Ngày 4-10, bà Trần Thị Hoài Trâm, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, địa phương này đang chuẩn bị, lên phương án để đón công dân từ vùng dịch về quê.

Thừa Thiên - Huế: Sẽ xử phạt người tự ý rời vùng đang Chỉ thị 16 về quê - ảnh 1
Dòng người từ các tỉnh phía Nam về quê tránh dịch đi qua địa phận Thừa Thiên - Huế.

Theo dự kiến, ngày 5-10, địa phương này sẽ tổ chức chuyến bay để đón trên 200 thai phụ từ các tỉnh/thành phía Nam về quê và sau đó là những người yếu thế khác. 

Chánh Văn phòng UBND tỉnh này cho hay, hiện địa phương vẫn đang khuyến cáo công dân ai ở đâu thì ở yên đó.

Tuy nhiên, đối với những trường hợp đã về thì lực lượng chức năng vẫn tổ chức tiếp nhận và đưa đi cách ly và sẽ xử phạt với những trường hợp trở về từ vùng đang thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Vào sáng 4-10, một lượng lớn nguời đi xe máy chạy từ TP.HCM và các tỉnh thành phía Nam về quê và đi ngang các chốt kiểm soát y tế tại Thừa Thiên - Huế. 

Thừa Thiên - Huế: Sẽ xử phạt người tự ý rời vùng đang Chỉ thị 16 về quê - ảnh 2
Lực lượng chức năng tỉnh Thừa Thiên - Huế bố trí xe dẫn đoàn đi qua địa phận tỉnh.

Trung tá Hoàng Phước Tế, Trạm trưởng Trạm CSGT Phú Lộc (Thừa Thiên - Huế) cho biết đơn vị vừa dẫn đoàn gồm 950 xe với 1.700 người từ các tỉnh miền Nam về quê tránh dịch đi qua địa phận của tỉnh trong sáng cùng ngày. 
Theo trung tá Tế, chính quyền huyện Phú Lộc đã cử lực lượng để hỗ trợ, tiếp tế nước uống, thực phẩm, xăng cho đoàn người tiếp tục hành trình về quê ở các tỉnh phía Bắc. Riêng những công dân Thừa Thiên - Huế được yêu cầu vào chốt kiểm dịch để khai báo y tế và tiến hành cách ly tập trung.

Thừa Thiên - Huế: Sẽ xử phạt người tự ý rời vùng đang Chỉ thị 16 về quê - ảnh 3
Em nhỏ cùng cha mẹ về quê. 

Theo ghi nhận, số lượng người di chuyển bằng xe máy từ các tỉnh miền Nam về quê tránh dịch vẫn tiếp tục tăng mạnh. Cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên - Huế đang huy động lực lượng để hỗ trợ và đảm bảo kiểm soát quá trình di chuyển của bà con.