Mỹ nói sẽ tiếp tục hỗ trợ vũ khí cho Ukraine, từ chối bình luận về vụ nổ cầu Crimea

(PLO)- Phát ngôn viên an ninh quốc gia Nhà Trắng - ông John Kirby cho biết Washington sẽ tiếp tục hỗ trợ vũ khí cho Ukraine, tuy nhiên từ chối bình luận trực tiếp về vụ nổ cầu Crimea.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 9-10, Nhà Trắng cho biết sẽ tiếp tục hỗ trợ vũ khí cho Ukraine, tuy nhiên từ chối bình luận trực tiếp về vụ nổ làm hư hỏng cây cầu nối Nga với Crimea đang làm leo thang căng thẳng giữa Nga và Ukraine, theo hãng tin Reuters.

Ngày 9-10, khi trả lời phỏng vấn đài ABC, Phát ngôn viên an ninh quốc gia Nhà Trắng - ông John Kirby nói rằng Nga và Ukraine cần tìm cách đàm phán để chấm dứt chiến tranh nhưng Tổng thống Nga Vladimir Putin không muốn làm như vậy.

Ông Kirby cho biết: “Bằng cách kêu gọi hàng trăm nghìn quân dự bị, thao túng chính trị, nỗ lực sáp nhập bốn khu vực của Ukraine, ông Putin đã cho thấy mọi dấu hiệu rằng ông ta sẽ hành động kiên quyết hơn”.

“Đó là lý do tại sao, chúng tôi liên lạc gần như hàng ngày với người Ukraine và Mỹ sẽ tiếp tục cung cấp hỗ trợ an ninh cho họ” - ông Kirby nói thêm.

Nhà Trắng ở thủ đô Washington D.C. (Mỹ) ngày 21-7. Ảnh: REUTERS

Nhà Trắng ở thủ đô Washington D.C. (Mỹ) ngày 21-7. Ảnh: REUTERS

Khi được hỏi về vụ nổ cầu Crimea của Nga, ông John Kirby cho biết: “Chúng tôi thực sự không có thêm bất cứ thông tin gì về vụ nổ trên cây cầu”.

“Những gì tôi có thể nói với các bạn là ông Putin đã bắt đầu cuộc chiến này và ông ấy có thể kết thúc nó ngay hôm nay, chỉ đơn giản bằng cách di chuyển quân đội của mình ra khỏi Ukraine” - ông nói thêm.

Cầu Crimea được khởi công năm 2015, sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea. Cây cầu là cơ sở hạ tầng huyết mạch nối bán đảo Crimea với Nga. Ngày 8/10, một vụ nổ lớn đã làm cây cầu bị hư hỏng, Tổng thống Putin cáo buộc Ukraine đứng sau vụ việc.

Ngoài ra, ông Kirby cho biết rằng Mỹ không có dấu hiệu nào cho thấy ông Putin đã quyết định sử dụng vũ khí hạt nhân và không có lý do gì để Mỹ điều chỉnh tư thế hạt nhân chiến lược của mình.

Phát biểu của ông Kirby lặp lại các bình luận gần đây của Nhà Trắng sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden cảnh báo rằng nguy cơ xảy ra xung đột hạt nhân đang rất cao và có thể dẫn đến “ngày tận thế”.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm