WHO: COVID-19 là đại dịch ‘trăm năm có một’ và sẽ còn kéo dài

Theo kênh Channel News Asia, hôm 1-8, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cảnh báo đại dịch COVID-19 có khả năng sẽ còn kéo dài. Cảnh báo được đưa ra sau khi ủy ban khẩn cấp họp để đánh giá cuộc khủng hoảng sau sáu tháng nâng mức cảnh báo toàn cầu.

WHO cho biết trong cuộc họp rằng đại dịch COVID-19 dự kiến sẽ kéo dài, và cảnh báo về nguy cơ "phản ứng mệt mỏi" của các nước do áp lực về kinh tế-xã hội gây ra.

WHO: COVID-19 là đại dịch ‘trăm năm có một’ và sẽ còn kéo dài ảnh 1

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus. Ảnh: ELMA OKIC/UN PHOTO.

Đây là lần thứ tư Ủy ban khẩn cấp của WHO họp bàn về khủng hoảng do COVID-19, nửa năm kể từ khi WHO công bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng (PHEIC) - mức báo động cao nhất của WHO.

Trong cuộc họp kéo dài sáu giờ, người đứng đầu WHO - ông Tedros Adhanom Ghebreyesus nói rằng ảnh hưởng của đại dịch sẽ kéo dài. "Đại dịch là một cuộc khủng hoảng ‘trăm năm có một’, và những ảnh hưởng của nó sẽ còn tiếp diễn  trong nhiều năm nữa".

Ủy ban cũng cảnh báo các quốc gia chuẩn bị tốt hệ thống y tế và luôn trong tư thế sẵn sàng để không chỉ đối phó với COVID-19 mà còn để đối mặt các dịch bệnh khác.

WHO cũng khuyến khích “một sự đoàn kết toàn cầu” để chống lại đại dịch và ngăn chặn các thông tin sai lệch và thiếu thông tin về COVID-19.

Tính đến ngày 2-8, đã có gần 18 triệu người nhiễm COVID-19 trên toàn cầu, trong đó có hơn 680.000 trường hợp tử vong. Hiện Mỹ vẫn là quốc gia có số ca nhiễm nhiều nhất với hơn 4.700.000 ca với hơn 157.000 trường hợp tử vong.

Nga và Mỹ vẫn còn thời gian để ngăn chặn chiến tranh hạt nhân

Nga và Mỹ vẫn còn thời gian để ngăn chặn chiến tranh hạt nhân

(PLO)-  Bất chấp các phát ngôn cứng rắn từ các bên, chuyên gia vẫn nhận định chính quyền cả Nga và Mỹ đều không muốn có một cuộc chiến tranh hạt nhân, và trong bối cảnh này hy vọng những bài học trong quá khứ sẽ giúp chấm dứt cuộc đối đầu hiện tại một cách hòa bình.