Xả súng kinh hoàng ở Mali, hơn 40 người thiệt mạng

Tối hôm 17-6 (giờ địa phương), ít nhất 41 người đã thiệt mạng sau khi một nhóm tay súng chưa rõ danh tính lái xe phân khối lớn tấn công vào hai ngôi làng miền Trung Mali, Yoro và Gangafani 2.

Được biết, khu vực này trong những tháng gần đây đã xảy ra nhiều cuộc trả thù lẫn nhau khiến nhiều thường dân bị giết hại do mâu thuẫn sắc tộc giữa các nhóm sắc tộc có vũ trang cũng như hứng chịu nhiều cuộc tấn công từ các nhóm Hồi giáo cực đoan khác đang hoạt động tại đây.

Quang cảnh của một vụ tấn công tại làng Sobane Da hồi đầu tháng 6-2019. Ảnh: REUTERS

Theo ông Issiaka Ganame, người đứng đầu làng Yoro, nơi 24 người thiệt mạng, các nạn nhân của cuộc tấn công chủ yếu là người dân tộc Dogon. 17 người còn lại bị sát hại ở Gangafani 2.

“Khoảng 100 người đàn ông có vũ trang chưa rõ danh tính đã đi trên xe bất ngờ tấn công làng Yoro và xả súng vào người dân. Sau đó, chúng kéo đến làng Gangafani 2, cách đó khoảng 15km”, ông Ganame chia sẻ với hãng tin Reuters.

The Guardian cho hay, nhiều vụ tấn công lẫn nhau trong những tháng gần đây đã xảy ra giữa các thợ săn dân tộc Dogon với những người chăn cừu tộc Fulani. Những kẻ tấn công được cho là người Fulani đã đột kích vào một ngôi làng của người Dogon vào tuần trước và giết ít nhất 35 người.

Trước đó hồi tháng 3-2019, một tay súng người Dogon cũng đã xả súng giết hơn 150 người tại hai ngôi làng khác miền Trung Mali. Đây được cho là một trong những vụ thảm sát kinh hoàng nhất lịch sử nước này.

Chính quyền Tổng thống Ibrahim Boubacar Keita đã nhiều lần lên tiếng cam kết sẽ quét sạch tất cả các nhóm vũ trang ở nước này nhưng đến nay việc đó vẫn chưa thực hiện được do người dân Mali, trước tình trạng vô luật pháp và hỗ loạn, chỉ tin tưởng và chấp nhận "sự bảo kê" của những nhóm này thay vì tìm đến lực lượng cảnh sát.

THE GUARDIAN

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm