Vụ DN thua lỗ rồi ‘mất tích’: Công nhân vỡ òa khi nhận lại tiền lương bị nợ

(PLO)- Các công nhân đều vỡ òa trong niềm vui khi nhận lại số tiền mồ hôi nước mắt bị công ty nợ trong suốt thời gian dài. 

Ngày 10-3, Chi cục Thi hành án Dân sự (THADS) quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) đã thực hiện việc chi trả trực tiếp cho công nhân, người lao động Công ty TNHH MTV TBO VINA (Khu công nghiệp Hòa Khánh) bị công ty này nợ lương theo bản án của tòa án.

Các công nhân đều cảm thấy vui mừng và phấn khởi khi nhận được số tiền mồ hôi nước mắt bị nợ trong gần 3 năm qua.

Chị Đỗ Thị Phương (thuê trọ tại 345/8 Âu Cơ, phường Hòa Khánh Bắc) cho biết vì bị nợ lương mà đã có lúc gia đình chị gặp rất nhiều khó khăn, phải xoay sở từng đồng để trang trải cuộc sống.

“Tôi cứ nghĩ là mất rồi nhưng nay được nhận lại thì thật sự rất vui mừng. Cảm ơn công đoàn đã đại diện cho anh, chị em công nhân đấu tranh đòi quyền lợi trong suốt thời gian dài, giúp chúng tôi đòi lại được số tiền lương này”- chị Phương nói.

Vụ DN thua lỗ rồi ‘mất tích’: Công nhân vỡ òa khi nhận lại tiền lương bị nợ ảnh 1

Chi cục THADS quận Liên Chiểu thực hiện việc chi trả số tiền lương bị nợ cho người lao động theo phán quyết của tòa án. Ảnh: XH

Tương tự, chị Đỗ Thị Phúc (Tổ 12, phường Hòa Khánh Bắc) dù đi lại khó khăn do bị tai nạn nhưng vẫn nhờ người nhà chở đến Chi cục THADS quận Liên Chiểu để nhận lại tiền. 

“Khi bị nợ lương rồi chủ mất tích, chúng tôi ai cũng thất vọng. Tiền mồ hôi nước mắt kiếm được chẳng dễ dàng nay mất trắng mấy tháng trời. Chúng tôi tìm đến công đoàn để gửi gắm hy vọng cuối cùng là khởi kiện doanh nghiệp. Nếu không có công đoàn thì giờ đây đã không có được niềm vui này. Cảm ơn công đoàn và cơ quan chức năng đã miệt mài đấu tranh vì quyền lợi của người lao động”- chị Phúc phấn khởi.

Đại diện Chi cục THADS quận Liên Chiểu thông tin, theo bản án của TAND quận này tuyên tháng 11-2019, Công ty TNHH MTV TBO VINA phải trả hơn 5 tỉ đồng cho 186 công nhân, người lao động, gồm tiền lương tháng 6 và 7-2018, nợ bảo hiểm xã hội tháng 6-2018.

Do chủ đầu tư, người đại diện theo pháp luật của công ty đã bỏ trốn, toàn bộ tài sản của công ty được bán đấu giá để đảm bảo thi hành án. Tuy nhiên, số tiền bán đấu giá không đủ để giải quyết đồng thời nợ lương và bảo hiểm xã hội nên theo quy định sẽ ưu tiên cho việc chi trả lương. Công nhân, người lao động được cơ quan thi hành án chi trả 85% số lương bị nợ.

Vụ DN thua lỗ rồi ‘mất tích’: Công nhân vỡ òa khi nhận lại tiền lương bị nợ ảnh 2

Liên đoàn lao động TP và Công đoàn Khu công nghệ cao và Các khu công nghiệp Đà Nẵng gửi tặng một số phần quà động viên tinh thần cho người lao động. Ảnh: XH

Ông Nguyễn Thành Trung (Chủ tịch Công đoàn Khu công nghệ cao và Các khu công nghiệp Đà Nẵng) cho biết rất phấn khởi vì những nỗ lực đồng hành, bảo vệ người lao động nay đã gặt hái kết quả.

“Điều này tạo thêm sự gắn kết giữa công nhân, người lao động với tổ chức công đoàn, giúp họ có thêm niềm tin vào công đoàn trong việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp và chính đáng của người lao động”- ông Trung nói.

Như PLO thông tin, Công ty TNHH MTV TBO VINA là doanh nghiệp Hàn Quốc hoạt động trong ngành may mặc. Năm 2018, do làm ăn thua lỗ nên chủ doanh nghiệp “mất tích”, để lại khoản nợ lương và bảo hiểm xã hội của 500 công nhân lên tới 13 tỉ đồng.

Nhận ủy quyền của công nhân, Công đoàn Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp Đà Nẵng đã kiện Công ty T.B.O Vina ra tòa TAND quận Liên Chiểu. Kết quả, tòa buộc công ty này phải hoàn trả tất cả các khoản nợ cho người lao động với số tiền 5,1 tỉ đồng.

Cuối năm 2021, Chi cục THADS quận Liên Chiểu tổ chức bán đấu giá tài sản, máy móc còn lại tại công ty để thi hành án và thu được hơn 1 tỉ đồng.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.