Vụ nổ trên cầu Crimea: Ông Putin chỉ đích danh Ukraine là thủ phạm

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin cáo buộc các lực lượng Ukraine đứng sau vụ nổ trên cầu Crimea, gọi đây là “cuộc tấn công khủng bố” nhằm phá hủy cơ sở hạ tầng dân sự quan trọng của Moscow.

Ngày 9-10, Tổng thống Nga Vladimir Putin cáo buộc các lực lượng Ukraine đứng sau vụ nổ trên cầu Crimea (bán đảo Crimea). Ông Putin gọi đây là “cuộc tấn công khủng bố” nhằm phá hủy cơ sở hạ tầng dân sự quan trọng của Moscow, theo hãng thông tấn TASS.

"Không còn nghi ngờ gì nữa. Đây là một hành động khủng bố nhằm phá hủy cơ sở hạ tầng dân sự cực kỳ quan trọng" - ông Putin nói trong một video đăng tải trên kênh Telegram của Điện Kremlin.

Vụ nổ trên cầu Crimea: Ông Putin chỉ đích danh Ukraine là thủ phạm ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS

Theo ông Putin: “Việc này do các cơ quan đặc nhiệm Ukraine nghĩ ra và ra lệnh hành động”.

Người phát ngôn Điện Kremlin - ông Dmitry Peskov cho biết ông Putin sẽ có cuộc họp với Hội đồng an ninh Nga vào ngày 10-10, theo TASS.

Trong ngày 9-10, ông Putin đã gặp ông Alexander Bastrykin - Chủ tịch Ủy ban Điều tra của Nga. Trong cuộc họp, ông Bastrykin đã trình bày kết quả điều tra về vụ nổ trên một đoàn tàu đang di chuyển trên cầu Crimea ngày 8-10.

Theo ông Bastrykin, các nhà điều tra đã xác định lộ trình mà đoàn tàu đã đi và những cá nhân có liên quan việc di chuyển của nó.

Ông nói rằng tàu đã đi qua Bulgaria, Georgia, Armenia, North Ossetia và tỉnh Krasnodar của Nga trước khi đến cây cầu. Theo ông, trong số những người “giúp sức cho Ukraine thực hiện vụ tấn công” có công dân của Nga và một số nước.

Khi được hỏi liệu Moscow có đáp trả nếu phát hiện ra rằng Kiev đứng sau vụ việc hay không, ông Andrei Kartapolov - Chủ tịch Ủy ban quốc phòng Duma Quốc gia (Hạ viện Nga) nói: "Sẽ có phản ứng. Chúng tôi sẽ phải xem phản ứng đó sẽ như thế nào".

Hãng thông tấn RIA Novosti dẫn thông tin Bộ Giao thông Nga cho biết gần 1.500 người và 162 hàng hóa hạng nặng đã được vận chuyển bằng phà qua eo biển Kerch kể từ khi vụ nổ xảy ra.

Nga sáp nhập Crimea từ Ukraine vào năm 2014 và cây cầu dài 19 km nối khu vực với mạng lưới giao thông của nước này đã được ông Putin khánh thành bốn năm sau đó.

Cây cầu cũng là huyết mạch chính của cảng Sevastopol - nơi đặt trụ sở Hạm đội Biển Đen của Nga.

Sáng 8-10, một xe bom đã phát nổ trên cầu Crimea, làm sập hai phần đường đi về phía đông và sau đó khiến một đoàn tàu chở các thùng nhiên liệu đang di chuyển trên cầu trên bốc cháy. Hậu quả của vụ nổ là ba người thiệt mạng.

Ngày 9-10, giao thông đường sắt trên cầu đã được khôi phục trên cầu. Một phần hoạt động lưu thông bằng đường bộ cũng đã được mở lại cho xe buýt và ô tô.