Học sinh TP.HCM không chỉ học giỏi, làm việc giỏi!
(PLO)- Nếu chỉ học giỏi, làm việc giỏi thì có phải là mẫu hình của học sinh thành phố mang tên Bác hay chưa?

Đó là câu hỏi của Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn tại lễ khai mạc Hội trại truyền thống 9-1 lần thứ 11, diễn ra ngày 4-1 tại Trường THPT Gia Định.

Hội trại năm nay có chủ đề “Học sinh thành phố học tập và làm theo lời Bác”, với hơn 12.000 trại sinh tham gia. Đây là những học sinh tiêu biểu đến từ các trường THCS, THPT, trung tâm giáo dục thường xuyên trên địa bàn TP.HCM.

Đây là hội trại được tổ chức thường niên do Sở GD&ĐT TP.HCM và Trường ĐH Nguyễn Tất Thành tổ chức, nhằm định hướng nghề nghiệp cho học sinh THPT giai đoạn 2014-2020.

Học sinh TP.HCM không chỉ học giỏi, làm việc giỏi! - ảnh 1
Các học sinh tiêu biểu tham gia hội trại truyền thống 9-1. 

Học sinh TP.HCM không chỉ học giỏi, làm việc giỏi! - ảnh 2

Học sinh TP.HCM không chỉ học giỏi, làm việc giỏi! - ảnh 3

Học sinh TP.HCM không chỉ học giỏi, làm việc giỏi! - ảnh 4

Học sinh TP.HCM không chỉ học giỏi, làm việc giỏi! - ảnh 5
Các tiết mục ấn tượng do học sinh biểu diễn tại lễ khai mạc sáng 4-1.

Hội trại năm nay diễn ra tại tám cụm là các trường THPT: Trưng Vương, Tạ Quang Bửu, Hùng Vương, Bình Tân, Nguyễn Thượng Hiền, Gia Định, Củ Chi và Linh Trung.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM, chia sẻ trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, người công dân tương lai phải làm chủ công nghệ, năng động, sáng tạo. Có kỹ năng tự học, sẵn sàng hội nhập, tham gia đưa thành phố cùng cả nước hội nhập thành công với các nước tiên tiến trong khu vực và trên thế giới.

"Vì vậy, khi còn trên ghế nhà trường, các em phải rèn luyện những kỹ năng cơ bản như tin học, ngoại ngữ… theo chuẩn quốc tế. Tích cực tham gia các hoạt động giáo dục STEM, nghiên cứu khoa học để kích thích tư duy, nuôi dưỡng niềm say mê sáng tạo, sẵn sàng gia nhập ngôi nhà tri thức nhân loại" - ông Sơn nhấn mạnh.

Tiếp đó, ông Sơn đặt câu hỏi: “Tuy nhiên, nếu chỉ học giỏi, làm việc giỏi thì có phải là mẫu hình của học sinh thành phố mang tên Bác hay chưa?”.

Ông Sơn cũng đề nghị sau hội trại, các thầy cô giáo tiếp tục truyền thông điệp, đẩy mạnh các hoạt động tuyên dương, nhân rộng những gương điển hình đến toàn thể học sinh. Nhà trường cần chăm chút, thực hiện đa dạng, hiệu quả các giải pháp để những cuộc vận động, những phong trào thi đua thẩm thấu vào mọi hoạt động dạy-học, trở thành ý thức, thói quen của mỗi học sinh

Tại buổi lễ, ban tổ chức đã tuyên dương và trao học bổng cho 420 học sinh tiêu biểu tại TP.HCM. Các em đã có thành tích học tập tốt, tích cực tham gia các hoạt động phong trào, tiêu biểu trong việc học tập và làm theo lời Bác năm học 2019-2020.

Học sinh TP.HCM không chỉ học giỏi, làm việc giỏi! - ảnh 6
Ông Lê Hồng Sơn (bìa phải) và hiệu trưởng Trường THPT Gia Định trao giấy khen cho các học sinh tiêu biểu.

 

Tin, ảnh: PHẠM ANH