Vụ hủy phần dân sự của bản án hình sự: Quan điểm của VKSND TP Cần Thơ qua bản kháng nghị

(PLO)- VKSND TP Cần Thơ kháng nghị theo hướng hủy bản án dân sự sơ thẩm liên quan đến vụ tòa nào xử phần dân sự bị hủy của bản bán hình sự.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 15-6, theo nguồn tin của báo Pháp Luật TP.HCM, VKSND TP Cần Thơ đã có kháng nghị phúc thẩm đối với bản án dân sự sơ thẩm của TAND TP Cần Thơ liên quan đến vụ tòa nào xử phần dân sự bị hủy của bản án hình sự.

Bài viết đăng trên Pháp Luật TP.HCM ngày 9-6. Ảnh: PLO
Bài viết đăng trên Pháp Luật TP.HCM ngày 9-6. Ảnh: PLO

Theo đó, VKS đề nghị TAND Cấp cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm theo hướng hủy bản án dân sự sơ thẩm. VKS cho rằng cấp sơ thẩm đã vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng lẫn nội dung giải quyết vụ án.

Trong đó, về tố tụng, yêu cầu khởi kiện của các nguyên đơn xuất phát từ những sai phạm của hai ông Lê Tuấn Kiệt và Đinh Hoàng Minh trong quá trình tổ chức thi hành án, đã được thể hiện trong hai bản án hình sự sơ thẩm và phúc thẩm trước đó.

Bản án phúc thẩm đã tuyên hủy một phần bản án sơ thẩm về tội tham ô tài sản đối với ông Kiệt và nội dung liên quan đến trách nhiệm dân sự trong vụ án hình sự là hai địa chỉ nhà đất ở quận Bình Thủy, TP Cần Thơ.

Năm 2016, VKSND Tối cao đã có công văn chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án đến TAND TP Cần Thơ để giải quyết phần dân sự bị hủy theo quyết định của bản án hình sự phúc thẩm.

VKSND TP Cần Thơ cho rằng trong suốt quá trình giải quyết vụ án hình sự từ sơ thẩm đến phúc thẩm, tòa sơ thẩm và phúc thẩm không tách phần dân sự để giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự.

Mặt khác, vấn đề dân sự trong vụ án hình sự là hậu quả từ hành vi sai phạm của ông Kiệt và ông Minh trong việc tổ chức thi hành án, được bản án hình sự phúc thẩm nhận định và quyết định. Vì vậy, việc giải quyết yêu cầu của nguyên đơn trong trường hợp này cần phải được tiến hành theo thủ tục tố tụng hình sự, không thể tiến hành theo thủ tục tố tụng dân sự.

Trước đó, trên số báo ngày 10-6, Pháp Luật TP.HCM đã đăng tải ý kiến của một số chuyên gia về vụ việc trên. Theo đó, các chuyên gia cho rằng cần giải quyết phần dân sự của vụ án nêu trên theo thủ tục tố tụng hình sự.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm