Vụ sọt bánh mì ở Bình Thạnh biến mất: Từ thiện mà sân si?

Đa phần bạn đọc bày tỏ ý kiến đồng tình, khen ngợi anh chủ quán dễ thương, hào sảng. Nhưng cũng có người đặt câu hỏi: sao làm từ thiện mà sân si quá vậy?

Thậm chí có người nghi ngờ anh làm màu, quảng bá hình ảnh được rồi nên kiếm cớ dừng lại.

Vụ sọt bánh mì ở Bình Thạnh biến mất: Từ thiện mà sân si? ảnh 1
Đỗ Bình Nguyên, người khởi xướng bánh mì miễn phí, mỗi người 1 ổ tại quận B Bình Thạnh.

Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với Đỗ Bình Nguyên- người khởi xướng sọt “bánh mì miễn phí, ai cần cứ lấy, mỗi người 1 ổ” ở Bình Thạnh.

Sao làm từ thiện mà sân si quá vậy!”

PV: Một số người thắc mắc, tại sao anh đặt sọt bánh mì ngoài đường, mà không để rong quán, những người khó khăn tới nhân viên sẽ gửi mỗi người 1, 2 ổ? Bánh mì đó chắc chắn sẽ tới đúng người.

Đỗ Bình Nguyên: Tôi cũng là người ở quê lên thành phố lập nghiệp. Quê tôi nghèo, ba mẹ làm nông, ba tôi mất ngày tôi còn nhỏ. Nên tôi hiểu, những người nghèo vẫn có lòng tự trọng của họ. Nếu tôi đưa sọt bánh mì để vào trong quán, nhiều người sẽ ngại, bỏ đi luôn chứ không lấy. Thứ hai, đây là tiệm trà sữa, chúng tôi còn phải kinh doanh, khách ra vào thường xuyên, quán chật, các cô các chú cũng sẽ ngại vào lấy. Thứ 3, chẳng lẽ tôi thuê thêm nhân viên chỉ để đi phát bánh mì?

Vụ sọt bánh mì ở Bình Thạnh biến mất: Từ thiện mà sân si? ảnh 2
Bánh mì miễn phí tặng những mảnh đời khó khăn. Ảnh: CTV 

Nhiều người bạn biết chuyện, khuyên tôi đặt tấm bảng “Bánh mì từ thiện”, “mày cứ để bánh mì từ thiện thì những người khá giả đâu ai dám tới lấy, ghi bánh mì miễn phí nên ai cũng lấy là đúng rồi”. Nhưng tôi thấy “từ thiện” thì nghe nặng nề quá. Những cô bác bán hàng rong, bán vé số ghé lấy bánh, tôi cũng không dám nói là “người nghèo”, họ chỉ tạm thời kém may mắn hơn thôi. Tôi nghĩ đơn giản, tôi muốn giúp những người khó khăn hơn mình 1 bữa sáng để họ có thể tiết kiệm tiền đó mua thêm kí gạo, cân đường…lo cho gia đình.

+ Có bạn đọc bình luận rằng: anh làm từ thiện mà sân si quá, anh thấy sao?

. Tôi đọc rồi (cười), tôi cũng muốn nói về điều này. Tôi biết khi đồng ý trả lời bạn (bài viết: Vì sao sọt bánh mì ‘mỗi người 1 ổ” ở Bình Thạnh biến mất), sẽ đụng chạm tới nhiều người, sẽ bị ném đá.

Bài viết lên, người thương có, người động viên có, mà người ghét cũng không thiếu. Họ bảo tôi làm từ thiện mà sân si quá, rồi bảo đây là chiêu trò PR để nổi tiếng, giờ được rồi nên kiếm cớ dừng lại. Có người ác ý vào app đánh 1 sao làm ảnh hưởng đến việc kinh doanh của chúng tôi. Doanh thu những ngày qua giảm mạnh. Người nhà tôi tá hỏa gọi lên bảo con làm gì sao bị người ta chửi vậy. Chửi tôi sao cũng được, nhưng tôi mong đừng làm ảnh hưởng tới tiệm, kinh doanh mùa dịch này đã rất khó khăn rồi, cuối tháng còn bao nhiêu khoản phải lo, lương nhân viên….

Vụ sọt bánh mì ở Bình Thạnh biến mất: Từ thiện mà sân si? ảnh 3
Bánh mì vàng ươm, nóng hôi hổi được để sẵn. Ảnh: CTV 

Nhưng như tôi đã nói, họ lấy 1,2,3,4 ổ tôi sẽ chẳng nói gì vì có thể nhà đông người, nhưng có người lấy mười mấy ổ, thậm chí hai ba chục ổ. Mới hôm trước, có cô đi qua lấy 2 lần, tới lần hai tôi có nhắc nhẹ, cô quát cô lấy cho người ta, giờ lấy cho cô nè, làm từ thiện gì mà sân si, tính toán. Rồi lát sau, cô lại vòng lại, lấy bánh mì tiếp. Tôi không biết họ lấy nhiều như vậy làm gì. Ăn 2, 3 cái đã ngán rồi. Nhiều người trong số đó tôi biết rõ, nhà rất khá giả. Họ lấy vậy nên bánh mì hết rất nhanh, những cô bác bán hàng rong đi qua thì hết bánh mất rồi.

Tạo chiêu trò rồi kiếm cớ dừng lại?

. Anh vừa nhắc tới việc có người nói anh tạo chiêu trò giờ kiếm cớ để dừng lại…

Bạn thấy đấy, tôi vẫn đang làm mà, có dừng lại đâu. 

Tôi mở thùng bánh mì miễn phí từ đợt dịch COVID-19 bùng phát lại, cũng hơn 4 tháng rồi. Bạn bè tôi trong giới showbiz khá nhiều, tôi cần quảng cáo đã có họ chứ sao phải làm chiêu trò này. Tôi cũng chưa bao giờ đăng lên facebook cá nhân để tạo hình ảnh gì đó.

Vụ sọt bánh mì ở Bình Thạnh biến mất: Từ thiện mà sân si? ảnh 4
Nói là vậy nhưng chỉ khoảng một tuần sau anh đã mở lại sọt bánh mì miễn phí. Ảnh chụp từ facebook nhân vật.

Lần duy nhất tôi đăng trên trang cá nhân của mình là khi tôi quyết định dừng lại đâu hồi đầu tháng 9. Nhưng cũng chỉ dừng khoảng 1 tuần, khi thấy những cô chú bán hàng rong, bán vé số đi ngang nhìn vào chỗ đặt sọt bánh mì, tôi lại không nỡ. Khi bạn tới phỏng vấn, sọt bánh mì đã hoạt động lại được một thời gian rồi. Nói chắc bạn không tin, nhưng có lúc tôi còn phải đi mượn tiền để trả tiền bánh mì. Tôi cứ làm bằng cái tâm của mình là được, người ta sao kệ họ…

. Sắp tới, anh có dự định gì không?

+ Tôi mong có mạnh thường quân đồng hành cùng mình để bánh mì có thêm thịt, chả giúp các cô chú có bữa sáng ngon hơn, đầy đủ chất hơn.

PV: Cảm ơn Bình Nguyên. Chúc anh luôn vui, khoẻ, kinh doanh thuận lợi để tiếp tục duy trì sọt bánh mì miễn phí!