Xác minh thông tin trường nội trú dùng tiền quỹ hội phụ huynh để sửa chữa, mua tivi

(PLO)- Lãnh đạo Trường THCS Dân tộc Nội trú huyện Phú Thiện (Gia Lai), cho rằng mới về phụ trách trường nên không rõ các khoản chi từ quỹ Hội phụ huynh và sẽ cho xác minh làm rõ.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 1-3, trao đổi với PLO, ông Nguyễn Văn Tỉnh, Phó Trưởng phòng GD&ĐT huyện Phú Thiện (Gia Lai), cho biết sau khi có thông tin phản ánh Trường THCS Dân tộc Nội trú huyện Phú Thiện sử dụng tiền của Hội phụ huynh để “sửa chữa” trường, UBND huyện đã có chỉ đạo xác minh, làm rõ.

Trường Dân tộc Nội trú huyện Phú Thiện dùng tiền quỹ hội phụ huynh
Trường THCS Dân tộc Nội trú huyện Phú Thiện đã chi hơn 100 triệu đồng trong học kỳ 1, năm học 2023-2024. Ảnh: VN.

Theo ông Tỉnh, do vụ việc vừa mới phát sinh, phòng đang cho tiến hành xác minh nên chưa có kết luận cụ thể. Nếu tiền quỹ của Hội phụ huynh mà nhà trường dùng vào việc “sửa chữa” cơ sở vật chất là không đúng.

Theo phản ánh, sau học kỳ 1 của năm học 2023-2024, phụ huynh nhận được thông báo từ phía nhà trường, số tiền quỹ của Hội đã chi hết hơn 100 triệu đồng. Đây là số tiền thu được trừ trực tiếp vào khoản tiền hỗ trợ học sinh bán trú.

Thậm chí, phụ huynh còn nhận được thông báo nộp thêm tiền quỹ khoản 200.000 đồng/em (trường có 295 học sinh) cho học kỳ 2. Theo phản ánh, nhiều học sinh theo học tại trường nội trú là người dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn, nhưng số tiền nộp như vậy là quá cao.

Chị NT (một phụ huynh có con học tại đây) cho hay khi phụ huynh thắc mắc thì được nhà trường giải thích chi nhiều khoản liên quan đến cơ sở vật chất của trường.

Trong đó, có các khoản như thay vạt giường phòng ở học sinh 18 triệu đồng, mua tivi 39 triệu đồng, sửa chữa điện hơn 3 triệu đồng, cắt cỏ gần 5 triệu đồng, sửa cửa nhà vệ sinh hơn 1,8 triệu đồng, sửa dây điện ba pha hơn 3 triệu đồng, chi phí sửa thiết bị văn phòng hơn 800 ngàn đồng, chi phí sửa máy bơm nước…

“Phần lớn gia đình học sinh nơi đây có hoàn cảnh khó khăn nhưng đóng tiền quỹ rất nhiều, trong khi nhà trường chi nhiều khoản không thuộc diện chi từ quỹ Hội phụ huynh” -chị T bức xúc.

Trường Dân tộc Nội trú huyện Phú Thiện dùng tiền quỹ hội phụ huynh
Trường THCS Dân tộc Nội trú huyện Phú Thiện dùng quỹ Hội cha mẹ học sinh để khắc phục một số hạng mục nhà trường bị hư hỏng. Ảnh: VN.

Trao đổi với PV, bà Trần Thị Thu, Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường THCS Dân tộc Nội trú huyện Phú Thiện cho biết bà mới về trường, tiếp nhận vị trí lãnh đạo nhà trường chưa lâu nên không rõ cụ thể các khoản chi như đã nêu trên. Đến nay, lãnh đạo cũ của Trường THCS Dân tộc Nội trú vẫn chưa bàn giao xong các hồ sơ liên quan.

Theo bà Thu, bà đã mời thầy hiệu trưởng cũ của Trường THCS Dân tộc Nội trú lên làm việc để làm cho rõ các khoản tiền đã chi từ quỹ của Hội phụ huynh, có hay không việc sử dụng tiền quỹ này không đúng quy định.

“Tôi vừa mới về phụ trách trường, nên không rõ các khoản chi trước đây. Tuy nhiên, nghe phản ánh như vậy tôi rất bức xúc, đau lòng vì tôi rất tâm huyết, luôn dành 200% sức lực chăm lo cho các em học sinh người dân tộc thiểu số”, bà Thu nói.

Theo bà Thu, thời gian qua nhà trường có nhiều hạng mục bị xuống cấp, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt, cũng như học tập của các em là có thật. Trường cũng đã có đề xuất huyện hỗ trợ kinh phí sửa chữa lớn nhằm khắc phục các hạng mục hư hỏng.

Còn thông tin Trường THCS Dân tộc Nội trú sử dụng quỹ của Hội phụ huynh sửa chữa cơ sở vật chất, trường sẽ xác minh, làm rõ.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm