GV đưa đề lên Facebook sẽ bị cắt 20 triệu thu nhập tăng thêm
(PLO)- Tổ trưởng tổ vật lý đưa đề lên Facebook sẽ không nhận được khoản tiền thu nhập tăng thêm quý IV từ Nghị quyết 03 của TP.HCM. Khoản tiền này dự kiến trên 20 triệu đồng.

Thông tin trên được ông Phan Hồ Hải, Hiệu trưởng Trường THPT Gò Vấp, cho biết khi trao đổi với PLO vào chiều 24-12.

Ông Hải cho biết sau khi thống nhất trong ban lãnh đạo nhà trường, do sự việc chưa xảy ra hậu quả nên thầy Lê Anh Trung Nghĩa, tổ trưởng tổ vật lý, sẽ không bị xử lý kỷ luật. Tuy nhiên, thầy sẽ bị phê bình và nhắc nhở.

GV đưa đề lên Facebook sẽ bị cắt 20 triệu thu nhập tăng thêm - ảnh 1
Trường THPT Gò Vấp nơi xảy ra sự việc. Ảnh: NGUYỄN QUYÊN

“Mặt khác, căn cứ Nghị quyết 03 của HĐND TP về ban hành quy định chi thu nhập tăng thêm..., với sự việc trên, thầy Nghĩa sẽ bị đánh giá ở mức không đủ điều kiện để nhận khoản thu nhập tăng thêm quý IV.

Là giáo viên hơn 20 năm trong nghề, lại là tổ trưởng chuyên môn, khoản tiền này sẽ trên 20 triệu đồng. Đây là sự việc rất đáng tiếc và thầy cần phải rút kinh nghiệm" - ông Hải nói.

Ông Hải cho biết thêm do cuối năm trường còn nhiều việc nên cuộc họp rút kinh nghiệm giữa các tổ chuyên môn và họp hội đồng sư phạm sẽ diễn ra vào tháng Giêng. Tại buổi họp hội đồng sư phạm, nhà trường để quán triệt lại nguyên tắc bảo mật đề thi cũng như việc sử dụng mạng xã hội.

Hiệu trưởng Trường THPT Gò Vấp cũng chia sẻ thêm, hiện nay nhà trường đã hoàn tất việc chấm bài kiểm tra học kỳ 1 môn vật lý của học sinh lớp 12. Theo đó, có đến 40% học sinh có kết quả dưới trung bình, có một học sinh đạt điểm tuyệt đối. Em đó từng đạt giải Olympic Vật lý. Kết quả phản ánh đúng năng lực của mỗi học sinh. Trường đã báo cáo với Sở GD&ĐT về kết quả này.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM, khẳng định: “Việc thầy tổ trưởng tổ vật lý đưa đề và đáp án lên mạng dù vì mục đích gì cũng không được phép. Bởi việc làm này khá nguy hiểm, Facebook của thầy có thể bị hack và nhiều người có thể vào xem được. Do đó, tốt nhất nên quản lý đề ở máy tính cá nhân và có sự bảo mật tuyệt đối".

"Qua sự việc này, các trường cần phải rút kinh nghiệm trong thời gian tới để việc kiểm tra, đánh giá không xảy ra sự cố, không làm học sinh hoang mang, đảm bảo sự công bằng, khách quan trong quá trình thực hiện".

Ông Hiếu cho biết thêm, đây là bài kiểm tra chung cuối học kỳ của trường. Việc thực hiện dựa trên quy chế của trường. Sở GD&ĐT đã chỉ đạo các trường xây dựng quy chế kiểm tra, đánh giá. Hiệu trưởng sẽ toàn quyền quyết định việc thực hiện dựa trên điều lệ, quy chế tổ chức thi cử của nhà trường. Việc ra đề, bảo quản đề như thế đã được quy định cụ thể tại quy chế tổ chức kiểm tra, đánh giá của nhà trường.

NGUYỄN QUYÊN