Vụ tranh chấp quyền mai táng: Người vợ đề nghị trích lục giấy kết hôn với chồng đã mất nhưng bất thành

(PLO)- Người vợ đề nghị chính quyền trích lục bản sao giấy kết hôn nhưng chính quyền nói không có hồ sơ, ảnh chụp bản chính cũng không có chữ ký của hai vợ chồng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ông Đặng Trung Nghệ, Phó chủ tịch UBND thị trấn Đắk Mil, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông, cho biết chính quyền đang giải quyết việc bà Trần Thị Ngọc Sương (47 tuổi, ngụ thị trấn Đắk Mil) đề nghị được trích lục bản sao giấy kết hôn của vợ chồng bà.

Bà Sương là vợ ông NBT (sinh năm 1974) đã mất cách đây gần năm tháng. Thi thể ông T được Công an tỉnh Đắk Nông khai quật hồi cuối tháng 10-2023 để khám nghiệm, phục vụ điều tra nguyên nhân cái chết sau khi có tố giác tội phạm từ mẹ ông này mà Pháp Luật TP.HCM đã phản ánh.

Chính quyền: Không có hồ sơ kết hôn

Theo một nguồn tin, sau khi chồng bà Sương mất, giữa bà và gia đình chồng xảy ra mâu thuẫn, tranh chấp. Mẹ chồng bà yêu cầu được đưa thi thể ông T về quê Vĩnh Phúc mai táng trong khi bà Sương đã chôn cất chồng gần năm tháng nay ở Đắk Nông. Ngoài ra, người thân của chồng bà Sương nghi ngờ bà và ông T. không phải vợ chồng hợp pháp. Trong khi đó, ông T để lại số lượng tài sản khá lớn, cần xác định quyền thừa kế.

vu-tranh-chap-quyen-mai-tang-hy-huu-nguoi-to-cao-len-tieng-9377-9617.jpg
Hình ảnh được cho là đám cưới của bà Sương và ông T. Ảnh: NVCC

Theo bà Sương, sau khi chồng bà mất, bà gửi bản chính giấy kết hôn về quê chồng để làm thủ tục thừa kế tài sản cho các con. Tuy nhiên, sau khi xảy ra tranh chấp, gia đình bên chồng không trả lại bản chính giấy kết hôn cho bà với lý do giấy kết hôn đã mất.

Bà Sương làm đơn đề nghị UBND thị trấn Đắk Mil- nơi vợ chồng bà đăng ký kết hôn, trích lục bản sao giấy kết hôn để bà chứng minh mình và ông T. là vợ chồng hợp pháp.

Tuy nhiên, UBND thị trấn Đắk Mil đã từ chối yêu cầu trên của bà Sương. Trong văn bản trả lời bà Sương, UBND thị trấn Đắk Mil nêu lý do: Qua kiểm tra hồ sơ lưu bản giấy và trên cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, không có hồ sơ kết hôn mang tên bà Sương và ông T. Vì vậy, UBND thị trấn Đắk Mil không có cơ sở cấp bản sao trích lục giấy kết hôn cho bà.

Bà Sương cho rằng việc không lưu hồ sơ là trách nhiệm của UBND thị trấn Đắk Mil, không phải lỗi của bà. Do đó, bà khiếu nại việc UBND thị trấn Đắk Mil thiếu trách nhiệm, tắc trách trong giải quyết thủ tục hành chính, thực hiện Luật Hộ tịch.

Trong đơn, bà Sương khẳng định năm 2009, bà và ông T. đăng ký kết hôn tại UBND thị trấn Đắk Mil. Sau đó, vợ chồng bà được cấp giấy chứng nhận kết hôn số 111/2009, quyển số 01/2008.

giay-ket-hon-2-8280-2139-9952-3826.jpg
Giấy kết hôn bản chính được bà Sương chụp lại. Ảnh: NVCC

Trên cơ sở giấy kết hôn được cấp, bà Sương và ông T. đã thực hiện nhiều thủ tục hành chính khác như đăng ký khai sinh cho con, làm thủ tục nhà đất, vay vốn ngân hàng, làm căn cước công dân…

Ngoài việc yêu cầu cấp trích lục giấy kết hôn, bà Sương cũng yêu cầu làm rõ trách nhiệm cá nhân, tập thể trong việc để thất lạc hồ sơ kết hôn của bà.

Chính quyền “bối rối”

Theo ông Đặng Trung Nghệ, Phó chủ tịch UBND thị trấn Đắk Mil, hồ sơ lưu trữ tại UBND thị trấn Đắk Mil không có dữ liệu về thông tin kết hôn của bà Sương và ông T. Trong khi đó, giấy kết hôn bản scan mà bà Sương cung cấp cho chính quyền địa phương có tên bà và ông T. nhưng lại không có chữ ký của vợ và chồng.

Do ông T. đã mất, hồ sơ không lưu trữ thông tin kết hôn nên UBND thị trấn Đắk Mil không thể cấp bản sao giấy kết hôn cho bà Sương theo yêu cầu.

“Vụ việc phức tạp, chính quyền địa phương đang bối rối, chưa biết xử lý làm sao! Ngoài việc làm rõ nguyên nhân hồ sơ kết hôn của bà Sương bị thất lạc, chúng tôi đã làm tờ trình đề nghị UBND huyện Đắk Mil cho ý kiến chỉ đạo, hướng dẫn xử lý”- ông Nghệ nói.

giay-ket-hon-10-7262-3426.jpg
UBND thị trấn Đắk Mil cho rằng không có hồ sơ kết hôn của bà Sương và ông T. Ảnh: ĐD

Theo ông Nguyễn Xuân Lợi, Trưởng phòng Hành chính và bổ trợ Tư Pháp - Sở Tư pháp Đắk Nông, giấy kết hôn được lập trên cơ sở tự nguyện của hai vợ chồng. Nếu không có chữ ký của đương sự, giấy kết hôn không có giá trị, kể cả có con dấu của cơ quan nhà nước và chữ ký của cán bộ có thẩm quyền.

Hiện ông T. đã mất, giấy kết hôn không có chữ ký của ông này sẽ không có giá trị, không cách nào khắc phục được.

Cũng theo ông Lợi, nếu giấy kết hôn của bà Sương không có chữ ký của hai vợ chồng là lỗi của cán bộ thực hiện đăng ký, nhưng cũng có phần sơ suất của vợ chồng đương sự.

Đối với việc bà Sương đề nghị cấp lại trích lục bản sao giấy kết hôn, nếu bản chính giấy kết hôn của bà này không có chữ ký hai vợ chồng thì không thể căn cứ vào đó để trích lục, cấp bản sao.

Vì vậy, bà Sương phải đến cơ quan nơi đã đăng ký kết hôn, cụ thể là UBND thị trấn Đắk Mil để đề nghị trích lục dữ liệu hộ tịch, cấp lại bản sao từ hồ sơ gốc.

“Nếu hồ sơ gốc lưu trữ đầy đủ thông tin, có thể cấp lại bản sao giấy kết hôn cho bà Sương. Nếu UBND thị trấn Đắk Mil không lưu hồ sơ gốc thì cần phải truy vấn để làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm cụ thể”- ông Lợi nói.

Vụ tranh chấp quyền mai táng hy hữu

Như PLO đã thông tin, giữa tháng 7-2023, ông NBT đột ngột tử vong và được vợ là bà Sương tổ chức mai táng, chôn cất theo phong tục địa phương tại huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông.

giay-ket-hon-1-9931-8346-8659-5490-995.jpg
Công an khai quật mộ ông T. để phục vụ điều tra. Ảnh: ĐD

Sau đó, mẹ ông T. (ủy quyền cho con gái là bà N., ngụ tỉnh Vĩnh Phúc) gửi đơn đề nghị Công an tỉnh Đắk Nông làm rõ nguyên nhân cái chết của con trai mình. Ngoài ra, mẹ ông T. cũng yêu cầu đưa thi thể con trai mình về quê chôn cất.

Ngày 25-10, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông khai quật tử thi ông T. để khám nghiệm, phục vụ điều tra. Đối với việc gia đình yêu cầu đưa thi thể ông T. về Vĩnh Phúc chôn cất, cơ quan công an giải thích khai quật tử thi ở đâu thì chôn lại ở đó.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm