhiều chiến sĩ bị ngạt khí độc, bỏng

Chiều 28-3, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Cần Thơ Đỗ Hoàng Trung phát đi thông cáo về vụ cháy tại Công ty TNHH Kwong Lung Meko (KCN Trà Nóc, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ).

Vụ cháy ở Cần Thơ: Nhiều chiến sĩ bị ngạt khí độc, bỏng ảnh 1
Lính cứu hỏa tiếp cận phun nước vào đám cháy xuất hiện đầu tiên ngày 23-3. Ảnh: N.NAM

Báo Pháp Luật TP.HCM xin đăng toàn văn thông cáo:

Vào lúc 9 giờ 15 phút ngày 23-3-2017 đã xảy ra vụ cháy tại Công ty TNHH Kwong Lung Meko. Ngay sau khi nhận được thông báo, lúc 9 giờ 17 phút, lãnh đạo Cảnh sát PCCC TP cùng với hơn 200 cán bộ chiến sĩ và 26 phương tiện chữa cháy của cảnh sát PCCC đã có mặt tại hiện trường để triển khai đội hình, tiến hành đồng thời các biện pháp chữa cháy, cứu người và cứu tài sản.

Do hiện trường vụ cháy và các khu vực xung quanh nhà xưởng chứa nhiều chất dễ cháy nên đám cháy có chiều hướng diễn biến phức tạp. Cảnh sát PCCC Cần Thơ đã xin chỉ đạo của Cục C66 - Bộ Công an và xin chi viện từ lực lượng cảnh sát PCCC các tỉnh An Giang, Vĩnh Long, Kiên Giang, Đồng Tháp, TP.HCM, Quân khu 9,  Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ, Công ty công trình đô thị, Công ty xăng dầu Petrolimex… với tổng số 56 phương tiện chữa cháy và trên 370 lượt cán bộ chiến sĩ tham gia chữa cháy (trong đó, Cần Thơ có 26 phương tiện và gần 200 cán bộ chiến sĩ).

Khu vực cháy xuất phát từ tầng 5 của nhà xưởng, có diện tích trên 1.800 m2. Địa điểm xảy ra cháy có chứa nhiều chất dễ cháy như vải sợi, lông vũ, bông ép, mút xốp… nên lửa nhanh chóng bùng cháy dữ dội, phát triển ra nhiều hướng, kèm theo bức xạ nhiệt tỏa rất lớn với khói đen dày đặc và rất nhiều khí độc.

Lực lượng đã tiến hành trinh sát, nắm tình hình đám cháy, chia thành nhiều mũi tổ chức thoát nạn cho công nhân, tiến hành phá dỡ cấu kiện, triển khai đội hình dùng xe thang phun bọt dập tắt đám cháy, ngăn chặn cháy lan sang khu vực xung quanh và xuống các tầng phía dưới.

Do đặc điểm chữa cháy ở trên cao, diện tích đám cháy rộng, xung quanh khu vực cháy chật hẹp, phía trên khu vực cháy bị che kín bằng mái vòm nên khói từ đám cháy không thoát ra được. Bề mặt bên ngoài nhà xưởng xây bằng tường đặc, chia thành nhiều khu vực nhỏ, ngăn bằng nhiều lớp cửa… cùng với điều kiện gió nên gây rất nhiều khó khăn cho công tác triển khai lực lượng chữa cháy. Lực lượng chữa cháy đã chia thành nhiều mũi tiếp cận phun nước trực tiếp vào đám cháy, khống chế không để cháy lan sang khu vực xung quanh.

Đám cháy cơ bản được khống chế, tuy nhiên có lúc lại bùng phát trở lại. Lực lượng chữa cháy phải tiếp tục phun nước dập tắt đám cháy và làm mát các cấu kiện tránh sụp đổ nhà xưởng.

Sau thời gian tích cực, khẩn trương phối hợp chữa cháy đã có nhiều cán bộ chiến sĩ tham gia chữa cháy bị ngạt khí độc, bị bỏng, bị thương do kính vỡ đâm vào. Song với tinh thần quyết tâm cao, áp dụng các chiến, kỹ thuật phù hợp, đến 22 giờ ngày 26-3, đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn. Đám cháy không gây thiệt hại về người. Nguyên nhân và thiệt hại về tài sản của vụ cháy đang được tiến hành điều ra làm rõ.

Lãnh đạo Thành ủy, UBND TP cùng các sở, ngành chức năng luôn có mặt kịp thời để chỉ đạo, động viên lực lượng làm nhiệm vụ chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ… Chính quyền và nhân dân địa phương sở tại đã thể hiện nhiều tình cảm tốt đẹp với lực lượng chữa cháy, chia sẻ, cảm thông với những khó khăn, vất vả của lực lượng, tổ chức cung cấp lương thực, thức ăn, nước uống trong suốt thời gian chữa cháy…

Có thể nói, đây là vụ cháy lớn nhất, huy động nhiều lực lượng tham gia nhất từ trước đến nay tại TP Cần Thơ. Công tác khắc phục vụ cháy đang được khẩn trương triển khai đồng bộ các biện pháp. Trước mắt, lãnh đạo Thành ủy, UBND TP đã chỉ đạo các ngành chức năng khẩn trương  thực hiện bốn nhiệm vụ chính như sau:

1. Xử lý dứt điểm, không để tái cháy. Trong đó,  dùng lực lượng chuyên môn và công nhân di dời toàn bộ tài sản ra ngoài nhà xưởng, ưu tiên di dời những hàng hóa dễ cháy trước. Đồng thời tiến hành rà soát những chỗ có nguy cơ tái cháy cũng như kết cấu công trình ở cả hai khu vực, đặc biệt là tầng 4 và 5, trên tinh thần nhanh chóng, thận trọng.

2. Bảo vệ tốt hiện trường, tiến hành điều tra, sớm làm rõ nguyên nhân vụ cháy và thông tin kịp thời trên các phương tiện thông tin đại chúng.

3. Có biện pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, trong đó ưu tiên hỗ trợ cho công nhân bị mất việc và những hộ dân xung quanh do bị ảnh hưởng vụ cháy.

4. Tổ chức rút kinh nghiệm qua vụ cháy, đồng thời tiến hành rà soát công tác PCCC trên địa bàn, đánh giá, ghi nhận công lao những tập thể, cá nhân đã tích cực tham gia, hỗ trợ công tác chữa cháy vừa qua.

Vụ cháy ở Cần Thơ: Nhiều chiến sĩ bị ngạt khí độc, bỏng ảnh 2
Khu nhà sau cùng của công ty bị đổ sập. Ảnh chụp ngày 27-3. Ảnh: N.NAM

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm