Vụ nghi ngộ độc pate chay bún riêu: Chưa tìm ra nguyên liệu

Ngày 26-3, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bình Dương cho biết đã có báo cáo kết quả bước đầu vụ việc một người dân tại Bình Dương tử vong và 5 người khác đang nguy kịch nghi do ngộ độc do pate chay.

Bé gái sinh năm 2005 đang được cấp cứu tại bệnh viện Nhi đồng 2 (TP HCM). Ảnh: KD

Người bị tử vong là bà CNM (42 tuổi, HKTT tại TP Thủ Dầu Một, Bình Dương), với nguyên nhân bị viêm não, viêm tủy và viêm thân não.

Theo báo cáo ban đầu, ngày 20-3 bà M và bà CNH đi chợ mua nguyên liệu để nấu bún riêu (trong đó có chả chay và pate chay) để nấu cho các phật tử đang sinh hoạt tại miếu Chiêu Liêu (phường Chánh Nghĩa, TP Thủ Dầu Một) ăn trưa. Dùng bữa trưa tại đây có khoảng 25 đến 30 người.

Sau bữa trưa, bà M có biểu hiện cứng lưỡi, khó nuốt và nhanh chóng được chuyển đi bệnh viện cấp cứu.

Tiếp đó, một số người khác cùng ăn trưa với bà M cũng có biểu hiện tương tự và cũng được chuyển đi bệnh viện cấp cứu.

Qua điều tra, cơ quan chức năng xác định bà M và bà H là người trực tiếp đi mua nguyên liệu để nấu bún riêu. Tuy nhiên, bà M đã tử vong còn bà H đang cấp cứu tại bệnh viện 115 trong tình trạng nguy kịch nên chưa xác định được chính xác các nguyên liệu đã mua và mua ở đâu.

Hiện tại, đoàn liên ngành vẫn đang tiếp tục điều tra lấy mẫu chả chay và pate chay trên thị trường, để xét nghiệm tìm độc tố vi khuẩn Clostridium Botulinum.

Đồng thời, tuyên truyền đến người dân không sử dụng sản phẩm chả chay, pate chay hết hạn sử dụng, không rõ nguyên gốc xuất xứ, không nhãn mác, hình dáng không còn nguyên vẹn.

Hiện tại, có 5 người cùng ăn trưa với bà M đang được cấp cứu tại Bệnh viện Nhân dân 115 và BV Nhi đồng 2  trong tình trạng nguy kịch.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Hình minh họa

Cách xử lý nhanh khi trẻ bị hóc

(PLO)- Trẻ bị hóc hạt, hóc dị vật có các biểu hiện như ho sặc sụa dữ dội, khó thở. Một số trẻ lớn có biểu hiện hoảng loạn hoặc ra dấu bị nghẹn ở cổ...

Đường đến kỳ tích của ngành y tế

Đường đến kỳ tích của ngành y tế

(PLO)- Nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng tăng, vì thế ngành y tế cần không ngừng phát triển, nâng cao chất lượng để đáp ứng tốt nhu cầu ấy.

Bao nhiêu lời cảm ơn y, bác sỹ cho đủ!

Bao nhiêu lời cảm ơn y, bác sỹ cho đủ!LENS

(PLO)- Sự khỏe mạnh, bình an của nhiều người hôm nay chính là lời cảm ơn, là món quà diệu kỳ của cuộc đời dành tặng các y, bác sĩ không quản ngại khó khăn, đương đầu với nguy hiểm trong những ngày tháng đại dịch COVID-19 hoành hành.