Vụ NH Đông Á: Yêu cầu làm rõ vai trò Vũ ‘nhôm’

Chiều 16-4, nguồn tin từ VKSND Tối cao cho biết đã có quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung liên quan đến đại án Ngân hàng (NH) Đông Á (DongABank). Trong đó có nội dung yêu cầu Cơ quan CSĐT Bộ Công an điều tra bổ sung, làm rõ vai trò của Phan Văn Anh Vũ, còn gọi Vũ “nhôm” trong vụ án này (ông Vũ nguyên là chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79, trước đó đã bị khởi tố về các tội cố ý làm lộ bí mật nhà nước, trốn thuế và lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ).

Theo thông tin nắm được, trong vụ án xảy ra tại NH Đông Á, cơ quan điều tra (CQĐT) xác định Vũ “nhôm” có sở hữu 12,73% cổ phần DongABank. CQĐT kết luận hành vi sai phạm của Vũ “nhôm” trong việc dùng chính tiền vay NH này để mua cổ phần DongABank. Vũ đã gây thiệt hại cho DongABank 200 tỉ đồng, đến nay chưa khắc phục được. Hành vi của Vũ “nhôm” có dấu hiệu của tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Vụ NH Đông Á: Yêu cầu làm rõ vai trò Vũ ‘nhôm’ ảnh 1

Ông Trần Phương Bình và Vũ “nhôm” . Ảnh: INTERNET

Tại kết luận điều tra, Bộ Công an cũng cho biết đến thời điểm chuyển hồ sơ cho VKSND Tối cao truy tố, Vũ “nhôm” vẫn chưa bị khởi tố về hành vi trên do thời hạn điều tra đã hết. Cơ quan CSĐT Bộ Công an sẽ phối hợp với VKSND Tối cao để làm rõ và xử lý đối với Trần Phương Bình và Phan Văn Anh Vũ về hành vi nộp khống 200 tỉ đồng.

Trong yêu cầu điều tra bổ sung, VKSND Tối cao cũng đề nghị CQĐT làm rõ vụ việc ông Bình chỉ đạo cấp dưới lấy tiền từ quỹ của DongABank để mua 13,9 triệu USD giúp Vũ “nhôm”. Theo kết luận điều tra, mặc dù là người nhờ mua lượng ngoại tệ lớn như vậy nhưng đến nay Vũ “nhôm” chưa trả tiền cho ông Bình và cũng chưa làm rõ được Vũ “nhôm” mua ngoại tệ để làm gì…

Như đã thông tin, ngày 3-4, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang VKSND Tối cao đề nghị truy tố ông Trần Phương Bình cùng 20 đồng phạm trong vụ án cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản xảy ra tại NH Đông Á.

Trở lại vụ án này, ông Trần Phương Bình bị CQĐT xác định là người tổ chức, chỉ đạo các hoạt động ngân quỹ và đầu tư tại NH Đông Á, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản gây thiệt hại tổng số tiền 3.405 tỉ đồng.

Ông Trần Phương Bình nguyên là tổng giám đốc, phó chủ tịch HĐQT và chủ tịch hội đồng tín dụng của NH Đông Á.

CQĐT cho rằng các sai phạm của ông Bình là nguyên nhân dẫn đến việc DongABank lỗ lũy kế đến 31.000 tỉ đồng và âm vốn chủ sở hữu hơn 25.000 tỉ đồng vào thời điểm cuối năm 2015.

Đến thời điểm hiện nay, có tám bị can đang được tại ngoại, 13 bị can đang bị tạm giam.

Đáng chú ý, trong số 20 bị can bị đề nghị truy tố có ông Nguyễn Hồng Ánh, nguyên cán bộ đội nghiệp vụ (PC46) Công an TP.HCM. Ông Ánh bị CQĐT xác định đã vay 2.000 lượng vàng rồi làm tất toán khống 1.900 lượng vàng, gây thiệt hại cho DongABank số tiền hơn 53 tỉ đồng. Ông Ánh bị đề nghị truy tố cùng tội danh với ông Bình.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ông Ánh đã lợi dụng cương vị của mình để tiếp cận ông Bình trong quá trình xác minh một số vụ việc liên quan đến hoạt động NH này. Sau đó ông Ánh ngỏ ý vay 2.000 lượng vàng và được ông Bình đồng ý. Kết luận điều tra nêu: Trong quá trình điều tra, ông Ánh không hợp tác làm việc, khai báo không thành khẩn nên đề nghị xử lý nghiêm.