Vụ 'cướp xuyên không': Cha mẹ bị án thay con đi kêu oan

(PLO)- Cho rằng các cấp tòa ở Hậu Giang làm oan sai cho Huỳnh Hữu Nhơn nên cha mẹ Nhơn đã có đơn kêu oan và đề nghị VKSND Cấp cao tại TP.HCM kháng nghị giám đốc thẩm.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Liên quan đến vụ “cướp xuyên không” ở Hậu Giang, ngày 15-4, luật sư Lâm Văn Khuyển, trợ giúp pháp lý cho bị cáo Huỳnh Hữu Nhơn (34 tuổi, ngụ huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang) cho biết luật sư vừa hỗ trợ gia đình làm đơn kêu oan và kiến nghị giám đốc thẩm xem xét lại vụ án.

Theo đó, luật sư đã hỗ trợ vợ chồng ông Huỳnh Văn Hải và bà Trần Thị Đẹp (cha mẹ của Nhơn) làm đơn cầu cứu đến Viện trưởng VKSND Cấp cao tại TP. Hồ Chí Minh xin khẩn thiết kêu oan cho Huỳnh Hữu Nhơn và đề nghị xem xét Giám đốc thẩm bản án sơ thẩm của TAND huyện Phụng Hiệp và bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Hậu Giang.

Vợ chồng ông Hải cho rằng hai bản án kết tội Nhơn khi chưa xem xét khách quan, toàn diện các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án; vi phạm nghiêm trọng pháp luật tố tụng và gây oan sai cho Nhơn.

Cụ thể, vụ án đã vi phạm nghiêm trọng từ giai đoạn điều tra, truy tố đến xét xử sơ thẩm và phúc thẩm.

“Cơ quan điều tra cố tình mớm cung những người làm chứng ở Hậu Giang và lấy đó làm chứng cứ buộc tội con tôi. Trong quá trình điều tra vụ án, có những điều tra viên không được phân công cũng tham gia lấy lời khai; nhiều biên bản lấy lời khai có tên kiểm sát viên nhưng không có chữ ký…

Tại phiên toà sơ thẩm lần 02, HĐXX đã đưa ra nhiều vấn đề cần phải làm rõ khi điều tra truy tố xét xử lại. Nhưng cơ quan điều tra lại “tranh luận” những vấn đề này là không cần thiết. Đến phiên xử phúc thẩm lần 3, HĐXX lại tuyên y án sơ thẩm là vi phạm nghiêm trọng tố tụng vì chính bản thân Toà cấp phúc thẩm lại phủ định những vấn đề nhận định trước đó của mình là sai.

Lời khai của Trần Văn Rồi và bị hại cũng có nhiều điểm mâu thuẫn. Đặc biệt các cấp toà đã bỏ qua lời khai của nhiều người làm chứng ở Kiên Giang chứng minh Nhơn ngoại phạm.

Đến phiên toà sơ thẩm lần ba, vụ án chỉ phân công một thẩm phán giải quyết nhưng khi xét xử lại có hai thẩm phán cùng tham gia xét xử mà HĐXX không nêu lý do.

Ngoài ra, vụ án còn vi phạm trong việc khám nghiệm hiện trường; lập bản khai khống cho nhân chứng rồi ký tên,…” - Huỳnh Văn Hải nêu trong đơn kêu oan.

Trước đó, Huỳnh Hữu Nhơn bị Công an, VKSND huyện Phụng Hiệp bắt và khởi tố do cáo buộc đã tham gia cướp tài sản cùng Trần Văn Rồi vào ngày 17-4-2016.

Qua 6 năm điều tra, xét xử thì có hai lần TAND tỉnh Hậu Giang huỷ bản án sơ thẩm của TAND huyện Phụng Hiệp để điều tra lại vì có nhiều vấn đề mâu thuẫn và vi phạm tố tụng.

Huỳnh Hữu Nhơn tại toà phúc thẩm lần 3. Ảnh: HD ảnh 1

Huỳnh Hữu Nhơn tại toà phúc thẩm lần 3. Ảnh: HD

Về phía Nhơn, trước nay vẫn một mực kêu oan cho rằng ngày 17-4 Nhơn đang chở mía thuê ở Kiên Giang cách hiện trường vụ án khoảng 100km nên không thể “xuyên không” về Hậu Giang đi cướp cùng Rồi. Nhiều người làm chứng ở bãi mía cũng đã đứng ra làm chứng, chứng minh Nhơn ngoại phạm.

Đến ngày 24-3 vừa qua, TAND tỉnh Hậu Gang xét xử phúc thẩm lần 3 đã tuyên Nhơn phạm tội cướp tài sản với mức án 4 năm tù đồng thời bắt tạm giam Nhơn ngay tại toà.

Ngoài ra, Toà còn kiến nghị VKSND huyện Phụng Hiệp khởi tố điều tra vụ án cung cấp chứng cứ sai sự thật, khai báo gian dối đối với vợ chồng thuê Nhơn chở mía.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Góp ý về 'quyền miễn trừ' và đổi tên tòa án

Góp ý về 'quyền miễn trừ' và đổi tên tòa án

(PLO)- Tại hội thảo góp ý dự án Luật Tổ chức TAND (sửa đổi), VKSND TP.HCM cho rằng việc ghi nhận “quyền miễn trừ” đối với thẩm phán phải được cân nhắc thận trọng trên cơ sở bảo đảm nguyên tắc bình đẳng trước pháp luật của mọi công dân…