Vua đường đua xanh Trung Quốc bị cấm thi đấu vĩnh viễn?

Kình ngư thuộc bậc huyền thoại của bơi lội Trung Quốc ở cấp đội Olympic và thế giới, Sun Yang đang đối mặt nguy cơ bị liên đoàn bơi lội Quốc tế (FINA) cấm thi đấu vĩnh viễn vì doping.

Sun Yang là một ngôi sao lắm tài nhiều tật. Anh luôn tỏ thái độ ngạo mạn bằng những tuyên bố và hành động gây sốc.

Vua đường đua xanh Trung Quốc bị cấm thi đấu vĩnh viễn? ảnh 1
Sun Yang là nam kình ngư Trung Quốc đầu tiên đoạt HCV Olympic (2012).

Hồi Asiad 18 tại Indonesia, Sun Yang lọt vào danh sách ứng viên “VĐV tiêu biểu của toàn đại hội”. Tuy nhiên sau đó anh bị nữ kình ngư Nhật Bản đánh bại.

Sun Yang nhiều lần dính án phạt doping của Cơ quan chống Doping Quốc tế (WADA). Nhắc đến kình như này, nhiều người hay nghĩ về tính cao ngạo và phách lối của một con người hơn là những gì anh ta đạt được.

Một quan chức cao cấp của FINA nói vói báo chí rằng, vào tháng 9 này, Sun Yang sẽ biết được số phận của mình, có thể đó là một “quả bom doping” cực lớn.

Theo tiết lộ của FINA thì Sun đã có hành vi dùng búa đập tan lọ đựng mẫu thử nghiệm doping của mình. Đây là hành động vi phạm những luật chống doping của WADA lẫn ban tổ chức giải.

Tuần tới tại Gwangnam, Hàn Quốc sẽ diễn ra giải Vô địch bơi lội thế giới, Sun cần phải có báo cáo đầy đủ hành động của mình.

Một diễn tiến khác cho biết, WADA đã chuyển hồ sơ của Sun Yang lên Tòa án Thể thao Quốc tế (CAS) để ra án phạt. Dường như án phạt này đã có khung sẵn rồi, tức cấm thi đấu trọn đời.

Mặt khác FINA đã không nhận được những yêu cầu thủ tục về mặt kiểm tra doping từ Sun Yang. Trong hạn định bốn tháng, Sun đã không làm bất cứ thủ tục gì theo FINA yêu cầu.

Giám đốc điều hành FINA, Cornel Marculescu nói với tờ báo Sunday Telegraph của Úc: “Đây có thể là quả bom doping, nó sẽ mang tính hủy hoại rất lớn. Tôi không hiểu vì sao, một VĐV bơi lội tiếng tăm như thế mà lại có hành động như cách anh ta thể hiện”.