Lợi dụng dịch bệnh mua sổ bảo hiểm của công nhân để trục lợi

LÊ ÁNH
1  2  3  4  5

Thứ Tư, ngày 8/4/2020 - 12:15

(PLO)- Lợi dụng công nhân mất việc vì COVID-19, nhiều người giả danh Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Dương để thu mua sổ bảo hiểm của công nhân rồi ép giá.

Ngày 8-4, bà Lê Minh Lý, Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Bình Dương, cho biết đang có một số trang mạng xã hội, mạo danh BHXH tỉnh Bình Dương đăng thông tin thu gom, mua bán sổ BHXH để trục lợi.

Lợi dụng dịch bệnh mua sổ bảo hiểm của công nhân để trục lợi - ảnh 1
Tình trạng mua sổ BHXH diễn ra công khai trên các trang mạng. 

Theo bà Lý, lợi dụng tình hình dịch bệnh COVID-19, nhiều công nhân mất việc, nhiều trang Facebook mạo danh BHXH tỉnh Bình Dương thu gom, mua bán sổ BHXH, thanh lý sổ BHXH trước thời hạn nhằm trục lợi.

“Hiện nay, BHXH tỉnh Bình Dương không sử dụng trang Facebook chính thức. Do đó các trang lấy tên liên quan đến BHXH tỉnh Bình Dương đều là giả mạo” - bà Lý cho biết.

Cũng theo bà Lý, khi công nhân bán sổ BHXH sẽ bị những người mạo danh này ép giá. Số tiền nhận được thấp hơn số tiền mà cơ quan BHXH chi trả và toàn bộ quá trình đóng BHXH của mình sẽ bị mất. Khi người lao động đi làm trở lại sẽ tham gia BHXH lại từ đầu, ảnh hưởng đến quá trình nhận lương hưu sau này.

BHXH tỉnh Bình Dương khuyến cáo nếu người lao động nghỉ việc 12 tháng vẫn không có việc làm, thì mang sổ BHXH đến cơ quan BHXH nơi mình ở để được giải quyết nhận BHXH một lần. Người lao động, công nhân không nên nghe lời dụ dỗ của những người thu gom sổ BHXH mà thiệt thòi.

Hiện tại, cơ quan BHXH cũng đã có văn bản gửi Sở TT&TT và Công an tỉnh Bình Dương vào cuộc điều tra làm rõ những người mạo danh BHXH để mua bán sổ BHXH.

Ngoài ra, khi cơ quan BHXH chi trả trợ cấp BHXH một lần cho người lao động, cán bộ, nhân viên BHXH sẽ tiến hành rà soát, nếu thấy có dấu hiệu của việc mua bán trục lợi, BHXH sẽ trả hồ sơ hoặc yêu cầu chính người lao động đứng tên trên sổ đến để làm việc cụ thể.

 

Trường hợp người lao động nghỉ việc, mất việc vì dịch COVID-19 hoặc vì lý do khác sẽ có các chế độ sau:

- Nếu người lao động nghỉ chờ việc sẽ được chủ doanh nghiệp trả lương, tiền lương đó sẽ không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng.

- Nếu người lao động nghỉ việc, công ty có tham gia BHXH thì người lao động sẽ được nhận trợ cấp thất nghiệp do quỹ BH thất nghiệp chi trả. 

  

LÊ ÁNH

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

ĐỌC THÊM