WHO: Nhiễm COVID-19 toàn cầu lần đầu tiên tăng sau 7 tuần

Theo hãng tin Reuters, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 1-3 cho biết số ca nhiễm COVID-19 mới trên toàn cầu trong tuần vừa qua đã lần đầu tiên tăng sau bảy tuần.

Phát biểu trong cuộc họp báo hôm 1-3, bà Maria Van Kerkhove - trưởng nhóm kỹ thuật của WHO về đại dịch COVID-19 – cho biết: “Chúng tôi cần đưa ra lời cảnh báo nghiêm túc rằng loại virus này sẽ bùng phát trở lại nếu chúng ta để chúng có điều kiện. Và chúng tôi không thể để điều đó xảy ra".

WHO: Nhiễm COVID-19 toàn cầu lần đầu tiên tăng sau 7 tuần ảnh 1

Một phụ nữ đeo khẩu trang đi qua cầu Charles vắng vẻ khi chính phủ Séc siết chặt quy định nhằm đối phó COVID-19. Ảnh: REUTERS / DAVID W CERNY

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết sự gia tăng các ca nhiễm COVID-19 là "đáng thất vọng nhưng không đáng ngạc nhiên" và kêu gọi các quốc gia tiếp tục siết chặt các biện pháp đối phó COVID-19.

“Còn quá sớm để các quốc gia chỉ dựa vào các chương trình tiêm chủng và từ bỏ các biện pháp khác. Nếu các quốc gia chỉ dựa vào vaccine thì họ đang mắc sai lầm. Các biện pháp y tế công cộng cơ bản vẫn là nền tảng của việc đối phó” - ông Tedros nói.

Ông Tedros cũng cho biết Ghana và Bờ Biển Ngà đã trở thành những quốc gia đầu tiên bắt đầu tiêm chủng cho người dân vaccine từ sáng kiến COVAX, chương trình do WHO dẫn đầu nhằm đảm bảo vaccine được phân phối công bằng trên toàn cầu.

Tuy nhiên, ông Tedros cũng chỉ trích các nước có thu nhập cao tích trữ vaccine, nói rằng đó là quyền lợi chung của mọi người, nhất là những người dễ bị tổn thương cần được bảo vệ trên toàn thế giới.

“Thật đáng tiếc khi một số quốc gia tiếp tục ưu tiên tiêm chủng cho những người trẻ khỏe hơn, có nguy cơ nhiễm thấp hơn, thay vì ưu tiên trước các nhân viên y tế và người lớn tuổi” – ông Tedros nói.

Ông Mike Ryan - chuyên gia hàng đầu của WHO - cho biết cuộc chiến toàn cầu chống đại dịch COVID-19 hiện đang ở trạng thái tốt hơn so với 10 tuần trước khi việc triển khai vaccine đã bắt đầu. Tuy nhiên, ông cho biết còn quá sớm để nói rằng đại dịch đang trong tầm kiểm soát.

“Vấn đề là chúng ta đang kiểm soát dịch và dịch đang kiểm soát chúng ta. Hiện tại, dịch COVID-19 đang được kiểm soát hết mức” – ông Ryan cho biết.

Theo trang thống kê Worldometer, tính đến sáng 2-3, tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trên toàn cầu đã lên tới 115 triệu ca, trong đó có 2,5 triệu người tử vong vì đại dịch này. Dịch bệnh đến nay đã xuất hiện và lây lan ở 219 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Vaccine COVID-19 tạo các điểm sáng ở Mỹ
Vaccine COVID-19 tạo các điểm sáng ở Mỹ

(PLO)- Mỹ đang nỗ lực tăng tốc chương trình tiêm chủng cho người dân cũng như đề ra các quy định giúp đảm bảo hiệu quả phòng dịch luôn đạt ở mức cao nhất.

VIDEO: Ông Zelensky đến vùng lũ Kherson

VIDEO: Ông Zelensky đến vùng lũ Kherson

(PLO)- Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đến thăm vùng bị ảnh hưởng lũ lụt ở tỉnh Kherson và gặp các quan chức địa phương để thảo luận về tình hình thảm họa.