Vụ va chạm ở bãi Cỏ Mây: Việt Nam kêu gọi Trung Quốc, Philippines kiềm chế tối đa

(PLO)- Liên quan đến vụ việc va chạm tàu công vụ ở khu vực bãi Cỏ Mây, rìa phía Tây Nam quần đảo Trường Sa, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết Việt Nam kêu gọi Trung Quốc và Philippines kiềm chế.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 21-6, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước va chạm ngày 17-6 giữa tàu công vụ Trung Quốc và tàu tiếp tế của Philippines ở bãi Cỏ Mây, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết:

"Việt Nam theo dõi chặt chẽ và quan ngại sâu sắc trước những thông tin về vụ việc diễn ra tại khu vực bãi Cỏ Mây giữa Philippines và Trung Quốc".

Vụ va chạm ở bãi Cỏ Mây: Việt Nam kêu gọi Trung Quốc, Philippines kiềm chế tối đa
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng

Theo bà Hằng, Việt Nam đề nghị các bên liên quan kiềm chế tối đa, hành xử phù hợp với luật pháp quốc tế, tôn trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán đối với vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của quốc gia ven biển được xác lập phù hợp với Công ước LHQ về Luật Biển 1982, thực hiện nghiêm túc và đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).

Đồng thời, các bên cần tôn trọng và tuân thủ các quy định quốc tế về an toàn hàng hải, hàng không, phòng chống đâm va trên biển, giải quyết các tranh chấp, khác biệt bằng các biện pháp hòa bình, đóng góp tích cực vào việc duy trì hoà bình, ổn định và phát triển bền vững tại khu vực.

Về sự việc này, ngày 20-6, Reuters dẫn ý kiến người phát ngôn Hải quân Philippines - ông Roy Trinidad chỉ trích hành động của Hải cảnh Trung Quốc trong vụ va chạm giữa lực lượng hai nước đầu tuần, tại khu vực bãi Cỏ Mây, khu vực quần đảo Trường Sa.

Phía Hải cảnh Trung Quốc, ngày 17-6, cáo buộc một tàu tiếp tế của Philippines đã “tiếp cận nguy hiểm” một tàu Trung Quốc tại khu vực bãi Cỏ Mây, dẫn đến một vụ va chạm nhỏ.

Đáp lại, hôm 19-6, Philippines tố lực lượng hải cảnh Trung Quốc "cố ý đâm tốc độ cao" vào tàu Manila. Vụ việc khiến một thủy thủ Philippines bị thương. Manila cũng tố Hải cảnh Trung Quốc mang theo vũ khí “cố tình đâm thủng” tàu Philippines đang làm nhiệm vụ tiếp tế, bước lên tàu Philippines để lấy đi súng trường và các thiết bị khác...

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm